BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29620)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Sài Gòn: Thắp nến cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân

14 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 1041)
Sài Gòn: Thắp nến cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
SÀI GÒN (NV) - Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và cũng là tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn sẽ tổ chức cầu nguyện cho ông Lê Quốc Quân vào chiều chủ nhật 18 tháng 3-2014

Ông Lê Quốc Quân từng là một luật sư. Năm 2007 ông Quân từng bị bắt với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”. Do bị chỉ trích kịch liệt, đặc biệt, do sự phản đối quyết liệt của chính phủ Hoa Kỳ, chế độ Hà Nội đành trả tự do cho ông sau khi tạm giam ông ba tháng. Tuy nhiên, sau đó, ông Quân bị tước quyền hành nghề luật sư.

Sau đó, ông Quân nhiều lần bị tạm giữ, bị hành hung, văn phòng của ông thỉnh thoảng bị khám xét, bị phạt “vi phạm hành chính”, giao cho địa phương “giáo dục”. Tháng 12 năm 2012, ông Quân bị bắt thêm một lần nữa với cáo buộc “trốn thuế”. Cáo buộc này bị cả công chúng Việt Nam lẫn cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt.

Tuy nhiên đầu tháng 10-2013, Tòa án thành phố Hà Nội vẫn đưa ông Quân ra xử và phạt ông 30 tháng tù. Ngay sau đó, 12 tổ chức quốc tế đã gửi văn bản cho nhà cầm quyền CSVN, yêu cầu tuân theo ý kiến của Nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc về Giam giữ trái phép, trả tự do cho ông Lê Quốc Quân ngay lập tức. Song yêu cầu này không được thực thi. Chế độ Hà Nội loan báo sẽ đưa ông Quân ra xử phúc thẩm vào ngày 18 tháng 2-2014.

Mới đây, trong lá thư gửi từ trại giam ra ngoài nhân dịp Tết, ông Lê Quốc Quân, khẳng định, sẵn sàng ngồi tù cho đến chết nếu điều đó mang lại sự tốt đẹp cho tổ quốc và dân tộc của mình. Ông Quân hiện đang tuyệt thực để đòi trại giam phải cho ông được nhận Kinh thánh và các tài liệu về luật pháp, chuẩn bị cho việc tự bào chữa ở phiên xử phúc thẩm, sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 2. Ông Quân còn nêu một yêu cầu khác là được gặp linh mục sau hơn một năm bị giam.

Theo dự kiến, buổi cầu nguyện cho ông Quân tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng cứu giúp và cũng là tu viện của Dòng Chúa Cứu thế tại Sài Gòn sẽ bao gồm một thánh lễ đồng tế, có thắp nến cầu nguyện cho ông Quân và công lý, hòa bình sớm đến trên quê hương. Trước đó, Giáo xừ Thái Hà và cũng là một tu viện khác của Dòng Chúa cứu thế ở Hà Nội cũng loan báo sẽ tổ chức cầu nguyện cho ông Lê Quốc Quân vào ngày chủ nhật 16 tháng 2.

Hà Nội: Bắt công an phải xin lỗi

Sau thông báo vừa kể, Công an Hà Nội tăng cường giám sát khu vực nhà thờ Thái Hà. Tối 11 tháng 2, hai sĩ quan và dân phòng của Công an phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội đã luồn vào tu viện của Dòng Chúa Cứu thế ở Thái Hà bằng cửa sau.

 

Hai sĩ quan Công an CSVN giắt theo đám “dân phòng” xâm nhập bất hợp pháp vào Nhà thờ Thái Hà bị buộc phải xin lỗi. (Hình: VRNs)


 

Một số giáo dân lập tức đánh trống, gióng chuông báo động. Hàng trăm giáo dân từ khắp nơi đã đổ về nhà thờ Thái Hà vây chặt hai sĩ quan và dân phòng này. Tới lúc đó, một viên thiếu tá là trưởng nhóm mới loan báo cả nhóm vào Tu viện Thái Hà để kiểm tra tạm trú. Giáo dân phản đối cả cách làm lẫn lối giải thích đó. Theo họ, nếu muốn kiểm tra tạm trú, công an và dân phòng phải dùng cửa trước, phải xin phép tu viện, chứ không thể hành xử tùy tiện như thế.

Một số hình ảnh và video clip được đưa lên Internet cho thấy, hai viên sĩ quan công an và năm đội viên dân phòng còn bị buộc phải ngồi nghe đại diện giáo dân, tu viện giảng giải về luật pháp và cách xưng hô, trò chuyện. Chẳng hạn, “nhà nào cũng có chủ, các anh đến mà không hỏi, không xin phép chủ nhà, lại dùng cổng sau. Chỉ có ăn cắp mới đi cổng sau và làm những công việc mờ ám như vậy”…

Giờ chót, hai sĩ quan công an và năm đội viên dân phòng của phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội đã phải xin lỗi các linh mục, tu sĩ và giáo dân Giáo xứ Thái Hà vì xâm nhập tu viện trái phép. Để có thể ra về, viên thiếu tá tên Nguyễn Duy Hưng là Phó Công an phường Quang Trung, thay mặt cả nhóm, nói: “Thưa linh mục và thưa bà con giáo dân, những gì chúng tôi làm không đúng hôm nay chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”. 

Sau khi viên sĩ quan trưởng nhóm xin lỗi vì xâm nhập trái phép, giáo dân Thái Hà đã mở đường cho nhóm này ra về bằng… cổng sau.

 (G.Đ)

Theo Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn