BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72362)
(Xem: 61962)
(Xem: 39042)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mời hưởng ứng cuộc thi viết báo chí dân báo: “Cộng Sản & Tôi”

05 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 926)
Mời hưởng ứng cuộc thi viết báo chí dân báo: “Cộng Sản & Tôi”
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Mốc điểm đón mừng một mùa xuân Việt Nam 2015 mở ra nhiều sự kiện quan trọng, khiến mỗi người trong chúng ta đều không tránh khỏi những tự hỏi bâng khuâng. Những trải nghiệm trong cuộc sống hẳn là không ai giống ai, dù bi kịch thường giống nhau, đặc biệt dưới một chế độ thể chế hiện hành.Thể lệ và nội dung:

Từ muôn vàn những cảnh đời riêng biệt, bạn có thể đang sống như những “zombie” đang lầm lũi trên những hè phố, hoặc tôi cũng có thể đang bị tách khỏi những lề đường, buộc đi đứng nói cười như những kẻ đi bên lề cuộc sống, hay có người vẫn còn tiếp tục “phấn đấu” vừa đi vừa phải nhịp nhàng bài con cá sống vì nước, mà chẳng biết vì đâu…

Dù bất cứ hoàn cảnh nào, tất cả chúng ta hẳn cũng đang có những manh nha trong đầu những điều cần giãi bày thổ lộ, hay đơn thuần chỉ là một ước mơ, một tìm kiếm, một nơi đến… Một nơi nào đó, như một hướng đi của vùng trời mơ ước, là điều không quá khó hiểu, nếu một lúc nào, như lúc này chẳng hạn, bạn bỗng muốn ngồi lại cùng anh chị em nhận diện, phản ảnh, kể cả loay hoay tìm cách lý giải, dàn trải thôi thúc bằng cả tấm lòng mình đang cưu mang, trăn trở. Những câu chữ mãnh liệt, giàu suy tư của người này sẽ gọi những câu chữ giàu suy tư, mãnh liệt của người kia.

Quả thật nếu tôi là bạn, tôi sẽ tự an ủi rằng chẳng cần phải nhào nặn, thêm thắt chi nhọc lòng, mà chỉ bằng những phát hiện bình thường, rõ nét trong đời sống xã hội giáo dục kinh tế, trong những ngõ ngách len lỏi phải đối diện từng ngày, trong những cảm nghiệm chân thành mắt thấy tai nghe… chắc cũng dư thừa chất liệu nóng, để có thể có một bức tranh màu lạnh ảm đạm vô cùng, hay ảm đạm vừa phải, hoặc không ảm đạm của một thời đại mình đang phải đối mặt chung sống.

Cuộc thi viết với một chọn lựa chủ đề thoạt nhìn có vẻ dễ ái ngại “nhạy cảm”, và không mấy nhẹ nhàng như “Cuộc sống & tôi” chẳng hạn. Tuy nhiên, có thể coi đây như một chọn lựa hợp thời, vì khắp nơi đang trở thành một hiện tượng được bàn bạc nhắc nhở nhiều nhất. Phải nói có những sự thật dù đau lòng cách mấy cũng đâu thể giấu diếm mãi dưới ánh mặt trời, nhất là trong tư cách quan sát của một người viết, chúng ta càng phải được chia sẻ, phơi bày với mỗi người là mỗi dấn thân cầm bút tự do, mỗi cách sử dụng bút pháp nhận định không hề giống nhau, nhưng tựu trung vẫn cốt là những lời lẽ trong sáng, mang đầy hiệu quả thuyết phục, như một chén thuốc đắng dã tật có pha chút nhân sâm cho dễ nuốt.

Cũng còn có thể coi sự thể hiện này như những tác động có thật, của sự có mặt không thể chối cãi vừa ôm tròn tuổi già tuổi thọ 85 năm, từ ngày ra đời của Đảng CSVN. Nhận diện những tác động ấy là một điều cần kíp để mở cho Việt Nam một tương lai tươi sáng.

Còn một nhân dịp nào tưởng ý nghĩa hơn, để chúng ta cùng nhau đồng loạt mở lại lòng mình, mở lại ký ức, mở lại hối tiếc, mở lại hiện tại… để được đi nói, đi viết, đi trình bày sự thật dù chỉ một lần chăng.

Vẽ lại chân dung “Cộng Sản & tôi” được tổ chức nhằm mục đích tạo cơ duyên gặp gỡ những tiếng nói phản biện đa nguyên, thúc đẩy những cây bút tinh tế chất chứa tình người, để những bày tỏ vốn tích lũy chôn cất khá lâu được dịp tỏ bày.

Chương trình này sẽ được tiếp tục hay không trong tương lai còn tùy vào sự cổ động cần thiết hăng hái, và thái độ mạnh dạn tham dự trải hết lòng mình của quý bạn.

Với sự xuất hiện lần này, những bài chọn đăng hy vọng sẽ phong phú tổng hợp lại được để phát hành như một tuyển tập thơ văn của mọi tiếng nói, không quá hàn lâm tháp ngà, mà tràn đầy những suy nghĩ đột phá bay bổng, cảm xúc thực tế gần gũi, có khả năng đi sâu vào đời sống quần chúng nhân dân, nhân loại, nhân bản và những con người Việt Nam trong thời đại thông tin công nghệ và toàn cầu. Nếu điều kiện thuận lợi cho phép, những tác giả góp mặt sẽ được nhà xuất bản Tiếng Quê Hương của nhà văn Uyên Thao gởi tặng sách, khi có lời yêu cầu trực tiếp.

Cộng Sản là ai, và chân dung vô hình vô ảnh hay ghê gớm có thật như thế nào cũng sẽ nhân lần này được mọi tầng lớp nhân dân, già trẻ lớn bé, không phân biệt quan điểm chính kiến, tôn giáo… và từ những bạn có thể là những dòng viết ngỡ ngàng đầu tiên cho đến những vị đã dày dạn nghiệp dĩ, đều cùng nhau mài chung một thứ mực đêm đen Cộng Sản để vẽ lên trời cao những vầng sao bất ngờ cho Việt Nam, để phản ảnh (tỉnh) lại giấc mơ được làm người tử tế, lương thiện, vinh quang và cũng để trao gởi trong một thế giới phẳng mà nhà cầm quyền đã khước từ không dám lắng nghe, đối thoại.

Điều kiện dự thi:

Bất kỳ một ai, từ trong nước cho đến ngoài nước, từ công dân ưu việt hạng nhất cho đến công dân ruồng bỏ hạng chót, từ những cây bút chuyên nghiệp cho đến những cây bút mới, và hoàn toàn không hề theo một tiêu chuẩn ưu tiên nào trong vấn đề chọn đăng, cũng như trao giải thưởng.

Mỗi bài cũng không quá hạn chế bao nhiêu chữ, và mỗi tác giả cũng không giới hạn bao nhiêu sáng tác, bao nhiêu cảm hứng, miễn là những sáng tác mới ra lò. Tác giả có thể sử dụng bút hiệu mới, cũng như tên thật, bút hiệu cũ tùy nghi. Tuy nhiên, ngoại trừ những bài viết cần chuyên chở hết sức độc đáo, chúng ta có thể tự giới hạn mình một cách nào đó để bài viết được đăng tải một lần, mà không phải phân đoạn, cắt đi ý tưởng người đọc nửa vời.

Ở đây chúng ta sẽ mở rộng cho mọi thể loại. Với những sáng tác văn xuôi, người viết có thể gói ghém dưới hình thức một tâm bút, bút ký, tùy bút, tiểu luận, chính luận, truyện hay chuyện… Về thơ, chúng ta càng không loại trừ khả năng của những trường ca, thơ xuôi, tự do…

Cách thức bình chọn và giải thưởng:

Những đối tượng bình chọn trước tiên chính là những bạn đọc của Danlambao. Tuy nhiên vì vấn đề kiểm chứng trong một không gian ảo khá phức tạp, nên mọi người không ít thì nhiều cũng sẽ chú ý đến những bài viết nổi bật với những bình luận (comment) công tâm hoặc những lần thích (like) mà không cần dùng tiêu chuẩn này để chấm điểm.

Vì vậy thành phần ban giám khảo sẽ gồm năm vị được xem là uy tín thẩm định trong và ngoài nước như sau: Luật sư Lê Công Định, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà văn/nhà thơ Trần Trung Đạo, và nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Bình.

Tạm thời chỉ xin đề ra một Giải Khôi Nguyên và giải nhì. Nếu có được những mạnh thường quân liên lạc ủng hộ, BTC sẽ thông báo danh tánh khi thuận tiện, như một khích lệ, cổ động cho những giải thưởng tăng cường về sau.

Tác giả giải Khôi Nguyên cuộc thi viết báo chí dân báo “Cộng Sản và tôi”, sẽ được thu xếp một chuyến tham quan ngắn đến miền Đông nước Mỹ, với chiếc vé khứ hồi của cuộc “hành trình tự do”, thăm viếng xứ sở Nữ Thần Tự Do. Cũng có thể thay thế bằng hiện kim $2000 US và bằng tặng. Giải nhì $1000 US và bằng tặng lưu niệm. Mọi thỏa thuận sẽ được lo liệu, sau khi giải thưởng được công bố vào dấu mốc 30 tháng 4.

Thời gian nhận bài xúc tiến từ bây giờ và sẽ tiếp tục chọn đăng trên diễn đàn Danlambao cho đến hết ngày 25/4/2015.

Đóng góp tác phẩm dự thi xin gởi về: Congsanvatoi@gmail.com

Xin được hoan nghênh và cảm tạ trước mọi phổ biến thông báo thể lệ cuộc thi viết hứa hẹn nhiều khám phá ngoạn mục này. Nhất là nếu chúng ta có thể thi nhau “khai bút”, cho một bức chân dung cực kỳ sống động trước mắt mình.

Thay mặt BTC,

Nguyễn Thị Thanh Bình
Nguồn: Damlambao
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn