BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64940)
(Xem: 59282)
(Xem: 36626)
(Xem: 28920)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hòa Hợp, Khỏi Hòa Giải?

16 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 1038)
Hòa Hợp, Khỏi Hòa Giải?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Người Việt hải ngoại có nên hòa hợp hòa giải với nhà nước Việt Cộng để cùng chống lại quân Trung Cộng hay không?

Thực tế, câu hỏi trên là chệch hướng. Trước tiên, CSVN chỉ cần tiền của người Việt hải ngoại. Còn chuyện hòa hợp hòa giải là chuyện nằm mơ.

Phải bàn chuyện hòa hợp hòa giải như thế, vì Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đã mời gọi Việt kiều vê “góp tay xây dựng” khi ông gặp Tổng Thống Barack Obama, khi ông họp các quan chức ngoaị giao, một số Việt kiều và du học sinh ở Washington DC và ở một số nơi ở miền Đông Hoa Kỳ chuyến đi tuần trước.

Không chỉ thế, các quan chức CSVN từ Thành Ủy Sài Gòn cũng đi một vòng phía bắc Califonria -- như các thành phố Sacramento (bị cộng đồng VN chống dữ dội), Davis, Oakland, San Francisco... -- và cũng chiêu dụ Việt kiều.

Nhưng chuyện này không hề giống gì với thời của ngài Trần Hưng Đạo, tức Trần Quốc Tuấn, nguyên được cha là Trần Liễu trước khi chết đã dặn dò phải trả thù nhà...

Nhưng rồi, vì tình thế quân Tàu xâm lấn, Trần Quốc Tuấn đã nén thù nhà để cầm quân ra trận cứu sơn hà...

Ngày xưa, vua quan nhà Trần hết lòng giữ nước, hết lòng chống quân Tàu xâm lược. Nên Trần Quốc Tuấn mới quên thù nhà. Còn bây giờ, nhóm vua Ba Đình này đã ký hiệp định Thành Đô bí mật, đã cắt từ từ đảo, biển, đất... cho quân Bắc Phương... thì sơ hở một chút, là Việt Nam sẽ trở thành một Tây Tạng mới.

Thêm nữa, làm sao mà tin nổi CSVN... khi chính bản thân họ, những người thắng cuộc, vẫn không chịu hòa giải với những tử sĩ VNCH ở nghĩa trang Biên Hòa.

Khoảng 16,000 di hài tử sĩ đó có gì nguy hiểm để CSVN bao vây, bỏ phế, cho bò vào phá, trồng cây rễ lớn để xuyên đáy mộ...

Đã không nguy hiểm, tại sao không hòa giải với người chết? Có gì bí mật chăng?

Phần lớn những ngôi mộ của chiến sỹ VNCH tại nghĩa trang Quân đội Biên Hoà (nay đổi tên thành Nghĩa trang Nhân dân Bình An) đều bị bắn nát hình, khi Việt cộng tràn vào Sài Gòn. Hình: VP


Kỳ thị, trù dập dân Miền Nam... ai cũng đã thấy. Mức độ tàn bạo tới mức cả triệu người bỏ chạy ra biển, băng rừng... và hàng trăm ngàn người đã chết khi tìm tự do.

CSVN nghĩ là không tin nổi người sống, vì dân Miền Nam một hôm có thể sẽ cùng biểu tình đòi tự do... nhưng còn người chết đã nằm mãi miên viễn dưới mồ, đâu còn gì nguy hiểm, tại sao CSVN vân trù dập?

Phải chăng, CSVN muốn bán khu nghĩa trang Biên Hòa cho tư bản Tàu để đào làm mỏ bô-xít, để khoan sâu nhằm hút lên dầu khí, hay bí hiểm hơn sẽ mời Thầy Tàu tới ếm bùa để vượng khí Miền Nam luôn luôn bị ém nằm dưới lá bùa Ba Đình Hà Nội?

Trong bài viết tựa đề 'Cần hòa giải với người chết' của GS Lê Xuân Khoa đăng ở BBC hôm 15 tháng 7, 2015 đẽ nêu lên chính sách kỳ thị với người chết, trích:

“Chính sách đối xử kỳ thị rõ rệt nhất, trái ngược với hòa giải thật sự, là trường hợp Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa (NTBH), nơi chôn cất trên 16,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã bỏ mình trong cuộc nội chiến vì mâu thuẫn ý thức hệ.

Ngay sau khi đất nước thống nhất, nghĩa trang này được Bộ Quốc phòng giao cho Quân khu 7 quản lý. Bức tượng “Thương Tiếc” cao 5m khắc họa một quân nhân ngồi tưởng niệm tử sĩ đặt trên bệ ở ngoài cổng nghỉa trang bị hạ xuống và đem đi mất tích. Nghĩa trang bị thâu hẹp diện tích và rào kín thành cấm địa, dân chúng không được vào thăm viếng. Một số bia mộ bị quân đội nhân dân dùng làm bia tập bắn. Sau nhiều năm, hàng ngàn ngôi mộ bị sụp lở, đất đai bỏ hoang cho cây cỏ và dây leo mọc bừa bãi, cảnh tượng trông rất thê lương....”(ngưng trích)

Trong bài, GS Lê Xuân Khoa cho biết trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa đã được chấp thuận từ các thủ tướng Võ Văn Kiệt và Nguyễn Tấn Dũng... nhưng luôn luôn bị địa phương, cụ thể là chính quyền Bình Dương, chận lại, làm khó, phá đổ...

Nói như thế, không có nghĩa là các quan chức Hà Nội muốn hòa giải thực sự. Cũng không thuần túy quan chức Bình Dương muốn giành riêng đất nghĩa trang này để sẽ cúng cho tư bản đỏ Bắc Kinh...

Ông Nguyễn Tấn Dũng đã cho băm xẻ đất này từ lâu rồi.

Nghĩa trang đã biến thành một trại giam tử sĩ, theo mô tả từ trang Tự Điển Bách Khoa Mở, và rồi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt 2/3 đất nghĩa trang ra làm chuyện khác, trích:

“Từ lâu khu nghĩa trang không được trùng tu vì là khu vực quân sự "nhạy cảm". Chính quyền cấm không một ai được vào thăm mộ. Trong một miêu tả trước đây, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Những tượng đài đổ vỡ, đường đi chỉ là đất với sỏi... Bên ngoài nghĩa trang cũng không khá hơn, cửa tiệm và nhà dân lấn đất nghĩa trang, cột đá và cầu thang trước đây là lối đi vào nghĩa trang thì nay bị cây cối, dây leo quấn hoàn toàn". Trước năm 2006, 12.000 mộ bị mất nắp xi măng. Tượng Thương tiếc bị kéo đổ sau 1975. Nghĩa Dũng đài bị cắt cụt một đoạn.

Dân sự hóa và sửa chữa

Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa từ lâu đã là tâm điểm khuyến nghị của người Việt ở hải ngoại vì họ cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam phải tu sửa nơi chôn cất của binh sĩ chế độ cũ trước khi hòa hợp, hòa giải dân tộc. Ngày 27 tháng 11 năm 2006, không lâu sau khi nhậm chức thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định 1568/QĐ-TTg "đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 ha đất khu nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Quân khu 7, Bộ Quốc phòng quản lí sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương" và "chỉ đạo việc quản lí khu nghĩa địa Bình An bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của pháp luật.". Như vậy, chỉ có 1/3 diện tích nghĩa trang nơi có mộ được bàn giao, còn diện tích đất tuy thuộc nghĩa trang song chưa có mộ thì Việt Nam đã xây những công trình khác như trường dạy nghề.”(ngưng trích)

Có ai có thể tin nổi nhà nước Hà Nội? Có ai, dù người chết và dù người, có thể thực tâm tin là CSVN sẽ hòa giải hòa hợp?

Gần đây, xin nhớ, CSVN xóa hẳn chữ “hòa giải” và chỉ nói chữ “hòa hợp”...

Không phải là không có nghĩa tàng ẩn. Đơn giản là, không giải hòa đâu nhé... Nói “hòa hợp” là để đừng kích động “chuyển biến hòa bình”...

Chuyện của Ngài Trần Quốc Tuấn hả? Xưa rồi. Quân Tàu đang tràn ngập Đông Đô Đại Phố ở Thủ Dầu Một đấy, nơi này là thủ phủ tỉnh Bình Dương, không xa gì Nghĩa Trang Biên Hòa.

Trần Khải

Nguồn Việt Báo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn