BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66337)
(Xem: 60095)
(Xem: 37371)
(Xem: 29630)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Gói dầu nhỏ trong chốn lao tù và chế độ ăn uống ăn uống khắc nghiệt trong nhà tù cộng sản

29 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 1069)
Gói dầu nhỏ trong chốn lao tù và chế độ ăn uống ăn uống khắc nghiệt trong nhà tù cộng sản
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Mục sư Nguyễn Trung Tôn


Mục sư Nguyễn Trung Tôn đã viết đến bài 13 trong "Hồi ký trong tù" của ông. Có chi tiết nhỏ là cán bộ trại giam thường thu cái gói dầu nhỏ trong các gói mì tôm của tù nhân vì sợ họ dùng gói dầu đó làm nguyên liệu thắp sáng trong đêm khuya. Vì đấu tránh để lấy lại công lý cho tù nhân mà mục sư Nguyễn Trung Tôn bị trả thù hèn hạ: buồng giam bị cắt nước làm vệ sinh, chế độ ăn uống bị cắt, và kinh khủng nhất là cai tù cộng sản dùng các tù hình sự tra tấn các tù chinh trị khi nhốt chung họ trong phòng. Dĩ nhiên khi tù nhân đứng lên đấu tranh hợp lý thì cán bộ cai tù lùi bước mà đáp ứng yêu cầu chính đáng của nhà tù.

Tôi nhớ khi mục sư Nguyễn Trung Tôn vừa mãn hạn tù về nhà, chúng tôi liên lạc với ông để viết tin. Mục sư Tôn kể nhiều kỷ niệm trong chốn lao tù khắc khổ trong đó có chuyện cái gói dầu nhỏ trong các gói mì tôm này. Tôi khuyến khích ông là nghĩ ngơi, cố gắng nhớ lại và viết chi tiết những ngày tháng trong nhà tù cộng sản. Sách báo viết về chế độ hà khắc của nhà tù cộng sản thì rất nhiều nhưng mức độ kinh hoàng của nó cho mỗi trường hợp khác nhau cho từng người. Vậy cũng sẽ đến ngày mục sư Tôn mãn hạn tù quản chế 2 năm sau án tù giam oan nghiệt. Và ông đang viết về "Nhật ký trong trong tù" thứ thiệt về cuộc đời của ông.

Nhưng có một chi tiết này là các nhà tù cộng sản ác độc nhất : cung cấp thức ăn mất vệ sinh và xén bớt khẩu phàn của các tù nhân. Hôm nay chúng tôi hay tin là chị Tạ Cẩm Tú em gái chị Tạ Phong Tần báo tin là chị Tạ Phong Tần bị ngộ độc thực phẩm trong nhà tù Nghệ An. Nơi mà mục sư Tôn cũng từng bị giam giữ. Bài viết về chị Tần bị ngược đãi và ngộ độc sẽ cập nhật trong bài viết ngày mai tiếp theo.

Thực tế thì ai ở trong tù mà có tiền nhiều thì sẽ có chế độ ăn uống khác xa. Tôi có kinh nghiệm thăm nuôi tù nhân ở Chí Hòa, Z30A, Z30D, Bố Lá thì tôi thấy tiền có thể mua đươc tất cả mọi thứ trong tù, cho dù nó đắt đỏ hơn bên ngoài nhiều lần. Cái khốn nạn của nhà tù cộng sản là tù chính trị bị họ soi kỹ lưỡng nhưng tù hình sự hay tù kinh tế thì vô tư. Tù chính trị thì tối đa mỗi tháng nhận 500 ngàn hay 1 triệu đồng là tối đa. Còn các loại tù khác thì muốn bao nhiêu cũng có. Chỉ cần người nhà hối lộ cho cai tù một ít tiền thì có thể gởi cho người nhà của mình bao nhiêu cũng được.

Còn nhớ trước đây khi người quen chúng tôi đang thi hành án tù kinh tế trong vụ án Ngân Hàng Gia Định (bây giờ là ngân hàng Bản Việt do cô Nguyễn Thanh Phượng con ông Nguyễn Tấn Dũng làm chủ ). Dĩ nhiên tù kinh tế, tiền nhiều nên họ cũng có hình thức hối lộ cán bộ cũng khủng khiếp. Các tù kinh tế này xây cho cán bộ trại giam một dãy nhà ở cao cấp có trải thảm Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống máy lạnh, trang thiết bị ngoại nhập cao cấp và họ cũng được xây 1 phòng để... hưởng án tù. Tôi cũng gặp Trưởng cai tù Nguyễn Trung Binh nhiều lần trong việc xây dãy nhà ở cao cấp cũng như sau này một dự án chiết nạp gaz tại Ninh Thuận thì Nguyễn Trung Binh cũng góp vốn bằng ...nước bọt để rồi các bị tù nhân bị kết án chung thân nhưng chỉ đi tù 7 năm là... mãn hạn tù. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến dự án chiết nạp gaz mà Nguyễn Trung Binh "góp vốn" trong các bài viết ké tiếp.

Quay trở lại chuyện ăn uống cho cac tù nhân của chế độ. Tôi từng trò chuyện với anh Huỳnh Nguyên Đạo, Trương Minh Đức, Huỳnh Ngọc Tuấn, Nguyễn Bắc Truyễn và nhiều người khác thì có biết chút ít về chế độ ăn uống khắc nghiệt trong nhà tù cộng sản. Phải nói là cộng sản nó gian manh và hiểm dộc trong từng chi tiết để trả thù người yêu nước. 

Đấu tranh cho một Việt Nam có nhân quyền, dân chủ là việc cần thiết nhưng trước mắt chúng ta hãy quan tâm đến các nhà dân chủ đang bị giam giữ hà khắc trong lao tù của cộng sản. Thiết thực nhất là yêu cầu nhà nước cộng sản phải thực hiện tốt chế độ giam giữ không chỉ với tù chính trị mà còn các loại tù thường phạm khác. Hôm nay ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố sẽ kỷ luật những cán bộ nào thi hành luật cách chậm chạp. Làm đi ông Dũng à. Nói quá nhiều rồi niềm tin của dân vào chế độ của các ông đã dưới số 0 lâu rồi. Hãy xử sự sao cho những chuyến công du nước ngoài của quý vị cho đường hoàng chính đáng mà không phải cúi đầu hay bỏ chạy đôi khi đi cửa hậu chui lỗ chó vào các nơi công quyền ở các nươc tự do văn minh.

Huỳnh Bá Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn