BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72369)
(Xem: 61962)
(Xem: 39045)
(Xem: 30963)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Những dấu chấm hỏi về việc 2 thành viên và 1 thân hữu của Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt giữ

04 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 1011)
Những dấu chấm hỏi về việc 2 thành viên và 1 thân hữu của Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt giữ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế Việt nam vào đầu tháng 5 vừa qua đã làm nóng lên tình hình an ninh trong khu vực và trong nước.

Hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường biểu thị lòng yêu nước của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam. Vào ngày 11/5/2014 tại một số thành phố lớn, người dân đã xuống đường biểu tình phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam một cách ôn hòa. Sự kiện này đã được báo chí lề phải và đài phát thanh truyền hình trong nước cổ vũ. Nhưng sau đó các ngày tiếp theo tại Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh hàng loạt cuộc biểu tình khác đã bị những đối tượng cơ hội lợi dụng biến thành những cuộc bạo loạn, cướp bóc… Cũng lấy lý do này mà nhà cầm quyền đã dập tắt mọi buổi xuống đường ôn hòa sau đó, mà điển hình là vào ngày 18/5/2014. Tuy cơ quan công an các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh đã bắt hàng ngàn các đối tượng gây rối, hủy hoại tài sản, trộm cắp… tại các địa phương nói trên và có một số người đã bị đưa ra xét xử; nhưng trong số họ vẫn chưa có ai là đối tượng thực sự cầm đầu, chủ mưu gây bạo loạn.

Đây là một thách thức cho các cơ quan điều tra của công an Việt Nam. Bởi lẽ rất có thể kẻ đứng sau các cuộc bạo loạn, chính là những người trong nội bộ ngành công an ở cấp cao, đã bị Trung Quốc mua chuộc chi phối điều khiển để tạo ra, như một số người đã nhận định.

Để chống chế với dư luận trong và ngoài nước, đương nhiên nhà cầm quyền phải tìm mọi cách để tạo ra và xây dựng nên những “kẻ chủ mưu” giả mạo. Kế hoạch này của họ đã có cơ hội thực hiện khi mà vào ngày 14/5/2014, có 3 công dân trong đó 2 người thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (một tổ chức XHDS được thành lập trên mạng facebook từ tháng 5/2013) là: Chị Lê Thị Phương Anh, anh Đỗ Nam Trung và anh Phạm Minh Vũ khi họ xuất hiện tại Đồng Nai. Ngay lập tức những người này bị bắt giữ, khi họ không hề tham gia vào hoạt động gì tại đây. Họ chỉ vì tính hiếu kỳ nên sau khi nghe tin có những bất ổn tại các khu công Nghiệp ở Bình Dương vào các ngày 12 và 13 tháng 5, nên tới ngày 14 họ mới tự ý tới đây để tìm hiểu mà không theo chỉ đạo của một tổ chức nào. Sau khi bị bắt, gia đình và bạn bè của họ đã đi khắp các cơ quan công an trong tỉnh Đồng nai để tìm kiếm thông tin. Sau nhiều ngày tìm kiếm thì đã biết được những người này đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam B5 công an tỉnh Đồng Nai. Có phải đây là một hành động gắp lửa bỏ tay người của cơ quan công an tỉnh Đồng Nai?
Sau đó mấy ngày thì hàng loạt báo chị trong nước đã đưa tin rằng đã bắt tạm giữ được 3 đối tượng chủ mưu kích động bạo loạn tại Đồng Nai. Báo chí trong nước cho biết rằng cả 3 đối tượng này đều khai nhận họ là thành viên của đảng Việt Tân, đã nhận tiền để thực hiện hành vì phạm tội. Tuy con số 3 người bị bắt có trùng hợp với số 3 người trong đó có 2 người là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ nói trên, nhưng báo chí không nêu rõ tên của các đối tượng này nên cũng chưa xác định được 3 người mà báo chí nêu và 3 người này có phải cùng là một không?

Tuy nhiên sau sự kiện này về phía Đảng Việt Tân đã ra thông báo phủ nhận thông tin và khẳng định không có thành viên nào của Đảng Việt Tân tham gia kích động bạo loạn như báo trong nước đã nêu. Có phải chăng cơ quan công an Việt Nam đang cố tình mập mờ khi đưa tin để thăm dò phản ứng của dư luận? Mới đây gia đình của anh Đỗ NamTrung đã nhận được một giấy thông báo của cơ quan Công an Đồng Nai thông báo về việc bắt tạm giữ anh về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điều 245 bộ luật hình sự. Thông báo này để “ Đồng nai ngày 15 tháng 5 năm 2013” (Có thể là do lỗi của văn phòng!) Thông báo cho gia đình và địa phương biết về việc anh Trung bị bắt tạm giữ.

Lại một câu hỏi đặt ra là: Bạo loạn bất ổn ở Bình Dương, Đồng Nai xảy ra vào các ngày 12 và 13, trong khi đó Đỗ Nam Trung là tài xế của nhà xe Hoàng Long, chuyên chạy chuyến Bắc – Nam. Thời gian xảy ra bao động thì anh Đổ Nam Trung vẫn đang lái xe trên đường vào Nam. Vậy tại sao anh lại bị bắt về tội “Gây rối trật tự công cộng” ở Đồng Nai được? Vào ngày 14/5, anh và 2 người bạn, đang đi xe máy trên đường thì bị công an chặn lại và bắt giữ, “theo như nội dung cuộc điện thoại của chị Phương Anh gọi báo cho chồng về việc chị và các bạn chị bị công giữ”. Chẳng lẽ chỉ có 3 người chạy 2 chiếc xe máy trên đường mà lại là hành vi “gây rối trật tự công cộng”?

Hôm qua ngày 2/6/2014, Luật sư Trân Thu Nam, luật sư của văn phòng Luật sư Tín Việt thuộc đoàn luật sư Hà Nội, là người đã ký hợp đồng trợ giúp pháp lý với chị Lê Thị Phương Anh và Anh Phạm Minh Vũ từ tháng 2 năm 2014 và gia đình anh Đỗ Nam Trung mới đây, đã vào cơ quan công an tỉnh Đồng Nai để đề nghị được cấp phép bào chữa cho các thân chủ của mình theo như hợp đồng đã thỏa thuận.

Một điều bất ngờ đã xảy ra là: cơ quan công an Đồng Nai đã trao cho Luật sư Trần Thu Nam một lá đơn viết tay của chị Lê Thị Phương Anh có nội dung thông báo hủy hợp đồng với Luật sư Nam, ghi ngày 24/5/2014, có dấu xác nhận của trại giam. Vì vậy Luật sư Nam không thể được cấp phép để làm người bảo vệ cho chị Phương Anh. Luật sư Nam chỉ được làm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Phạm Minh Vũ.

Lại một câu hỏi nữa đặt ra ở đây: Lý do nào mà chị Phương Anh lại tự ý hủy hợp đồng với Luật sư Nam trong đúng thời điểm rất quan trọng đối với chị? Ai đã cố tình tạo ra lá đơn này? Thông thường mà nói thì việc chị Phương Anh ký hợp đồng trợ giúp pháp lý với luật sư Trần Thu Nam là một việc làm hoàn toàn hợp pháp và lúc chị bị bắt mới chính là khi bản hợp đồng này có giá trị thực sự đối với chị. Chẳng có lý do nào mà chị lại đơn phương hủy hợp đồng! Vậy thì điều gì khiến chị có hành động thiếu suy nghĩ như vậy? Có phải chăng chị đã bị ép buộc hủy hợp đồng? Hay chị bị uy hiếp, hoặc bị mua chuộc?

Điều này thì chưa ai biết rõ nhưng chắc chắn một điều rằng chị không bao giờ lại tự ý làm như vậy. Theo thông tin từ luật sư Trần Thu Nam cho gia đình của chị Lê Thị Phương Anh biết thì cả 3 người nói trên đã bị ra quyết định khởi tố theo điều 258 BLHS với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước…” Không hiểu sao ba người này chỉ vào Đồng Nai và ghé thăm những nơi đã xảy ra bạo loạn từ hôm trước mà lại bị ghép tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ…”? Nếu vậy thì có lẽ tất cả công dân Việt Nam đều có nguy cơ bị khởi tố theo điều luật này.Hàng loạt các dấu chấm hỏi được đặt ra liên quan tới việc 3 công dân này bị bắt giữ tại Đồng Nai. Với tư cách là người của Hội Anh Em Dân Chủ tại Miền Trung Việt Nam, tôi cực lực phản đối hành động bắt giữ người trái phép của cơ quan công an tỉnh Đồng Nai đối với 3 công dân nói trên và đề nghị cơ quan công an tỉnh Đồng Nai và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho những người này.

Thanh Hóa, ngày 03/06/2014
Nguyễn Trung Tôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn