BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50058)
(Xem: 46196)
(Xem: 34685)
(Xem: 26368)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ số 3 gửi linh mục Phạm Văn Tuấn (Đức Quốc)

01 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 635)
Thư ngỏ số 3 gửi linh mục Phạm Văn Tuấn (Đức Quốc)
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Yêu cầu linh mục Phạm Văn Tuấn giải thích "thư kêu gọi quyên tiền của trung tâm mục vụ Borsum" nhân dịp đại hội Cap Anamur ngày 09.08.2014

Thưa linh mục Phạm Văn Tuấn,

Từ nhiều tháng nay - qua các phương tiện truyền thông Việt ngữ - mọi người được biết 1 đại hội được tổ chức vào ngày 09.08.2014 tại Hamburg để kỷ niệm 35 năm ngày con tàu Cap Anamur ra khơi cứu người vượt biển. Ban tổ chức cũng thiết tha kêu gọi: "...để góp phần vào chi phí tổ chức ngày Đại Hội...chúng tôi chân thành kêu gọi quý vị đóng góp ít nhiều vào chi phí tổ chức. Sự ủng hộ xin chuyển vào Trương Mục của Hội Người Việt TNCS Hamburg.... (Xin bấm vào đây coi thư mời )

Gần đến ngày đại hội, chúng tôi thật ngạc nhiên khi nhận được thư quyên tiền của linh mục Phạm Văn Tuấn đăng trên trang báo điện tử Mục Vụ Borsum và tờ Thông Tin Mục Vụ Borsum tháng 7 và 8. Linh mục kêu gọi: “...Hoặc có thể đóng góp qua linh mục tuyên úy để sau đó chuyển đến Dr. Neudeck.“.

Ít ngày sau đó, chúng tôi nhận được thông cáo của ban tổ chức đại hội Cap Anamur cảnh báo: "...mặc dù không phải là thành viên của ban tổ chức cũng như không có liên hệ trực tiếp hay gián tiếp gì đến ban tổ chức đại hội Cap Anamur hoặc Ủy ban Cap Anamur / Hội Grünhelme e.V. của tiến sĩ Rupert Neudeck, nhưng đã có 1 số người đứng ra kêu gọi quyên tiền cũng như tuyên bố nhận tiền đóng góp của người Việt tỵ nạn để trao lại cho các tổ chức trên.“ (Xin bấm vào đây coi thông cáo)

Đại hội Cap Anamur cứ 5 năm được tổ chức 1 lần để "biểu lộ lòng biết ơn sâu xa đến Ts. Rupert Neudeck, chính quyền cũng như nhân dân Đức và để nói lên lý do sự hiện diện của người Việt tại CHLB Đức“. Mỗi kỳ đại hội người Việt khắp nơi đã chuyển tiền ủng hộ cho ban tổ chức đại hội (Ban tổ chức lần này là UB Cap Anamur/Grünhelme và hội Người Việt Tỵ Nạn cộng sản tại Hamburg). Sau khi trang trải chi phí cho việc tổ chức, số tiền còn lại bao giờ cũng được ban tổ chức trao cho Ts. Neudeck ngay trong ngày đại hội như một lời cám ơn chân thành của toàn thể người Việt tị nạn cộng sản gửi đến Cap Anamur và Grünhelme.

1) Linh mục không là thành viên của ban tổ chức đại hội Cap Anamur, vậy linh mục đợi gần đến ngày đại hội gửi thư đi khắp nơi kêu gọi quyên góp để tự tay trao lại cho Ts. Neudeck với mục đích gì? Trong khi chính Ts. Neudeck xác nhận, ông không ủy quyền cho bất cứ ai nhân dịp đại hội thu tiền, ngoài ban tổ chức đại hội Cap Anamur.

Linh mục tự nghĩ xem, giả sử có người nào đó đợi gần đến ngày đại lễ mừng các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Borsum tháng 9 tới đây ra thông cáo sẵn sàng nhận tiền của giáo dân VN quyên góp cho trung tâm mục vụ Borsum của linh mục? Nhất là khi người này cũng làm tương tự như linh mục vẫn từng làm khi thu tiền: không xin ủy quyền trước từ người chịu trách nhiệm, không có người kiểm toán, một mình một chợ, thích cho giáo dân biết số tiền thu được bao nhiêu thì giáo dân được biết bấy nhiêu?

Chúng tôi chỉ giả sử thôi, chứ không tin có người Việt Nam nào lại nghĩ đến chuyện thu tiền chặn đầu linh mục như vậy.

Người tử tế ai lại làm thế!

2) Tại sao linh mục đưa chương trình Đại Hội Cap Anamur ngày 08.09.2014 vào thư kêu gọi quyên tiền của mình, nhưng lại đục bỏ tên Ban tổ chức đại hội?

Bất cứ người nào nếu chỉ đọc thư kêu gọi quyên tiền của linh mục đều tưởng là trung tâm mục vụ Borsum của linh mục tổ chức đại hội này.

Người tử tế không ai làm thế!

3) Ts. Neudeck đã gửi cho kỹ sư Lê Ngọc Châu 1 lá thư nói về ý nghĩa ngày kỷ niệm 35 năm con tàu Cap Anamur ra khơi cứu người vượt biển. Lá thư đã được chính người nhận thư - kỹ sư Lê Ngọc Châu - dịch qua tiếng Việt và đã được đăng trên các báo Việt ngữ khắp thế giới từ tháng tư 2014. (Xin bấm vào đây coi thư Dr. Neudeck)

Trong thư kêu gọi quyên tiền của linh mục có đăng bản tiếng Việt, nhưng thay vì đề rõ nguồn từ kỹ sư Châu thì linh mục lại ghi "Lược dịch và chú thích: TTMV Borsum“.

Xin linh mục cho biết lý do linh mục không trích nguồn gốc rõ ràng?

Người tử tế không ai làm thế!

Để tránh những hiểu lầm làm ảnh hưởng đến cộng đồng VN, đặc biệt là những giáo dân thuộc tổng giáo phận Hamburg đang bị hoang mang, chia rẽ trầm trọng sau biến cố thánh lễ cầu nguyện cho VN ngày 08.09.2013 tại Hamburg đã bị chính linh mục ngăn cấm và đánh phá đến phải huỷ bỏ, rất mong linh mục sớm lên tiếng trả lời các câu hỏi trên để bảo vệ danh dự chung cho người VN và nhất là danh dự cá nhân linh mục.

Xin linh mục mạnh dạn đối thoại, thẳng thắn giải thích cho mọi người biết tại sao linh mục lại hành xử như vậy?

Kính chào linh mục.

Thay mặt một số giáo dân tại Göttingen, Hannover và Hamburg

Lý Thanh Trực
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn