BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68415)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Con trai Bà Bùi Hằng thất vọng về bản án của Mẹ

27 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 1571)
Con trai Bà Bùi Hằng thất vọng về bản án của Mẹ
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Không quá bất ngờ


Sau khi hay tin mẹ của mình bị tòa án Đồng Tháp kêu án 3 năm tù giam vì tội cản trở lưu thông và gây rối trật tự công cộng hôm thứ Ba, Trần Bùi Trung là con trai bà Bùi Thị Minh Hằng, đang ở nước ngoài để vận động cho mẹ, bày tỏ với Thanh Trúc là em không ngạc nhiên mà chỉ cảm thấy thực sự thất vọng:


Trần Bùi Trung: Bản thân con sau khi đã đọc cáo trạng thì khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm, bản án ba năm tù giam đối với mẹ con là bà Bùi Thị Mình Hằng cũng là nằm trong dự tính ban đầu của gia đình chứ không phải là cái gì đó quá bất ngờ.


Nhưng thực sự gia đình cũng rất là buồn vì không thể nghĩ được rằng phía nhà cầm quyền lại bất chấp tất cả mọi dư luận, bất chấp áp lực của cộng đồng cũng như của quốc tế để có thể xét xử một phiên tòa bất công, ngang trái và đưa một bản án vô cùng vô lý cho mẹ con cùng hai người bạn. Theo những gì con biết thì tội gây rối trật tự công cộng hình như là không có quản chế.


Thanh Trúc: Với hy vọng có thể vận động cho mẹ mà Trung đã gần như liều lĩnh tìm đường ra khỏi nước rồi xuất hiện trên các báo đài ở Hoa Kỳ, giờ này phải nói thế nào về sự thất vọng mà Trung cho là sâu xa như vậy?


Trần Bùi Trung: Bản thân con sau khi đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể qua được Hoa Kỳ và vận động cho Mẹ. Sau những ngày làm việc ở Hoa Kỳ thì thực sự trước phiên tòa cũng rất là hy vọng một sự công bằng và một kết quả thật là sáng sủa cho mẹ con. Nhưng đến ngày hôm nay thì rất là thất vọng, rất là buồn.

Công an, An ninh bên ngoài phiên tòa xử nhà hoạt động dân sự Bùi Thị Minh Hằng tại thị xã Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp hôm 26/8. Citizen photo

Thất vọng thì thất vọng nhưng con không vì thế mà chán nản hoặc dừng bước. Con sẽ tiếp tục đi gõ cửa các cơ quan nhân quyền cũng như các chính phủ của những quốc gia khác để tiếp tục vận động cho đến khi nào có thể tìm lại tự do, công bằng, công lý cho vụ án của mẹ con.


Thanh Trúc: Trung nói Trung sẽ trở về nước để tiếp tục việc học, vậy thì Trung có cảm thấy sợ hãi, có lường trước những hậu quả mà Trung sẽ phải đối diện khi trở về không?


Trần Bùi Trung: Với mục đích ban đầu là bước ra khỏi nước để tìm lại tự do và công lý cho mẹ con cùng hai người bạn, thì tất nhiên trước khi rời khỏi nước con đã chuẩn bị tinh thần, mường tượng hết những khó khăn những nguy hiểm sẽ luôn rình rập mình khi mình về nước. Chỉ cần tìm lại được tự do cho mẹ con thì sau đó con lập tức trở về nước, những nguy hiểm đã lường được trước vì vậy con sẵn sàng đón nhận.


Thanh Trúc: Sau cùng, Trần Bùi Trung còn gì để chia sẻ không?


Trần Bùi Trung: Những lời sau cùng của con thì thật sự qua bản án hôm nay của tòa án Đồng Tháp nói chung, hay là thế lực ngầm mà ai cũng thừa biết là chính quyền cộng sản Việt Nam nói riêng, một lần nữa con cầu xin tất cả cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như cầu xin các cơ quan nhân quyền quốc tế, lời cầu xin từ phía gia đình là hãy quan tâm đến sự việc của mẹ con để cùng nhau lên tiếng tố cáo sự tráo trở sự lật lọng của đảng cộng sản Việt Nam cũng như sự bất chấp nhân quyền bất chấp mọi lý lẻ mà kết tội vô cớ những người vô tội cũng như những người bất đồng chính kiến. Con hy vọng mọi người cùng chung tay với gia đình con để yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng những Công Ước họ đã ký với Liên Hiệp Quốc và phải trả lại tự do cho tất cả tù nhân lương tâm trong đó có mẹ con.


Thanh Trúc: Cảm ơn Trần Bùi Trung, mong em bình an khi trở về Việt Nam. Xin được nhắc lại ngoài bà Bùi Thị Minh Hằng bị phán quyết ba năm tù tội cản trở lưu thông, hai người cùng tội danh bị xét xử cùng ngày là ông Nguyễn Văn Minh lãnh án hai năm rưỡi , blogger Nguyễn Thị Thúy Quỳnh hai hai năm tù giam.


Thanh Trúc, RFA


26-08-2014


Nguồn RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn