BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35547)
(Xem: 33230)
(Xem: 32248)
(Xem: 24647)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

PEN Trung Quốc vinh danh nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

20 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 444)
PEN Trung Quốc vinh danh nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
HONGKONG (NV) .- Trung Tâm Văn Bút Độc Lập Trung quốc ở Hongkong loan báo trao tặng giải thưởng Lưu Hiểu Ba và vinh danh cho một nhà văn Việt Nam và một nhà văn Trung Quốc đang bị cầm tù.

Theo bản thông cáo báo chí của Trung Tâm Văn Bút Độc Lập Trung Quốc (The Independent Chinese PEN Center gọi tắt là ICPC), một chi nhánh của Văn Bút Quốc Tế (PEN) hôm Thứ Sáu tuần qua, tổ chức này loan báo trao tặng “Giải thưởng Can Đảm Viết như Lưu Hiểu Ba” (Liu Xiao Bo Courage to Write Award) cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa của Việt Nam và nhà văn Đàm Tác Nhân (Tan Zuoren) của Trung Quốc.

Cả hai ông hiện đang bị những bản án tù nặng nề chỉ vì đã can đảm dùng ngòi bút đấu tranh cho nhân quyền, vận động dân chủ hóa ở hai nước, bất chấp tù tội hay nguy hiểm đến bản thân.

Giải thưởng vừa nói được ICPC lập ra từ năm 2006 nhân danh tiến sĩ Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), nguyên là chủ tịch ICPC ở Trung Quốc năm 2003 và hiện cũng đang bị tù với bản án 11 năm tù giam sau khi bị bắt lần cuối vào giữa năm 2009 với tội danh “kích động chống phá nhà nước Trung Quốc”. Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba cũng được Thụy Điển trao tặng Giải Nobel Hòa Bình năm 2010 bất chấp sự chống đối mạnh mẽ và đe dọa của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Giải thưởng của ICPC đã được trao tặng cho nhiều nhà văn nhà thơ can đảm chống bạo quyền độc tài hay đảng trị trên thế giới, kể cả Tây Tạng, Miến Điện và Trung quốc.

Nhà văn Đàm Tác Nhân, 59 tuổi, vốn là một chuyên viên về môi trường, đồng thời là nhà văn và nguyên là chủ bút một tạp chí văn chương. Sau khi trận động đất lớn xảy ra ở Tứ Xuyên năm 2008, ông viết nhiều bài đặt dấu hỏi là tại sao các tòa nhà chung quanh còn đứng vững mà rất nhiều ngôi trường học đã sập đổ hoàn toàn. Ông đã kêu gọi những người tình nguyện cùng ông truy tìm nguyên nhân vốn là nạn tham nhũng đã rút ruột dẫn đến các công trình xây cất tồi tệ.

Đàm Tác Nhân đã bị tống giam Tháng ba 2009 sau khi ông phổ biến bài viết về nhật ký của một nhân chứng vụ đàn áp ở Thiên An Môn năm 1989. Ông bị vu cho tội danh kích động lật đổ nhà nước với bản án 5 năm tù.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, 64 tuổi, nhà văn đã có nhiều tác phẩm cả văn và thơ, tham gia vận động dân chủ hóa đất nước trong tổ chức quần chúng “Khối 8406 tại Việt Nam. Ông là thành viên của Hội nhà văn Hải Phòng.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trước tòa hôm 08/10/2009. AFP photo


Khi còn là ký giả, ông viết cho báo nhà nước mãi cho đến năm 2003 thì bị đẩy ra ngoài vì các bài viết kêu gọi dân chủ, nhân quyền trên blog. Từ đây, ông liên tục bị sách nhiễu, đe dọa, hành hung, cô lập cho tới khi bị tống giam, nhất là từ khi ông trở thành một trong những người điều hành Khối 8406.

Trong một phiên tòa ngắn ngủi ở Hải Phòng ngày 9/10/2009, ông và một số bằng hữu dân chủ đã bị kết án tù vì đã treo biểu ngữ chống tham nhũng, kêu gọi yêu nước chống Trung quốc bá quyền bành trướng. Riêng ông đã bị kết án 6 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước...” theo điều 88 của Luật Hình Sự CSVN.

Điều luật 88 bị các chính phủ tây phương và các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là tùy tiện và trái với Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ Hà Nội đặt bút ký cam kết tuân hành.

Bản thông cáo báo chí của ICPC thuật lại khá chi tiết cả chuyện ông bị chuyển trại giam từ nhà tù Ba sao, Nam Hà, đến nhà tù số 6 ở huyện miền núi Thanh Chương, Nghệ An. Những chuyện ông tuyệt thực, bị biệt giam, bị hành hung trong tù chỉ vì nhắn tin tù nhân Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) tuyệt thực đã 30 ngày để phản đối sự vi phạm luật pháp và quyền của tù nhân của nhà tù đó.

Hàng năm, tổ chức PEN quốc tế lấy ngày 15/11 làm “Ngày của những người cầm bút bị tù đày”. Chi nhánh ICPC ở Hongkong năm nay trao “Giải thưởng cầm bút can đảm Lưu Hiểu Ba” cho hai nhà văn Đàm Tác Nhân và Nguyễn Xuân Nghĩa với mục đích “bảo vệ quyền tự do diễn đạt của người cầm bút trên thế giới, đồng thời vận động đặc biệt cho các nhà văn, nhà báo đang bị cầm tù, đe dọa, khung bố hay sách nhiễu ở Trung Quốc”.

Theo trang mạng của ICPC, ngoài bằng vinh danh, người được giải thưởng sẽ được trao tặng số hiện kim $2,000 USD.

(TN)

18-11-2013

Theo Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn