BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65612)
(Xem: 59677)
(Xem: 36988)
(Xem: 29264)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ tham dự họp báo ở Hạ Viện Mỹ

07 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 1061)
Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ tham dự họp báo ở Hạ Viện Mỹ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
WASHINGTON, DC (NV)- Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ vừa tham dự một cuộc họp báo ở Hạ Viện Hoa Kỳ, Washington, DC, hôm Thứ Ba, lần đầu tiên kể từ khi được chính quyền Việt Nam trả tự do hồi tháng trước và sang định cư tại Hoa Kỳ, theo thông báo của văn phòng Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), người tổ chức cuộc họp báo.

Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ tại cuộc họp báo (Hình: Getty Images)


Mục đích của cuộc họp báo là kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt tình trạng đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền, đồng thời trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị.

Cuộc họp báo được tổ chức vào thời điểm sắp có đối thoại nhân quyền hàng năm giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại buổi họp báo, Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đưa ra một bản khuyến nghị “Về việc chấm dứt các hành vi xâm phạm nhân quyền ở Việt Nam,” dài khoảng bốn trang.

“Tôi, Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, công dân Việt Nam, bị Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cầm tù về 'Tội tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam' quy định tại Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, có một số khuyến nghị sau đây nhằm chấm dứt các hành vi xâm phạm nhân quyền ở Việt Nam,” ông Vũ mở đầu bản khuyến nghị.

Vẫn theo bản khuyến nghị của ông Vũ, “Cụ thể là trong khuôn khổ đối thoại nhân quyền giữa chính phủ Mỹ và chính phủ Việt Nam, chính phủ Mỹ cần yêu cầu chính quyền Việt Nam (1) Hủy bỏ các điều luật phản nhân quyền của Việt Nam và trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm và (2) Luật hóa Công Ước Liên Hợp Quốc về chống tra tấn.”

Có ba điều luật ông Cù Huy Hà Vũ đòi chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ trong Bộ Luật Hình Sự, đó là các điều 79, 88 và 258.

“Do trái với luật pháp quốc tế về quyền con người và trái với chính Hiến Pháp của Việt Nam, nhà nước Việt Nam phải hủy bỏ không chậm trễ các điều 79, 88 và 258, và trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho những tù nhân lương tâm bị kết án theo những điều luật phản nhân quyền này,” cũng theo khuyến nghị của ông Vũ.

Về việc luật hóa công ước của Liên Hợp Quốc, ông Vũ khuyến nghị (1) Tội danh hóa các hành vi tra tấn được quy định trong công ước bổ sung cho “Tội dùng nhục hình” và “Tội ép cung” đã được quy định trong Bộ Luật Hình Sự; (2) Ban hành luật bảo đảm luật sư được tự do tiếp cận người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án phạt tù; và (3) Ban hành luật bồi thường cho các nạn nhân của tra tấn.

Ông Vũ kết luận trong bản khuyến nghị: “Chỉ khi nào chính quyền Việt Nam hủy bỏ các điều luật được dùng làm căn cứ để bỏ tù những người bất đồng chính kiến ôn hòa và trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm cũng như luật hóa công ước Liên Hợp quốc về chống tra tấn thì Việt Nam mới có thể đóng được vai trò của mình trong Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc và người dân Việt Nam mới có thể hy vọng có được một nền dân chủ đích thực.”

Theo Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (RFA), tại buổi họp báo, Dân Biểu Chris Smith, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền Hạ Viện Hoa Kỳ, đã chào mừng Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, đồng thời đưa ông ra trước công luận để trả lời báo chí.

Dân Biểu Chris Smith nói ông thật may mắn có ông Cù Huy Hà Vũ ở đây để chính quyền Hoa Kỳ có thể được tư vấn về những gì cần tranh đấu với Việt Nam trong cuộc đối thoại nhân quyền vào tuần sau tại Washington, DC, theo RFA.

Ông Vũ tươi tỉnh trong bộ veston mà ông cho biết đã mặc vào hôm ra tòa và bị chính quyền Việt Nam kết án, theo mô tả của RFA.

“Hôm nay, trong bộ áo này, tôi sẽ là người kết án chính quyền Việt Nam,” ông Vũ được RFA trích lời nói.

Đồng thời, ông Vũ cũng ngỏ lời cảm tạ đến đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại, cũng như nhiều chính phủ, tổ chức, cá nhân trên khắp thế giới đã giúp cho ông được tự do, vẫn theo RFA.

Cũng theo RFA, ông Vũ nói rằng sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh, vì đã đấu tranh trong tù thì nay vẫn là người tù tạm ngưng thọ án, và tiếp tục đấu tranh ở hải ngoại.

“Tôi vẫn mang hộ chiếu Việt Nam, là công dân Việt Nam, nên luôn luôn tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ, hạnh phúc của người Việt Nam, và sẽ trở về một lúc nào đó, có thể cùng đồng bào tranh đấu hải ngoại trở về cho một nước Việt Nam tự do dân chủ,” ông Vũ nói với RFA.

Cuộc họp báo cũng có sự hiện diện của Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà, phu nhân của ông Vũ, và có sự tham dự của cựu Dân Biểu Joseph Cao và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, theo văn phòng Dân Biểu Chris Smith.

(Đ.D.)

Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn