BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63212)
(Xem: 58287)
(Xem: 35777)
(Xem: 27992)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một trường hợp bảo lãnh đau lòng

01 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 1056)
Một trường hợp bảo lãnh đau lòng
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Sau khi quân Mỹ tiến quân vào Iraq, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara đưa ngay ra lời cảnh báo, “Vào Iraq thì người Mỹ phải tìm hiểu đất nước và con người Iraq. Nên rút kinh nghiệm bài học Việt Nam. Mỹ vào Việt Nam mà không hiểu gì về đất nước và con người Việt Nam nên mới thất bại”
Nhưng Mỹ có thực sự hiểu rõ con người Việt Nam sau một cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài trên 20 năm không ? Câu chuyện bảo lãnh dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.Trần Viết Đại Hưng


Tôi có một anh bạn tên T. Anh có vợ và mấy con. Vợ anh ở chung với mẹ tức bà ngoại của mấy cháu ở Việt Nam. Anh T vượt biển thành công và định cư ở Mỹ. Anh làm giấy bảo lãnh cho vợ, mấy con và cả bà mẹ vợ. Hy vọng tất cả sẽ được đi chung qua Mỹ đoàn tụ với anh. Nhưng rồi với chính sách đoàn tụ quái gỡ và độc ác , Mỹ không cho bà mẹ vợ đi Mỹ chung với vợ và các con anh qua Mỹ. Bà phải ở lại Việt Nam chờ con gái bà tức vợ anh T qua Mỹ, trải qua vài năm sống ở Mỹ mới có đủ điều kiện vào quốc tịch Mỹ rồi mới bảo lãnh bà mẹ qua Mỹ được. Nếu vợ anh T và bà mẹ cùng ở chung trại tỵ nạn thì sẽ được đi qua Mỹ cùng một lần. Nhưng vì ở Việt Nam nên bà cụ không được đi với con gái sang Mỹ đoàn tụ với người con rễ

Bà phải ở Việt Nam một mình sau khi vợ anh T và mấy con đi Mỹ đoàn tụ với anh T. Anh T và bà vợ phải gửi tiền về nhờ bà con chăm sóc bà cụ già yếu, bệnh họan. Rồi bà đổ bệnh vì già nua tuổi tác và qua đời ở Việt Nam. Bà không có cơ hội đi đoàn tụ với con vì chính sách bảo lãnh ngu xuẩn và độc ác của chính phủ Mỹ. Anh T và bà vợ phải về Việt Nam làm đám tang cho bà cụ. Niềm hy vọng đem bà cụ sang Mỹ đoàn tụ coi như tan tành thành mây khói. Người Mỹ đã quá coi thường khát vọng sum họp đoàn tụ của người Việt Nam nên mới biến cảnh đoàn tụ sum vầy của gia đình anh T thành đám tang với nhiều tiếng khóc oán trách đau lòng.


Ôi ! đất hứa Mỹ tàn nhẫn và độc ác như thế này sao !!!!


 Vấn đề đặt ra ở đây là khi trì hoãn không cho bà cụ mẹ vợ anh T đi chung với vợ anh T và mấy cháu cùng đi qua Mỹ đoàn tụ thì chính phủ Mỹ được ích lợi gì? Chính sự trì hoãn này mà bà cụ đã gục ngã ở Việt Nam, không còn có cơ hội sang Mỹ đoàn tụ với con. Những người Mỹ viết ra chính sách bảo lãnh đoàn tụ có nghĩ đến điều này không ? Chắc chắn có hàng ngàn trường hợp bảo lãnh đau lòng như chuyện bà cụ nói trên.


Người Mỹ dính líu đến Việt Nam trên 20 năm trời, tưởng rằng họ sẽ hiểu được văn hoá và cách sống của người Việt Nam. Nhưng qua câu chuyện bảo lãnh đau lòng của bà cụ nói trên thì người Mỹ chẳng hiểu gì về nếp sống của người Việt Nam cả. Chính vì không hiểu nên Mỹ mới có chính sách bảo lãnh đoàn tụ ngu xuẩn và độc ác như trường hợp bà cụ nói trên.


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ MacNamara cảnh cáo là Mỹ muốn vào nước nào thì phải hiểu tập quán và cách sống của dân tộc ấy nếu không muốn mang lấy thất bại. Xem chuyện bảo lãnh đau lòng của bà cụ nói trên thì Mỹ chắng học hỏi đuợc gì sau hơn 20 năm dính líu đến Việt Nam


Đường lối chính sách ngoại giao Mỹ nói chung vẫn độc đoán, ù lì, ngu xuẩn nên Mỹ vẩn tiếp tục thất baị trên trường quốc tế. Mỹ cần phải thay đổi chính sách, đường lối ngoại giao để có một cách xử sự nhân bản, khôn ngoan hầu có thể chinh phục tim óc dân chúng của quốc gia mà Mỹ muốn giao tiếp để có thể có sự thành công hơn trong tương lai.


Los Angeles, một chiều u ám, buồn lạnh cuối tháng 1 năm 2014

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG


(Muốn đọc những bài khác của Trần Viết Đại Hưng. xin vào www.nsvietnam.com rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng nằm bên trái


Hay vào www.hung-vỉet.org bấm vào hàng chữ Nhân vật _Tác giả nằm ở phía trên rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng )


Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Hai 20148:00 SA
Khách
ừ "làm con người phải biết nhận định đúng hay sai". Chỉ có Truong Phi không làm con người nên không biết nhận định đúng sai =) Vậy nước Mỹ cho anh T bảo lãnh vợ con là đúng hay sai?
02 Tháng Hai 20148:00 SA
Khách
Tai sao khong cho ba cu me vo anh T cung di chung voi con gai va may chau sang My doan tu voi anh T ? De roi dua den tinh tranh ba cu guc chet o vn mot minh,, Dieu do cho thay chinh sach bao lanh cua My la dung hay sai? Gio nay ma con giong dieu " bung bo doi dit " My khi My sai lam trong chinh sach bao lanh thi that la te hai, ngu xuan,, Lam con nguoi thi phai biet nhan dinh dung,sai Nguoi Viet Nam thuong song theo tinh than : Tre cay cha, gia cay con. Nguoi gai thuong phai nuong tua vao con chau vi o Vn khong co che do nha duong lao ( nursing home). Chinh vi khong hieu dieu nay nen che do bao lanh My moi bat ma cu me vo anh T phai o vn mot minh sau khi ocn gai va chau ra di doan tu..Cai ngu cua My that la dang trach va dang nguyen rua.. Biet den bao gio My moi sua sai cai ngu chinh sach bao lanh doan tu nay day ??
02 Tháng Hai 20148:00 SA
Khách
Rất thông cảm cho trường hợp anh T và gia đình. Tuy nhiên đây chỉ là một vài trường hợp bất đắc dĩ trong số cả triệu người khác được nước Mỹ cưu mang, trong đó có cả tác giả. Ông TVĐH đã quá đáng khi viết: "Ôi ! đất hứa Mỹ tàn nhẫn và độc ác như thế này sao !!!!" "Nhưng rồi với chính sách đoàn tụ quái gỡ và độc ác" "Người Mỹ đã quá coi thường khát vọng sum họp đoàn tụ của người Việt Nam nên mới biến cảnh đoàn tụ sum vầy của gia đình anh T thành đám tang với nhiều tiếng khóc oán trách đau lòng."
03 Tháng Hai 20148:00 SA
Khách
Ừ, vậy thì Trương Phi ở bên đó bám đít bác Hồ đi nhé haha, đừng qua đây
03 Tháng Hai 20148:00 SA
Khách
Dung la nuoc My cho anh T bao lanh ba cu me vo sang my nhung giu lai o viet Nam vai nam chu khong cho di chung voi nguoi con gai tuc vo anh T Ba cu da guc chet vi su cho doi qua lau dai.. Dieu do noi len chinh sach bao lanh ngu xuan va tan nhan cua chinh phu My.. Nhieu gia dinh da phai xa lia tan tac vi chinh sach bao lanh ngu xuan cua Mynhu truong hop anh T.. Gia dinh anh khong bao gio co canh doan tu vi ba cu da guc chet o Vn vi cho doi qua lau Cong dong hai ngoai nay co mot loai nguoi vn chuyen nghe " BUNG BHO DOI DIT" My, Cai gi My lam cung hay cung tot,, Khong co can dam phe phan nhung sai lam cua My nhu cau chuyen ba cu thuong tam noi tren.. Cai loai Bung BO Doi Dit nay roi chang lam nen tro trong gi, Chi suot ngay di Bung Bo Doi dit,, Khong co suy nghi doc lap, khong co y thuc phan doan dung sai gi ca,, That la xau ho va nhuc nha
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn