BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35772)
(Xem: 33271)
(Xem: 32487)
(Xem: 24696)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Không Tội Cũng Tù: Nhạc đệm

15 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 715)
Không Tội Cũng Tù: Nhạc đệm
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Đang mùa nắng, công việc đồng áng của chúng tôi chẳng có gì nhiều ngoài việc tưới rau ngày hai buổi, sáng sớm chừng một giờ và chiều tà cũng chừng một giờ. Tiếng là mỗi ngày lao động hai giờ nhưng thực tế mỗi người chúng tôi làm không quá nửa giờ. Thì giờ còn lại ngoài đồng chỉ là để nghênh ngáo trời đất, dầm nước hoặc tắm dưới lạch, bốc bùn ném nhau, lén chặt tre mang về làm tăm, và nhất là đi loanh quanh để mưu sinh, như kiếm rau càng cua, rau dền cơm, rau dệu, ốc, cua... Bọn Việt Cộng biết vậy cũng lờ đi, vì ruộng ít tù nhiều, lấy ruộng đâu cho tù làm...

Thì giờ còn lại trong trại, suốt ngày chúng tôi túm tụm nhau từng nhóm, từng câu lạc bộ theo sở thích. Chỗ này, từng đám ba, bốn người chơi domino; quân bài làm bằng nhựa bình điện xe hơi được mài nhẵn, được chùi láng, những lỗ được khoét tròn vo và tô màu bằng sơn đàng hoàng, nom thật đẹp mắt; kẻ thua phải nộp cho kẻ thắng những tán đường, những hột đậu phụng, những điếu thuốc lá, những bi thuốc lào... Chỗ nọ, từng nhóm bốn mạng ngồi xoa mà chược; quân bài cũng được làm bằng gỗ, không được đẹp, nhưng chơi tạm được; cuộc chơi vui và hào hứng như thế mà những người chầu rìa vẫn ngồi im lìm vì đã có lời rao khắt khe Outside no talk, talk eat caca! (tạm dịch câu đa văn hóa này: Chầu rìa cấm nói, nói ăn cứt). Chỗ khác từng cặp kỳ vương ung dung nhàn nhã ngồi đánh cờ, ngẫm nhĩ từng đường đi, thận trọng từng nước bước; những khán giả ngồi nín khe theo rõi từng nước; kẻ thắng tủm tỉm cười quệt một vạch lọ nghẹ (nhọ nồi) lên mặt kẻ bại; có những tiên ông sau một buổi đấu trí hào hứng, mặt biến thành mặt chiến sĩ Da Đỏ.

Nơi đây, từng đám phét sĩ ngồi chung quanh cây đèn thần Aladin hút thuốc vặt, tán phét đủ mọi chuyện trên đời. Rõ ràng họ nói toàn tiếng Việt mà nếu không quen, ta nghe chẳng hiểu gì cả vì họ nói tiếng Việt cải tạo, một thứ tiếng Việt pha trộn bát nháo những từ ngữ Sài Gòn trước 1975, những từ ngữ của Việt Cộng mới được du nhập, những từ ngữ lóng thời đại, và đặc biệt là rất nhiều từ ngữ lái, lớ và ngọng mới được sáng chế. Bắt chước Vẹm nói phét thì số một thế giới: Những đỉnh cao trí tuệ, Ra ngõ gặp anh hùng, Vắt đất ra nước, thay trời làm mưa, Sỏi đá cũng thành cơm...

Nơi đó, từng nhóm nghệ sĩ ngâm nga bên những ly nước lạnh, phổ biến cho nhau nghe những bài thơ con cóc mới sáng tác, ca tụng lao động, như:

Lao động là vinh quang,
Lang thang là chết đói,
Nói dối là đi tù,
Lù đù là cán bộ.

Họ cũng làm những bài thơ ca tụng những bộ phận cơ thể nổi bật nhất của các thành phần trong bộ đội Việt Cộng, như:

Rung rinh vú văn công.
Tồng ngồng mông bộ đội,
Bơi lội trong áo quần,
Bần thần mặt cán ngố!

Nhưng tôi thích nhất là mấy chàng nhạc sĩ. Tôi thích họ vì tôi vốn tối dạ, chẳng bao giờ thuộc toàn bộ những bài hát của Việt cộng, chỉ thuộc một hai câu đầu của mỗi bài. Chính họ đã giúp tôi thuộc đại khái những bài này, thuộc lời do họ đặt ra. Chẳng hạn bài Kết Đoàn, nhạc của Trung Cộng, lời của Việt Cộng, tôi chỉ nhớ được mỗi một câu đầu là: Đoàn kết, chúng ta là sức mạnh... nhưng tôi lại thuộc khá dài lời của Ngụy Suối Máu:

Chết rồi, Bỏ vô hòm đóng đinh.
Người chết đi đằng trước, Người sống đi đằng sau,
Một lũ kéo nhau vừa đi vừa khóc, Hù hu!

Cũng vậy, bài Từ Thành Phố Này, tôi chỉ nhớ được hai câu đầu là:
Từ thành phố này người đã ra đi,
Sau bao tháng năm nay đã trở về...

nhưng tôi lại thuộc khá dài lời và nhạc đệm do đám tù làm:
Từ thành phố này Hồ đã ra đi,
(đệm: đi thì đi luôn, đi thì đi luôn)
Sau bao tháng năm nay hắn trở về.
(đệm: Về mà làm gì, về mà làm gì)
Trong đám giặc này hắn đã trở về với máu cùng me,
(đệm: Với máu cùng me, với máu cùng me)
Hắn đến từng nhà phang các cụ già, làm lông bé thơ,
(đệm: Phang các cụ già, làm lông bé thơ)
Giết không một ai sống còn.
(đệm: Giết sạch sành sanh, giết sạch sành sanh)
Toàn máu, toàn máu tanh.
(đệm: Máu, toàn máu tanh, máu, toàn máu tanh)...

Hướng Tâm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn