BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 48496)
(Xem: 44776)
(Xem: 34574)
(Xem: 26177)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trả lại thẻ Đảng

09 Tháng Bảy 200912:00 SA(Xem: 668)
Trả lại thẻ Đảng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Kính gửi Chi bộ 6c thuộc Đảng ủy Phường Cầu Tre, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Tôi là Vũ Cao Quận, 66 tuổi, nhập ngũ ngày 1 tháng 9 năm 1948, là đảng viên có 38 tuổi Đảng. Ngay từ giờ phút này, tôi tự coi là một người ngoài Đảng nên tôi không dám dùng hai chữ đồng chí thiêng liêng nữa.

Thưa các bác trong Chi bộ,

Trước một quyết định quan trọng của một đời người, trong giấy xin ra Đảng này, tôi xin phép Chi bộ cho tôi được trình bày một số suy nghĩ và lý do xin ra Đảng của tôi.

Tôi sinh ra từ một gia đình được gán cho là thuộc thành phần lớp trên. Nhưng những ngày đầu Cách Mạng Tháng 8 năm 1945, bốn anh chị em ruột tôi đều lần lượt theo nhau nhập ngũ, trực tiếp chiến đấu và tất cả đã hoàn thoàn nhiệm vụ với Quân đội, với Tổ quốc. Có ba người là đảng viên và anh ruột là liệt sĩ hy sinh năm 1954.

Gần một nửa tuổi Đảng của anh chị em tôi chiến đấu dưới ngọn cờ của Đảng Lao Động Việt Nam, tôi viết điều trên cũng là để tạ lỗi với Đảng Lao Động Việt Nam kính yêu, Đảng của những người lao động, của dân tộc Việt Nam.

Những năm gần đây, tình hình toàn cầu có nhiều thay đổi, thay đổi đột biến. Xã hội Việt Nam cũng đang có nhiều diễn biến ngoài tầm suy nghĩ của tôi. Và trước bao câu hỏi của thời đại, bao điều mới mẻ mà học thuyết Mác không lý giải nổi để lại bao điều trăn trở trong tôi. Từ những nhận thức trên, tôi chỉ là một đảng viên bình thường khó có những nhận thức và quan điểm cá nhân mình đối với ý chí chung trong một số vấn đề cả về lý luận cũng như thực tiễn.

Khi tôi phấn đấu vào Đảng, chủ yếu là lòng yêu nước và đi chiến đấu với một niềm tin, với lời hứa của buổi đầu Cách Mạng Tháng 8 là khi sự nghiệp Cách Mạng Thành Công, đất nước độc lập thì mọi người dân đều được hưởng tự do, ấm no, ai cũng có công ăn việc làm, được đi học, được chăm lo y tế không mất tiền, người già có nơi nương tựa, có an dưỡng đường v.v... Cả đời tôi, nếu có làm được một điều gì tốt là do đạo lý Việt Nam, là Bác Hồ răn dạy giáo dục. Còn chủ nghĩa Mác Lênin, cho đến bây giờ cũng chưa bao giờ tác động đến mọi nỗ lực trong cuộc đời chiến đấu và phẩm chất đạo đức của tôi.

Mới đây tôi nghe tin ông Trần Độ, thủ trưởng cũ của tôi, một vị lão thành Cách Mạng từng bị tù đày thời thực dân Pháp trước 1945, chính ủy Sư Đoàn 312 anh hùng, phó chỉ huy Quân Giải Phóng Miền Nam, là ủy viên Trung ương Đảng nhiều khóa, đã bị khai trừ khỏi Đảng vì những điều tâm huyết của ông nói với Đảng. Tiếc thay, một Đảng vĩ đại sau khi giành được chính quyền rồi mà nỡ "được chim bẻ ná, được cá bẻ câu", thiếu lòng sắt son, thủy chung tình đồng chí, tôi lại càng thấy chẳng còn lý do gì ở lại trong Đảng.

Đảng từng là một mối son vĩ đại trong lòng dân tộc, là chiếc đinh vàng chói lọi cắm sâu vào trong lịch sử Việt Nam, mà tôi cũng như hàng triệu người đem treo cuộc đời và thân phận nhỏ bé của mình vào đó. Và hôm nay tôi lại xin tự mình cởi ra để được tự do trôi vào giòng đời dân tộc. Rất mong Chi bộ lưu ý là vợ con tôi hoàn toàn không liên quan và không trách nhiệm gì về việc xin ra Đảng của tôi.

Thưa các bác ! Đêm đã khuya lắm rồi, tim tôi se thắt lại và nước mắt ràn rụa khi phải viết những dòng này. Tôi đã ở cái tuổi trông thấy cái điểm cuối cùng của cuộc đời đến rất gần, không còn bon chen, không còn ham hố một điều gì nữa ngoài sự yên ấm của gia đình, sống trong tình thân ái của bạn bè, đồng đội, đồng chí và sự cảm thông bất lực trước cảnh nhân dân ta còn nghèo khổ, còn chịu nhiều cảnh bất công. Đã có một đoạn đời, khi sống đã chiến đấu vì tổ quốc thì khi chết cũng chết vì tổ quốc mà thôi. Người xưa từng nói : "Con chim sắp chết tiếng kêu thảm thiết, con người sắp chết nói lời trung thực". Tôi sẽ mãi mãi là người bạn trung thực của các bác, là một công dân lương thiện và là một người lính già tử tế

Những năm gần đây được sinh hoạt cùng trong Chi bộ với các bác, tôi cũng còn nhiều điều chưa phải đối với các bác, tôi trăm lần xin các bác trong Chi bộ tha lỗi cho tôi.

Vĩnh biệt Đảng, người Cha tinh thần của tôi trong suốt 38 năm qua, vĩnh biệt Chi bộ 6c và xin tạm biệt các bác trong tình cảm bạn bè thân ái.

Hải Phòng, ngày 1 tháng 2 năm 1999

Người làm đơn ký
Vũ Cao Quận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn