BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35779)
(Xem: 33275)
(Xem: 32504)
(Xem: 24697)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việt Nam có bánh Trung Thu ‘phục vụ đại gia’

14 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 549)
Việt Nam có bánh Trung Thu ‘phục vụ đại gia’
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
HÀ NỘI 13-9 (TH) - Tư bản đỏ ăn bánh Trung Thu có khác người thường không? Chắc chắn phải khác một trời một vực.

Một số tờ báo ở Việt Nam lai rai mấy ngày qua cho thấy những người nghèo mua bánh Trung Thu phẩm chất tồi giá chỉ có trên dưới 50,000 đồng (khoảng $2.5 USD) một hộp. Nhưng các đại gia ở Hà Nội chơi những hộp bánh Trung Thu có giá bán lên tới $400 USD một hộp.

 
Bánh Trung Thu cao cấp phục vụ giới quí tộc, kèm theo một chai rượu ngoại. (Hình: VTC)

Trung Thu năm nay khác với với các năm trước ở chỗ nhà cầm quyền tổ chức rầm rộ đại lễ kỷ niệm Ngàn Năm Thăng Long, do đó, kỹ nghệ sản xuất bánh Trung Thu còn lợi dụng cơ hội này để móc túi những kẻ thừa tiền.

Từ suy nghĩ này, các đại gia trong làng sản xuất bánh Trung Thu đã nghĩ ra trăm phương ngàn kế để chinh phục khách hàng. Các hãng bánh Kinh Đô, Long Đình, Hữu Nghị... đều có chiêu riêng để hấp dẫn khách.

Tất cả các khách sạn nổi tiếng như KS Daewoo, Hilton Hanoi Opera, Fortuna, Sofitel Metropolo Hanoi đều được các nhân viên PR cao cấp của các hãng bánh đến tận nơi để tìm hiểu sở thích đặc trưng từng loại khách, sau đó thiết kế các mẫu mã đặc biệt để cung cấp cho các đối tượng này.

Giá bán một hộp bánh này trung bình từ $20 USD đến $70 USD, không kể những hộp bánh đặc biệt “khủng”.

Lương của một người công nhân các công ty xí nghiệp ở Việt Nam đầu xuống trôn lên, bị ép “tăng ca” liên miên cũng chỉ được khoảng $70 USD một tháng.

 
Một bát phở bò Kobe ở Hà Nội bán với giá từ $9.50 USD đến $32.50 USD một tô. (Hình: VTC)

Theo ghi nhận của phóng viên một số tờ báo, hầu như các hộp bánh Trung Thu cao cấp đều có một chai rượu ngoại đi kèm. Điều dễ hiểu là cho dù chiếc bánh có làm bằng chất liệu gì đi nữa thì giá bán ra khó vượt con số 1 triệu đồng. Kèm theo chai rượu ngoại, người mua yên tâm về chất lượng bên trong hộp bánh xứng đáng với đồng tiền bỏ ra dù có cao bao nhiêu chăng nữa.

Tên của các loại bánh cũng là cách thu hút khách hàng. Dĩ nhiên tất cả đều là tên Hán Việt mới sang! Vừa đậm chất Trung Thu vừa đượm vẻ văn chương thi phú. Nào là Hà Nội Kinh Điển, Thăng Long Thiên Hỷ, Ngọc Tỷ, Tình Nông Kim Cương cho đến Kim Long Kết Nguyệt, Long Đình An Quý... tất cả đều toát ra vẻ cung đình, quý tộc!

Đúng là cung đình, là quý tộc mới có thể mua những hộp bánh loại này, giá bèo nhất là 1 triệu 200 ngàn (khoảng $60 USD), giá trung bình 250 USD, có hộp hơn 400 USD... người dân thường hay công nhân viên chức có mà mơ mới dám nghĩ tới một hộp bánh Trung Thu mừng Thăng Long Ngàn Năm tuổi.

Người dân bình thường thì ra chợ mua bánh cũng đủ loại, đủ giá tiền từ bình dân đến trung trung một chút. Tuy nhiên có điều hơi đáng lo là mới đây báo chí đưa tin nhiều loại bánh gây ngộ độc cho người tiêu dùng và đã có người mất mạng vì bánh Trung Thu vài ngày trước đây.

Hồi tháng trước, người ta thấy báo điện tử VNExpress có bài ký sự ngày 21 tháng 8 năm 2010 cho hay, một số nhà hàng cao cấp ở Hà Nội bán loại phở bò nấu với một số loại thịt bò nổi tiếng của Nhật (phở Wagyu, phở Kobe, phở Sagagyu) bán với giá từ 190,000 đồng (khoảng $9.50 USD) đến 650,000 đồng (khoảng $32.5 USD) một tô. Dù vậy loại phở này “vẫn thu hút một lượng thực khách không nhỏ”, theo VNExpress.

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn