BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36613)
(Xem: 33537)
(Xem: 33313)
(Xem: 24871)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Tạ Phong Tần 'yếu đi nhiều' trong tù

11 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 828)
Bà Tạ Phong Tần 'yếu đi nhiều' trong tù
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gia đình nhà hoạt động Tạ Phong Tần nói sức khoẻ của bà 'đang yếu đi nhiều' sau khi bà thông báo 'sẽ tuyệt thực' trong tù.

Trả lời BBC ngày 11/6, bà Tạ Minh Tú, em gái bà Tần, cho biết được bà Tần thông báo về việc tuyệt thực hôm 12/5.

Blogger Tạ Phong Tần trong phiên sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 24/9/2012. Screen capture


"Chị chỉ nói được 2 phút thôi, nói là sẽ tuyệt thực, nhưng không biết là tuyệt thưc từ ngày nào", bà nói qua điện thoại.

"Khi tôi vào thăm hôm 3/6 thì đã tuyệt thực 29 ngày rồi," bà Tú nói thêm.

"Chị Tạ Phong Tần nói là do cán bộ trại giam ngược đãi tù chính trị, giam chị trong trong phòng giam không có cửa sổ và còn xây tường cao chắn ngang cửa chính", bà Tú nói.

"Khí hậu thì nóng có lúc tới 39 độ C, chị không ngủ được, thức trắng đêm."

"Họ còn tịch thu đồ vệ sinh cá nhân của chị mà không nói lý do."

"Sức khỏe chị đã yếu nhiều rồi, đi từ phòng giam ra phòng thăm là đã mệt mỏi rồi, mặt mày đã biến sắc đổi màu, nhưng vẫn cố gắng ngồi nói chuyện với tôi để trao đổi chuyện tuyệt thực, hỏi thăm sức khỏe và gửi lời các anh chị bên ngoài đã ủng hộ."

Bà Tú cũng cho biết trại giam vẫn "chưa được đáp ứng" các yêu cầu từ phía bà Tần.

Trả tự do vô điều kiện


Hôm 8/6, tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra thông cáo kêu gọi trả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho bà Tần, đồng thời thúc giục trại giam đáp ứng các khiếu nại của bà Tần về việc ngược đãi.

Thông cáo cho biết tình trạng sức khỏe của bà Tần "rất yếu" do bị viêm khớp, cao huyết áp và đau dạ dày

Ân xá Quốc tế cũng nói bà Tần đã "nhiều lần bị cán bộ trại giam và các tù nhân khác ngược đãi".

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo hôm 9/6 cũng ra thông cáo nói tình trạng sức khỏe suy sút của bà Tần trong thời gian tuyệt thực cho thấy bà cần được trả tự do sớm và vô điều kiện.

"Đây là lần thứ ba bà Tần tuyệt thực do điều kiện giam giữ tồi tệ", thông cáo viết.

"Việc bà Tần tiếp tục bị ngược đãi giống với những lần trước đây phản ánh tình trạng tồi tệ của hệ thống pháp lý Việt Nam cũng như tình thế tuyệt vọng của tự do báo chí".

Bà Tạ Phong Tần, chủ trang blog Công lý và Sự thật, bị bắt vào ngày 5/9/2011 và bị kết án tù 10 năm vào năm 2012 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Mới đây, nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu tên một số nhà báo mà Mỹ nói là “bị bỏ tù sai trái”, trong đó có bà Tạ Phong Tần.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói bà Tạ Phong Tần “đang thụ án 10 năm tù ở Việt Nam vì vạch trần tham nhũng của chính phủ”.

Trước đó, bà Tạ Phong Tần cũng được ông John Kerry và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới hồi tháng Ba năm 2013.

11-06-2015

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn