BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72363)
(Xem: 61962)
(Xem: 39043)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Súng đạn còn gieo rắc chết chóc cho dân Mỹ cho tới khi nào ?

22 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1364)
Súng đạn còn gieo rắc chết chóc cho dân Mỹ cho tới khi nào ?
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Một lần nữa một vụ thảm sát bằng súng gây kinh hoàng cho dân Mỹ lại xảy ra vào ngày 17 tháng 6 năm 2015. Hung thủ là người Mỹ trắng tên Dylann Roof đã vào một nhà thờ của người Mỹ đen bắn chết 9 người gồm 6 đàn bà và 3 đàn ông tại Charleston, North Carolina.Tổng thống Obama cho biết kể từ khi ông lên nhậm chức tổng thống, đây là lần thứ 14 ông lên tiếng về chuyện thảm sát bằng súng trên đất Mỹ. Ông nói chuyện thảm sát bằng súng giết người tập thể như thế này không thường xuyên xảy ra ở những quốc gia tân tiến.Ông nghĩ nước Mỹ phải làm một cái gì đó để đối phó với tệ nạn súng đạn này.

Tổng thống bày tỏ sự giận dữ về chuyện hung thủ da trắng nổ súng vào một cuộc tập họp học hỏi kinh thánh của những người da đen. Một lần nữa có những người vô tội bị giết bởi một hung thủ không gặp khó khăn gì khi đi tìm súng.

Nhưng Tổng thống Obama ngay lập tức thú nhận sự khó khăn khi muốn thông qua một đạo luật kiểm soát súng vì những quyền lợi chính trĩ dính líu vào. Và về một vài điểm nào đó, thật là quan trọng cho người dân Mỹ nắm được cốt tủy của vấn đề để chúng ta có thể cùng nhau thay đổi suy nghĩ vè chuyện bạo lực của súng.

Chưa ai quên vào năm 2012, thảm kịch về súng đã xảy ra ở trường tiểu học Newtown , Connecticut trong đó một nam hung thủ đã dùng súng giết chết 20 trẻ nhỏ và 6 người lớn. Sau vụ thảm sát này có những tranh luận ồn ào về súng đã xảy ra và cuối cùng không giải quyệt được gì.

Chuyện đã xảy ra nhiều lần là sau khi có một vụ thảm sát bằng súng xảy ra, tổng thống lên tiếng phê phán vài lời trong khi các dân cử tiếp tục im lặng như không có gì xảy ra cả. Sau đó một thời gian thì đâu lại hoàn đó.

Ở xứ Úc , vào năm 1996 có một tên cuồng sát dùng súng giết chết 35 người thì ngay sau đó chính phủ Úc ra luật kiểm soát gắt gao về quyền sở hữu súng và từ đó không còn một vụ tệ hại nào về súng đạn xảy ra nữa.

Thật ra cũng có vài vị dân cử Mỹ đã có quyết tâm đưa ra những dự luật nhằm kiểm soát gắt gao chuyện bán súng đạn cho dân chúng Mỹ. Bọn tài phiệt lái súng Mỹ lập tức chi tiền để vận động truất phế những dân cử dám đặt vấn đề kiểm soát súng đạn và chúng đã thành công. Luật lệ ngu xuẩn của xứ Mỹ này đã cho phép bọn lái súng làm mưa làm gió trên chính trường Mỹ. Các dân cử Mỹ từ đó đâm ra sợ bọn lái súng và khộng dám hó hé đặt vấn đề kiểm soát súng đạn nữa.Từ ngày lên cầm quyền, Tổng thống Obama cũng bất lực không đưa ra nổi một đạo luật ngăn chặn chuyện bán súng đạn cho dân Mỹ. Đó là nguyên nhân sâu xa tại sao các dân cử Mỹ tránh né không dám đặt vấn đề kiểm soát súng đạn dù máu dân Mỹ vẫn tiếp tục đổ ra một cách oan uổng, phi lý.

Một điều cũng lên nói lên ở đây là tên hung thủ Dylann Roof được cha hắn tặng cho một khẩu súng nhân ngày sinh nhật thứ 21 của hắn. Đó là môt loại văn hoá bệnh hoạn, tàn bạo của xứ Mỹ này. Phải có phương cách tiêu diệt thứ văn hoá ngu xuẩn tàn bạo này thì may ra xứ Mỹ mới được hưởng thanh bình , không còn ngưới bị chết oan vì nạn súng đạn bắn bừa bãi. Chưa ai quên thiên tài âm nhạc John Lennon của ban nhạc Beatle bị một tên điên khùng ở New York dùng súng bắn chết. Khi được hỏi lý do tại sao hắn lại bắn John Lennon dù không có thù oán gì cả. Hắn trả lời rằng Thượng đế bảo hắn đi bắn John Lennon. Một thiên tài âm nhạc nước Anh đã chết một cách lãng nhách trên đường phố Mỹ vì chính sách mua súng đạn quá dễ dàng ở Mỹ. Thật là đáng tiếc vì không dễ gì mà tìm được một thiên tài âm nhac như John Lennon. Rõ ràng khi súng đạn được bán quá bừa bãi đã làm cho những tên giết nguời ra tay vì mua súng dễ dàng như mua một món đồ chơi. Cái lỗi là lỗi của xã hội Mỹ đã cho phép những tên điên khùng có cơ hội mua súng giết người . Khi mạng ngưòi đã bị súng giết rồi thì có trừng phạt kẻ bắn như thế nào đi nữa cũng không lấy lại được mạng sống quý báu .

Vấn đề bây giờ của nước Mỹ là phải có những luật lệ bảo vệ những nhà dân cử để họ không còn bị bọn lái súng làm tình làm tội mỗi khi họ đặt vấn đề kiểm soát súng. Có như thế thì may ra mới có nhiều dân cử quyết tuyên chiến với bọn lái súng, đưa ra những luật lệ khắt khe về súng để không còn tình trạng súng đạn đầy rẫy như hiện nay. Phải có môt chương trình giáo dục về súng dài hạn. Phải cho dân Mỹ hiểu rõ chuyện mua súng giết người không phải là một thứ tư do bất khả xâm phạm.Tu chính án thứ 2 cũng nên quăng vào thùng rác để máu dân Mỹ không còn chảy vì tệ nạn súng đạn.

Ai cũng biết chuyện kiểm soát súng đạn trên đất Mỹ là một chuyện rất khó nhưng không phải là không làm được. Chỉ cần sự quyết tâm và tâm thành là có thể ngăn chận chuyện bán súng bừa bãi cho dân. Nước Mỹ sẽ hùng mạnh thêm , thanh bình thêm nếu súng đuợc kiểm soát nghiêm ngặt. Nước Anh và Nước Úc đã thành công trong chuyện kiểm soát súng, không lẽ gì mà nước Mỹ không làm được. Rồi đây sẽ không còn người nào ỏ Mỹ chết oan vì súng đạn.

Đó là giấc mơ của nhiều người , trong đó có Tổng thống Obama, người đã lên tiếng một cách phẫn nộ và đau đớn mỗi lần có tin dân Mỹ chết vì súng đạn..

Los Angeles, một chiều nắng gắt giữa tháng 6 năm 2015
TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn