BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74180)
(Xem: 62376)
(Xem: 39665)
(Xem: 31279)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tường thuật buổi gặp Lãnh Sự quán Hoa Kỳ tại Chùa Liên Trì

20 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 1260)
Tường thuật buổi gặp Lãnh Sự quán Hoa Kỳ tại Chùa Liên Trì
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Lúc 13 giờ 30 chiều ngày 18/11/2014 tại chùa Liên Trì, thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã diễn ra buổi tiếp xúc giữa phái đoàn ngoại giao của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và Hòa Thượng Thích Không Tánh.
Đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại chùa Liên Trì

Đại diện phía Hoa Kỳ là ông Charlet Sellers - trưởng phòng Chính trị đặc trách các vấn đề Nhân quyền và Tôn giáo, cùng với ông Garett Harkins tùy viên Chính trị. Đón tiếp phái đoàn ngoại giao với HT Không Tánh còn có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Viên Hỷ và Thượng tọa Thích Đồng Minh, đều là những thành viên thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt nam Thống Nhất.


Ông Sellers đến Chùa Liên Trì để tìm hiểu về những sự đàn áp tôn giáo trong thời gian gần đây, và Ủy ban Nhân Dân quận 2, thành phố Sài Gòn ra quyết định cưỡng chế để giải tỏa cơ sở thờ tự tôn giáo này. Ông đã đặt ra nhiều câu hỏi và trực tiếp quan sát để hiểu hơn về tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.


Hòa thượng Thích Không Tánh đã bày tỏ sự vui mừng trước chuyến viếng thăm của phái đoàn ngoại giao và tán thán sự quan tâm của chính giới Hoa Kỳ đối với thực trạng tôn giáo tại Việt Nam nói chung và chùa Liên Trì nói riêng.


Hòa thượng cho biết, trong sự nỗ lực vận động của các hội đoàn dân sự trong nước và Hải ngoại, song song với điều đó là sự tích cực ủng hộ của Hoa Kỳ nên Nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn có lẽ tạm ngưng kế hoạch cưỡng chế giải tỏa chùa Liên Trì, nên đến nay chưa thấy có hành động gì.


Trả lời câu hỏi phía Hoa Kỳ về trường hợp giả định, nếu chính quyền di dời ngôi chùa này với một giá cả hợp lý thì Hòa thượng có chấp nhận không. Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết, đây là cơ sở tôn giáo đã có từ lâu, và Khu đô thị mới cũng cần có những cơ sở tôn giáo như vậy để đáp ứng đời sống tâm linh của dân chúng, và việc di dời một cơ sở tâm linh như vậy là không chính đáng.


Hòa thượng đã nhấn mạnh dã tâm đàn áp tôn giáo của Nhà cầm quyền Việt Nam dưới chiêu bài “quy hoạch đô thị”. Ngoài ra, những biện pháp thực thi đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và nhà dòng Mến Thánh giá cũng là thủ đoạn nhằm thôn tính tôn giáo.


Hòa thượng Thích Không Tánh cũng khẳng định, việc rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC đã tạo một hiệu ứng bất lợi cho việc thực hành tôn giáo tại Việt Nam.


Kết thúc buổi trao đổi, ông Sellers cho biết Chính phủ Hoa Kỳ luôn theo dõi và tiếp tục ủng hộ việc thực hành tôn giáo tại Việt nam. Những sự quan tâm này, diễn ra đúng theo tinh thần của Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền và Công ước quốc tế.


Ông Sellers bày tỏ niềm cảm kích đối với Hòa thượng Thích Không Tánh khi nhận bó hoa chào mừng của Hòa thượng, vì theo ông, lẽ ra người tặng hoa phải là phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ.


Hai bên đã có buổi trao đổi cởi mở và thân mật, cuộc trò chuyện kết thúc và cùng nhau chụp hình lưu niệm. Một lần nữa, vị đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ gửi đến Hòa thượng lòng biết ơn đã dành thời gian tiếp đón phái đoàn.


Chùa Liên Trì


Nguồn: http://www.ghpgvntn.net/dai-dien-lanh-su-quan-hoa-ky-tai-sai-gon-tham-chua-lien-tri-cua-ht-thich-khong-tanh/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn