BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74611)
(Xem: 62494)
(Xem: 39825)
(Xem: 31420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Nguyễn Thị Kim Liên: Đinh Nguyên Kha bị bệnh nặng trong trại giam

24 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 1378)
Bà Nguyễn Thị Kim Liên: Đinh Nguyên Kha bị bệnh nặng trong trại giam
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
“Cháu bị viêm hai khớp gối đau nhức đi đứng khó khăn mà còn cộng thêm chứng trĩ ngoại nữa. Chỉ mới hai năm trong nhà tù mà cháu đã tàn tạ thế rồi, đau xót quá”. Đó là những lời chia sẽ của bà Nguyễn Thị Kim Liên, thân mẫu tù chính trị Đinh Nguyên Kha cho chúng tôi biết sau chuyến thăm nuôi vào ngày 24/10/2014 vừa qua.

Khi biết tin Kha bị bệnh nặng trong trại giam K3, Xuyên Mộc, Đồng Nai, nhóm phóng viên Dân Luận có liên lạc và trao đổi với bà Kim Liên để hiều thêm về tình trạng sức khỏe của Đinh Nguyên Kha và gửi lời động viên tinh thần cho Kha vượt qua bệnh tật.

Dân Luận (DL): Xin chào bà Liên, được biết gia đình bà thường xuyên thăm Kha vào ngày 24 hằng tháng. Vì sao bà lại chọn ngày 24 hằng tháng làm ngày thăm nuôi?
Bà Kim Liên: Tôi đâu có chọn lựa gì, dọ phía trại giam họ ép buộc như thế. Quy định thăm nuôi tại trại K3 Xuyên mộc ghi rõ rằng phạm nhân được thăm nuôi mỗi tháng một lần. Chúng tôi cũng làm đúng quy định đó, mỗi tháng đi thăm một lần nhưng không trùng khớp ngày dương lịch. Thế là cán bộ trại giam làm khó và không cho chúng tôi gặp. Cán bộ này giải thích rằng, mỗi tháng một lần có nghĩa là đúng ngày của tháng sau. Tôi thấy thật vô lý hết sức và tranh luận về cụm từ "mỗi tháng một lần" nhưng không được. Vì thế có nhiều lần chúng tôi vượt hơn 200km đi thăm tù nhưng không được nên ngậm ngùi ra về. Vì thế, cứ đúng ngày 24 hằng tháng chúng tôi đi thăm cho khỏi ai bắt bẻ. Và tháng nào tôi cũng đi thăm Kha.

 Đinh Nguyên KhaDL: Bạn bè gần xa quan tâm đến tình trạng của Kha có thường đi cùng gia đình bà trong những lần thăm nuôi? Và Kha đã trả lời những gì với những người bạn này thưa bà?

Bà Kim Liên: Lần thăm nuôi nào cũng có từ 2 đến người bạn cùng đi theo gia đình tôi. Mục đích chủ yếu của họ là muốn gặp Kha để động viên tinh thần. Và trong chuyến đi lần này cũng có 3 người bạn đi cùng. Mặc dù họ không được vào bên trong phòng gặp, chỉ đứng bên ngoài cửa sổ nhìn vào để thấy mặt Kha và chào hỏi từ xa. Chỉ được có vậy thôi mà ai cũng vui vẻ. Và Kha luôn gửi lời hỏi thăm sức khỏe của cháu cùng với các bạn tù chính trị trong đó đến mọi người bên ngoài. Kèm theo những lời cảm ơn đến tất cả mọi đã quan tâm đến những người tù như cháu.

DL: Được biết Kha đang mắc phải nhiều chứng bệnh và cần phải điều trị. Bà có thể cho chúng tôi biết rõ hơn về bệnh tật và tình trạng sức khỏe của Kha qua lần thăm nuôi lần này?

Bà Kim Liên: Trong lần thăm nuôi trước, Kha có nói với tôi về triệu chứng bệnh và nhờ tôi mua thuốc gửi vào. Nhưng gần đến ngày thăm nuôi, Kha có gọi điện về dặn dò mua thêm thuốc. Tôi cảm nhận được là bệnh của cháu nặng lắm rồi. Cháu bị viêm 2 khớp gối đau nhức đi đứng khó khăn mà còn cộng thêm chứng trĩ ngoại nữa. Hai năm trong nhà tù mà cháu đã tàn tạ thế rồi, đau xót quá. Tôi gửi vào cho cháu các loại rau để trồng ăn trị bệnh kèm theo một số thuốc đặc trị bệnh trĩ ngoại. Tôi cũng hy vọng thuốc tôi gửi vào sẽ trị đỡ bệnh cho cháu và chế độ y tế trong nhà tù sẽ chăm sóc tốt giúp cháu vượt qua bệnh tật.

DL: Phía trại giam họ đã biết Kha bị bệnh và có đưa ra giải pháp chữa trị nào hay chưa thưa bà?

Bà Kim Liên: Tôi đã nói về bệnh tình của Kha trước sự chứng kiến của 3 cán bộ trại giam nhưng họ chưa có hướng giải quyết nào. Trước mắt, họ cho chúng tôi gửi thuốc và thực phẩm trị bệnh vào sẽ hổ trợ y tế khi cần thiết. Nếu bệnh tình không suy giảm, tôi sẽ làm đơn yêu cầu đưa cháu Kha bệnh viện bênh ngoài để trị bệnh.

DL: Những người bạn đi cùng gia đình bà chứng kiến sự việc, họ có được gửi quà kèm theo lời động viên cần thiết cho Kha trong chuyến gặp vừa qua không?

Bà Kim Liên: Những người bạn đi cùng tôi có được vào trong phòng đâu. Họ bị đuổi ra ngoài hết và ngồi trên ghế đá ngoài sân. Họ cũng vào trong để gặp cán bộ đưa giấy tờ tùy thân đề nghị được gặp Kha một cách tử tế nhưng bị từ chối. Tội nghiệp, những người bạn cùng tôi đi từ 5h sang, vượt hơn 200km để rồi phải ngồi ngoài gốc cây chờ đợi.

DL: Xin cảm ơn bà, xin chúc bà thật nhiều sức khỏe để chăm lo cho gia đình. Rất mong Kha sẽ khỏi bệnh sớm, khỏe mạnh để chống chọi lại những khắc nghiệt trong chốn lao tù.

Về phía những người bạn đi cùng gia đình bà Liên, chúng tôi cũng đã liên lạc được với chị Oanh Anna. Bức xúc về việc không cho gặp mặt Kha, lại còn bị xua đuổi đi với những lời lẽ nặng nề. Oanh Anna cho biết:

“Chúng tôi gặp một chút rắc rối tại phòng thăm gặp trong vấn đề làm thủ tục thăm nuôi. Mặc dù chúng tôi đã nộp đủ giấy tờ tùy thân cho cán bộ trại giam theo đúng quy định nhưng lại không được cho vào phòng nên chúng tôi đành ngồi chờ ở băng ghế đá bên ngoài. Chưa dừng lại đó, cán bộ trại giam lại tiếp tục đi ra xua đuổi, kéo vai, kéo áo và dùng lời lẽ nặng nề để xua đuổi chúng tôi đi xa ngoài cổng trại cách đó hơn 100m. Vừa xua đuổi, miệng cán bộ này lầm bầm hăm dọa sẽ ngưng lại cuộc gặp gỡ của gia đình Kha nếu chúng tôi dám cãi lại. Chúa ơi, ở Việt Nam toàn gặp những chuyện vô lý như thế này sao?”

Nghe thêm audio về cuộc trao đổi này của PV Dân Luận cùng bà Kim Liên và chị Oanh Anna tại địa chỉ:

https://soundcloud.com/pvdanluan/ba-lien-cho-biet-ve-benh-tinh-cua-dinh-nguyen-kha-24-10-2014Ảnh: Kha tặng trái dưa gang tự trồng trong trại giam cho những người bạn đi thăm mình.


 PVTD, cộng tác viên Dân Luận, thực hiện
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn