BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68366)
(Xem: 61020)
(Xem: 38180)
(Xem: 30461)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Kỹ sư Đỗ Nam Hải phát biểu tại Diễn đàn yểm Trợ Khối 8406 và phong trào dân chủ Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 8, bản Tuyên ngôn 8406 ra đời (8/4/2006 – 8/4/2014)

10 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 1017)
Kỹ sư Đỗ Nam Hải phát biểu tại Diễn đàn yểm Trợ Khối 8406 và phong trào dân chủ Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 8, bản Tuyên ngôn 8406 ra đời (8/4/2006 – 8/4/2014)
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Kính thưa Ban tổ chức & Quý vị tham gia diễn đàn.

Đỗ Nam Hải


Hôm nay tôi rất vinh dự được Ban tổ chức mời tham gia phát biểu tại Diễn đàn này. Hôm nay cũng là dịp kỷ niệm 8 năm, bản Tuyên ngôn tự do dân chủ cho Việt Nam 2006 ra đời và Khối 8406 được thành lập.

Kính thưa Quý vị,

Nhìn lại chặng đường đấu tranh đầy gian khổ và hy sinh 8 năm qua, chúng ta thấy rằng: trước đó đã có nhiều cá nhân lên tiếng phản đối sự cai trị hà khắc, bất nhân của chế độ cộng sản độc tài toàn trị ở Việt Nam. Thế nhưng, chỉ từ khi bản Tuyên ngôn 8406 ra đời và Khối 8406 được thành lập, với 118 thành viên ban đầu thì cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ ở Việt Nam đã chuyển sang một giai đoạn mới, khác hẳn về chất. Điều này được thể hiện cụ thể qua các mặt sau đây:

1) Đây là lần đầu tiên ở trong nước xuất hiện một tổ chức đấu tranh chính trị, tập hợp được hàng trăm và sau đó là hàng ngàn, rồi hàng chục ngàn người dân có tên tuổi và địa chỉ rõ ràng, dám dũng cảm đứng lên tuyên bố với thế giới rằng: chế độ cộng sản Việt Nam thực chất là một chế độ phản dân hại nước! Nó đi ngược lại với ý chí nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, đi ngược lại với nội dung và xu thế của thời đại ngày nay.

2) Tuyên ngôn 8406 đã vạch rõ được con đường đi của cuộc cách mạng dân chủ ở Việt Nam. Mà mục tiêu của nó là phải thay thế được triệt để chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay. Cụ thể là phải thay thế từ chế độ cộng sản độc đảng toàn trị sang chế độ đa nguyên, đa đảng và pháp trị. Cuộc cách mạng ấy lấy sức mạnh của toàn dân tộc, không phân biệt tôn giáo, giai cấp, thành phần xuất thân làm nòng cốt. Hễ ai là người Việt Nam yêu nước, yêu dân chủ, ghét chế độ bạo quyền, ghét bọn tham nhũng, bán nước, … đều có thể tham gia. Tuyên ngôn 8406 cũng chỉ rõ: Đây là một cuộc cách mạng dân chủ thực sự, chứ đây không phải là những thay đổi chắp vá, vụn vặt mà Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (NCQ CSVN) đã và đang làm, hòng đánh lừa nhân dân Việt Nam và thế giới tiến bộ.

NCQ CSVN đã run sợ trước sự kiện mới này. Tám năm qua, hơn 50 thành viên của Khối 8406 đã bị bắt giam, với tổng án tù là 232 năm. Nhiều người khác bị ngăn chặn, bao vây, cô lập, bị đuổi việc và bị đánh đập dã man,… Thế nhưng, bạo lực đã không ngăn cản được bước tiến của phong trào dân chủ Việt Nam nói chung và của các thành viên Khối 8406 nói riêng.

Kể từ đó đến nay, một phong trào phản kháng, bất tuân dân sự đã xuất hiện và ngày càng lan rộng khắp từ Bắc chí Nam. Các tổ chức của một xã hội dân sự đã được hình thành, bất chấp sự đàn áp của chế độ công an trị. Tất cả đang hàng ngày hàng giờ tấn công vào hang ổ cuối cùng của một chế độ cộng sản thối nát, đang tan rã ở Việt Nam.

Trong chặng đường đấu tranh dân chủ sắp tới, Khối 8406 nguyện cùng dân tộc và vì dân tộc để làm tốt các mặt công tác sau đây:

- Tiếp tục củng cố và tăng cường sức mạnh của các tổ chức xã hội dân sự đã hình thành. Hình thành các tổ chức xã hội dân sự mới. Tăng cường hơn nữa sự liên hệ giữa các tổ chức đó với nhau và giữa đồng bào Việt Nam trong - ngoài nước.

- Vận động quốc tế ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa này. Đồng thời, chống lại âm mưu thâm độc của NCQ CSVN hòng gây hiểu lầm, chia rẽ giữa cộng đồng thế giới tiến bộ với những người đấu tranh dân chủ Việt Nam và giữa họ với nhau.

- Khai thác tốt những mâu thuẫn cơ bản trong lòng xã hội Việt Nam hôm nay. Những mâu thuẫn này là hệ quả tất yếu của chế độ chính trị độc đảng toàn trị. Đó là:

+ Mâu thuẫn giữa NCQ CSVN và đại bộ phận dân tộc Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

+ Mâu thuẫn giữa giai cấp thống trị, giữa các nhóm đặc quyền đặc lợi với nhau.

+ Mâu thuẫn giữa hệ thống chính trị ở Việt Nam với thế giới tiến bộ.

+ Mâu thuẫn giữa các chế độ độc tài, phản dân chủ trên thế giới.

+v.v…

 NVQ CSVN rất muốn xoa dịu, muốn làm giảm nhiệt những mâu thuẫn này nhưng họ sẽ không bao giờ làm được. Bởi vì, nguyên nhân sinh ra chúng, xuất phát từ chế độ độc đảng toàn trị là vẫn còn nguyên. Một khi những mâu thuẫn ấy lên tới cao độ thì thời cơ của một cuộc cách mạng dân chủ ở Việt Nam sẽ đến. Đó vừa là thời cơ, vừa là lực lượng của phong trào dân chủ Việt Nam. Phong trào ấy sẽ nhanh nhạy nắm bắt thời cơ, quyết dũng cảm đứng lên giành lấy các quyền tự do dân chủ thực sự cho dân tộc Việt Nam.

 Tôi tin tưởng mãnh liệt rằng: ngày ấy nhất định sẽ đến. Bởi vì đó là nguyện vọng cháy bỏng của đại bộ phận dân tộc Việt Nam và cũng là quy luật tất yếu của thế giới tiến bộ hôm nay. Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn Quý vị đã lắng nghe và xin chúc cho nền dân chủ Việt Nam đến sớm.

Đỗ Nam Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn