BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29620)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhiều tổ chức kêu gọi thả luật sư Quân

06 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 948)
Nhiều tổ chức kêu gọi thả luật sư Quân
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Mười hai tổ chức bảo vệ tự do ngôn luận và tự do thông tin kêu gọi thả luật sư Lê Quốc Quân sau khi Liên Hiệp Quốc có ý kiến.

Nhóm Công tác của Liên Hiệp Quốc về Giam giữ Trái phép kết luận trong tháng 11 rằng việc giam giữ ông Quân là "tùy tiện" và trái với Hiến chương Nhân quyền cũng như Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.

Bấm Nhóm này cũng yêu cầu Việt Nam phải bồi thường cho ông Quân vì đã bắt giữ ông tùy tiện.

Ông Quân bị kết án 30 tháng tù vì trốn thuế


Ông Quân đã bị tòa án ở Hà Nội kết án Bấm 30 tháng tù giam về tội trốn thuế trong phiên xử hồi đầu tháng Mười.

Kết luận của Nhóm Công tác về Giam giữ Trái phép được đưa ra sau khi 12 tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo với nhóm rằng Hà Nội bắt luật sư Quân vì những hoạt động vì tự do ngôn luận.

Đó là các tổ chức Media Legal Defence Initiative, Media Defence-Southeast Asia, Lawyers for Lawyers, Avocats Sans Frontières, Front Line Defenders, Access, English PEN, Reporters Without Borders, the Electronic Frontier Foundation, ARTICLE 19, Index on Censorship và Lawyers’ Rights Watch Canada.

Mười hai tổ chức này giờ kêu gọi Việt Nam tuân theo quyết định của Nhóm Công tác và "thả ông Lê Quốc Quân ngay lập tức".

Tự do ngôn luận


Tuyên bố của họ được Tổ chức Phóng viên Không Biên giới Bấm đăng lại hôm 4/12.

Trên thực tế Nhóm Công tác về Giam giữ Trái phép đã công bố kết luận của họ vào đúng ngày Việt Nam Bấm trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 12/11/2013.

Kết luận được đưa ra hồi cuối tháng Tám sau khi Nhóm Công tác nhận được thỉnh nguyện thư của 12 tổ chức nhân quyền nói trên và phản hồi của Chính phủ Việt Nam trong đó có những đoạn:

"Liên quan tới việc trốn thuế, các điều tra cho thấy từ năm 2009-2011, ông Quân đã chỉ đạo nhân viên liên hệ và thu thập thông tin cá nhân cũng như liên quan tới công việc của các quan chức và chuyên gia kinh tế để tạo các hợp đồng khống về tư vấn và môi giới thương mại mà mục tiêu là chính thức hóa chi phí đầu vào "gia tăng" của công ty và sau đó kê khai chi phí này với cơ quan thuế nhằm tránh đóng thuế thu nhập.

"Số tiền trốn thuế mới lên tới 649 triệu đồng, cho thấy bằng chứng về việc vi phạm Khoản 3, Điều 161 của Bộ Luật Hình sự về Tội Trốn thuế.

"Ông Quân là một luật sư, với kiến thức và nghĩa vụ bảo vệ công lý và luật pháp, làm việc trong lĩnh vực đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp, nhưng việc ông dùng những xảo thuật lừa đảo tinh vi để lừa dối cơ quan thuế đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và đạo đức kinh doanh."

Hà Nội cũng khẳng định: "Chúng tôi tái khẳng định rằng việc bắt, giam giữ và điều tra ông Lê Quốc Quân được thực hiện theo đúng trình tự và thủ tục mà luật pháp Vệt Nam quy định cũng như các tiêu chuẩn về nhân quyền quốc tế."

Trong khi đó nhóm Media Legal Defence Initiative nói ông Quân "bị bắt và giam giữ vì thực hiện quyền tự do thể hiện ý kiến và ngôn luận, quyền tự do lập hội và quyền tham gia vào việc điều hành việc công".

05-12-2013

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn