BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65550)
(Xem: 59635)
(Xem: 36958)
(Xem: 29219)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Người Mỹ hối lộ

23 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 966)
Người Mỹ hối lộ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Bắt chước ông nhà văn người Anh Graham Greene với tác phẩm Người Mỹ trầm lặng mình đặt tựa cho entry này là Người Mỹ hối lộ để…câu view! Cứ thật tình mà nói như thế cho vuông.

Nước Mỹ không có chuyện hối lộ vặt và nếu có thì việc hối lộ thường xảy ra với số tiền rất lớn. Các vụ scandal hối lộ luôn xảy ra phía sau hậu trường chính trị và những nhân vật bị nắm chóp thường là tai to mặt lớn, lợi dụng chỗ đứng của mình để kiếm chát. Những chuyện như thế nước nào cũng có, càng giàu thì hình thức hối lộ càng tinh vi và khó phát hiện hơn. Có điều một loại hình hối lộ công khai, lên báo chí ầm ầm với số tiền bạc triệu lại không bao giờ bị kết án, ra tòa. Hối lộ kiểu này có cái tên rất kêu mà ngôn ngữ đương đại tại Việt Nam bây giờ gọi là “hỗ trợ”.

Hãy cho một thí dụ mới nhất: Bác Kerry vừa hối lộ cho Việt Nam mình 4 triệu hai trăm nghìn đô la tiền tươi, tức là tiền mặt, mà Việt kiều gọi là cash.

Số tiền được nói là “hỗ trợ” cho Việt Nam để chúng ta có phương tiện mà đàm phán với Mỹ trong hồ sơ TPP. Sướng thế!

Há há!

Mỹ cho tiền thiên hạ khắp thế giới có ai gọi là hối lộ đâu?

Ấy, trong trường hợp này thì có! dưới danh nghĩa hỗ trợ vì họ không thể gọi là viện trợ nhân đạo trong trường hợp thiên tai hay nạn nhân chiến tranh như dioxin, hoặc viện trợ không hoàn lại trong những trường hợp cá biệt của một nước đồng minh của Mỹ cần ổn định trong một hoàn cảnh nào đó. Viện trợ không có mục đích nhân đạo chỉ xảy ra cho các nước đồng minh với Mỹ mà thôi.

Anh Kerry cũng vừa ký tấm check cho cả mấy nước Đông Nam Á số tiền 32,5 triệu gọi là để bảo vệ lãnh hải thì không thể gọi là hối lộ vì nó có mục đích chống. . .Trung Quốc. Tuy không có thâm thù gì với Bắc Kinh nhưng Washington có bổn phận đàn anh, muốn tỏ ra cho mấy nước thấy rằng Trung quốc động tới mấy chú thì phải bước qua mấy cái . . . tàu sân bay của anh trước đã. Các chú tạm lấy số tiền này chia nhau ra mua vũ khí của. . . anh để chống nó rồi sau đó tính sau.

Đấy, người Mỹ gọi là bảo vệ tự do còn mấy tên xuyên tạc thì gọi là chủ nghĩa thực dụng!

Còn số tiền 4 triệu hai trăm ngàn đô la thì khác, nó phải được xem là hối lộ vì số tiền này không có mục tiêu gì to lớn. Nó chỉ “hỗ trợ” để Việt Nam đừng run quá mà rút ra khỏi cái TPP màu mỡ mà thôi.

Bởi nếu Hà Nội bực mình giận dỗi rút ra thì ngay lập tức Bắc Kinh đưa tay âu yếm chộp ngay vào lòng với vài dự án cho vay ưu đãi!

Đây là mấu chốt của vấn đề.

Ai cũng biết TPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương gồm có 12 nước liên lập với nhau mà Mỹ là đối tác lớn nhất. Mỹ đang đàm phán song phương với nhiều nước và Việt Nam là một trong những nước ấy. Điều đáng chú ý là muốn vào TPP các nước phải thỏa mãn được các tiêu chí mà tổ chức này bó buộc trong đó có những điều mà Việt Nam khó vượt qua được. Đó là những quy định nước thành viên phải có nền kinh tế thị trường tức là không có chuyện quốc doanh. Thứ hai là phải tổ chức công đoàn độc lập để bênh vực người lao động. Và rồi phải bảo vệ môi trường và khó nhất là chống tham nhũng!

Những thứ khó xơi này muốn vượt qua không phải là chuyện dễ nhất là Việt Nam đã và vẫn chủ trương ngược lại với tất cả yêu cầu trên. Khi bước chân vào bàn đàm phán với một hồ sơ dày cộp về đơn thư tố cáo hay phản biện của nhân sĩ trí thức cả nước trước những vấn đề trên tâm trí đâu mà mấy vị đại diện phía Việt Nam có thể đủ sáng suốt để mà đàm với phán?

Mỹ muốn Việt Nam vào TPP còn . . . hơn cả Việt Nam nữa vì trong thời điểm này nếu bỏ Việt Nam ra là Trung Quốc ngay lập tức lu loa về cái tổ chức này tức thời đó là chưa kể tiếp tay cho phe thân Trung Quốc có cơ hội xỉa xói vào chính sách thân Mỹ của những người còn lại. Bốn triệu bỏ ra như một thứ hối lộ niềm tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam sau khi vào TPP. Anh Kerry dư sức biết rằng số tiền này sẽ vào túi của ai khi mấy chú trực tiếp đàm phán khăn gói sang Singapore chỉ là đệ tử phải thực hiện những chỉ thị từ phía sau, phía có “trách nhiệm” nghiệm thu số tiền hỗ trợ này sao cho êm ái và hợp lý.

Anh Kerry sau khi đưa món “hỗ trợ” phủi tay về Mỹ, báo cáo với quốc hội rằng kinh phí “hỗ trợ” này đã thúc đẩy Việt Nam tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán mà không bị ám ảnh bởi những quy định mà chúng ta đưa ra. Hà Nội đã hợp tác toàn diện với chúng ta và từ đây Bộ ngoại giao sẽ tiếp tục nâng quan hệ hai nước lên tầm. . .cao mới.

Ấy là vì anh Kerry nhà mình hưng phấn quá thể nên ngôn từ hơi có hơi hướm bờ hồ. Lý do làm cho anh hưng phấn không gì khác hơn ý tưởng hối lộ một cách công khai của anh đã đạt hiệu quả khi lần đầu tiên trở lại nơi anh từng rải chất độc da cam!

Chúc mừng anh Kerry, người hùng phản chiến nổi tiếng của xứ sở Nữ thần Tự do!

Chúc mừng các đồng chí đang ngồi đếm tiền hỗ trợ. Ai bảo chúng ta không có “bao ờ”? Đến người Mỹ mà cũng phải hối lộ cho chúng ta thì huống chi những anh làng nhàng khác muốn vào làm ăn ở cái xứ sở thiên đàng này là cái đinh gì?

Há há!

Cánh Cò

Theo Blog Cánh Cò
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)