BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 46035)
(Xem: 42408)
(Xem: 34432)
(Xem: 25999)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chú Vinh Ba Sàm bị bắt

06 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 665)
Chú Vinh Ba Sàm bị bắt
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang blog Basam. Courtesy blog Mõ Làng

Khoảng 2 giờ sáng 6-5, hay tin chú Vinh Ba Sàm bị bắt, khi tỉnh giấc do cúp điện đột xuất. Từ chiều, Nha Trang oi bức ngột ngạt, điềm báo giông tố sắp đến sau nhiều ngày không một giọt mưa.


Lại một người tử tế lâm vòng lao lý. Thêm nghìn kẻ lạc quan ngây thơ sáng mắt.


Là con trai một vị ủy viên trung ương đảng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam dân chủ cộng hòa tại “anh cả đỏ” Liên Xô, tốt nghiệp Đại học an ninh, đương nhiên thênh thang quan lộ, nhưng chú chẳng chọn lối sống vinh thân phì gia ích kỷ, hèn mọn, vô cảm và hắc ám.


Đau đáu số phận nhân dân và đất nước, thắc thỏm xương máu, sự nghiệp cha ông, chú tiêu biểu trong số không nhiều cán bộ, công an, quân đội cố giữ cái tâm trong sáng trong thời buổi “chợ trời thật giả đâu chân lý? hàng hóa lương tâm cũng thiếu thừa!”.


Nối bước Phan Chu Trinh khai trí, chẳng quản mệt nhọc nguy nan, bằng trang blog nghiêm túc và có trách nhiệm Anh Ba Sàm (đố ai tìm được mẩu tin, bài viết nào dạng “sàm” trên blog chú), chú cần mẫn năm này tháng khác, những mong quan, dân bớt u mê, nước Việt ta có cơ may thành quốc gia hùng cường, xứ sở văn minh chẳng thua kém thiên hạ.


Chú bị bắt, có lẽ không ít người vẫn chưa thôi ngờ vực: “trò diễn?”. Nhưng anh và nhiều người không nghĩ thế.


Không phải ngẫu nhiên, vài giờ sau khi chú bị bắt, các hãng thông tấn lớn quốc tế và nhiều trang mạng rộ tin khẩn cấp. Những người tử tế tới tấp loan tin. Tất cả đều vô cùng phẫn nộ.


Ngày 3-5 là ngày tự do báo chí thế giới do Liên Hiệp Quốc chủ trương. Ngày 5-5, chú bị bắt, bất chấp bối cảnh sáu công dân Việt Nam đang có mặt tại Hoa Kỳ để tranh đấu cho tự do báo chí ở Việt Nam, công chúng trong và ngoài nước càng thêm thức tỉnh. Mới cách đây ít ngày, một số người đấu tranh cho dân chủ và tiến bộ xã hội bất ngờ được ra khỏi “nhà tù nhỏ”. Điều đó cho thấy, nhận định của cộng đồng mạng về mục tiêu, thủ đoạn đổi chác lấy TPP – Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương – của nhà nước, là có căn cứ. Nhưng dường như toan tính thiển cận trong vụ này lại là động thái tham bát bỏ mâm. Càng bóp nghẹt tự do báo chí, càng làm Việt Nam trở nên xa lạ và bị cô lập trên trường quốc tế, càng tự chui đầu vào cái thòng lọng Bắc Kinh.


Có người bảo, sự kiện chú bị bắt sẽ đánh lạc hướng được đáng kể sự quan tâm và phẫn nộ của cộng đồng mạng và dư luận trong nước và quốc tế trước động thái Trung Quốc trắng trợn kéo giàn khoan “khủng” vào cướp dầu mỏ của Việt Nam. Nếu quả vậy, chú cũng có “công” giúp nhà nước bằng việc bị “nhập kho” đúng lúc nước sôi lửa bỏng đấy!


Yên tâm đi nhé, chú Vinh quý mến! Người tử tế đâu đâu cũng có. Trong chốn ngục tù, tin chắc chú vẫn được không ít người có lương tri yêu mến, nể trọng, thành tâm đối xử tử tế.


Qua mưa, trời lại hửng lên thôi!


Văn Tạo


Nguồn BVN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn