BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35506)
(Xem: 33225)
(Xem: 32195)
(Xem: 24636)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Muốn bị bóc lột mà không được

01 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 418)
Muốn bị bóc lột mà không được
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nhà tư bản bỏ tiền ra mua thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu, thuê công nhân … làm ra hàng hóa rồi bán đi, thu về được một khoản lớn hơn vốn bỏ ra ban đầu. Theo cụ Mác vĩ đại thì cái khoản dôi ra đó – cụ gọi là giá trị thặng dư (viết tắt là m) là do bóc lột công nhân mà có.

Vẫn theo cụ, đây là điều sinh tử của chủ nghĩa tư bản. Tư bản sinh ra từ nó và cũng sẽ chết đi vì nó. Thế nên mới có câu ví rất hay, lại mang theo màu sắc tình ái lãng mạn về bọn tư bản “sống vì em (m), mà chết cũng vì em”.

Đương nhiên, chế độ xã hội chủ nghĩa tốt đẹp không có người bóc lột người, chỉ có những người làm chủ xã hội.

Cụ Mác nói thế không biết đúng sai thế nào, chỉ biết là hiện nay, xã hội ta có rất nhiều người chưa có việc làm (nên nhớ không được gọi là không có việc làm hay thất nghiệp) nên lâm vào cảnh thiếu thốn, muốn bị bóc lột mà không ai bóc lột cho.

Hai vợ chồng đứa cháu gái mình đi học cao học bên nước Úc tư bản. Học xong thạc sĩ, nó về nước, còn chồng nó ở lại học thêm lấy bằng tiến sĩ.

Nó cầm cái bằng thạc sĩ về, muốn đi xin việc nhưng nghe ngóng phải mất trăm triệu này, trăm triệu khác nên hãi quá, nằm luôn ở nhà … Đẻ hai đứa con rồi nhưng vẫn chưa xin được việc làm.

Hồi mới về, nó mang xẻng cuốc quang gánh ra chợ người chờ ai đó đến bóc lột. Có lần họ gọi đến nó rồi nhưng lại đuổi vì phát hiện thấy tay chân nó thư sinh quá, bảo ngữ mày thì làm được cái gì. Nó lủi thủi quay về.

Có ai bóc lột tôi không nào. Ảnh: xã luận.com


Cũng may mà thằng chồng nó học tiến sĩ, chịu khó làm thuê làm mướn (đi hái trái cây gì đó) gửi tiền về nuôi vợ. Thế là cháu mình tuy không có việc làm nhưng vẫn sống được.

Kể cũng lạ, chồng tranh thủ làm thuê, bị bóc lột mà vẫn nuôi được vợ. Còn vợ thì muốn bị bóc lột nhưng chẳng ai chịu bóc lột cho, phải sống nhờ vào thằng đang bị bóc lột,

Cách đây 20 năm. Mình hay đi nhận thầu công trình (thi công toàn bằng máy). Xong công trình, cánh thợ lái máy, đứa thì mua được ti vi, đứa mua được xe máy (hồi ấy thường là cúp 81 bãi hoặc Sim son của Đức). Mình bảo, cho chúng mày thế mà tao vẫn còn khối tiền. Chúng mày thấy đấy, tao có làm gì đâu, tao bóc lột chúng mày đấy. Chúng nó bảo, thế à, nhưng khi nào có công trình mới, anh nhớ gọi tụi em đến để cho anh bóc lột nhá.

Mình cứ nghĩ mãi về chuyện sao ai cũng muốn bị người khác bóc lột, nhiều người muốn bị bóc lột mà không được. Chẳng lẽ thiên tài như cụ Các Mác mà còn nói sai. Nghĩ mãi, hóa ra cụ “quên” béng mất, không tính đến lao động (trí óc) của nhà tư bản.

01/11/2013

Nguyễn Tường Thụy

Theo Blog Nguyễn Tường Thụy
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn