BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62785)
(Xem: 58000)
(Xem: 35525)
(Xem: 27765)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời minh định

20 Tháng Mười 200812:00 SA(Xem: 673)
Lời minh định
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nguyễn Thượng Long


Sau khi bài viết “Xin đừng đốt lên những ngọn lửa của hận thù” của tôi xuất hiện trên các trang mạng, tôi đã nhận được rất nhiều điện thoại, tin nhắn từ nhiều người ở trong và cả nước ngoài. Người tán thành, động viên, cám ơn và chia sẻ cùng với tôi có nhiều. Người chỉ trích, phê phán tôi cũng lắm, thậm chí có cả những lời đe doạ, chửi bới tôi bằng những lộng ngôn rất chợ búa. Là người tán thành tiến trình dân chủ hoá đất nước và tán thành một đời sống chính trị đa nguyên, tôi đã lắng nghe và chấp nhận mọi chính kiến.

Hôm nay, giữa lúc tôi đang phải làm việc với một quan chức của Hội cựu chiến binh về tình trạng hiện tại của tôi, thì tôi nhận được một tin nhắn của người nào đó có số máy: 0936 0055xx. Xét thấy cuộc đối thoại qua tin nhắn này là không bình thường, đây không phải là chuyện một cá nhân với một cá nhân, đây là sự va đập của hai chính kiến hết sức đối kháng với nhau về những diễn biến sôi động của cuộc sống đương đại mà mọi người đang quan tâm… tôi chủ động bạch hoá cuộc đối thoại này để mọi người cùng thẩm định xem ai là người đã gửi tin nhắn đến tôi, họ gửi để làm gì?

Tin đến: “Nói như ông ai chả nói được. Theo ông phương pháp đấu tranh lúc này là như thế nào? Ông rồi cũng giống bọn cộng sản thôi, nói dân chủ thì giỏi làm dân chủ thì sáo rỗng. Các ông phải học ông Hồ ấy, khi nào các ông lừa được 10…..người thì hãy nói chuyện làm cách mạng, còn không thì nghỉ ngơi đi cho khoẻ đỡ nhọc đến thân già, ảnh hưởng đến vợ con”.

Trả lời: “Thưa ông! Tôi chưa hiểu hết ý của ông. Tôi viết bài chỉ đơn giản là để giải toả tâm trạng của tôi thôi. Tôi đâu có những toan tính to tát như ông vừa chỉ bảo”.

Tin đến: “Có thế mà không hiểu! Tôi kết luận rất đúng. Toàn lý thuyết sáo rỗng.

Trả lời: “Dù sao tôi cũng phải cám ơn ông”.

Tin đến: “Không giải thích được thì ông không cần phải cám ơn.”

Trả lời: “Có gì đâu mà tôi không giải thích được. Xin ông cảm phiền, tôi đang phải làm việc với chính quyền. Tôi sẽ trả lời ông sau.

Tin đến: “Ông đang làm việc với chính quyền! Ông có dám nói: Đả đảo ĐCS hay không? Hay là lại sáo rỗng. Nơi chúng tôi đánh giá các ông ở Báo Tổ quốc như sau: Trâu buộc ghét trâu ăn. Không ăn được thì đạp đổ. Nếu bọn cộng sản cũng chia phần cho các ông thì…

***


Làm việc với quan chức của Hội cựu chiến binh xong tôi mới có thời gian gửi trả lời:

1. “Thưa ông! Tôi tin là ông không thực lòng khi gửi đến tôi những dòng tin nhắn đó. Đây là những “viên đạn” được những người có trái tim và cái đầu lạnh giá khai hoả. Các ông không hề nóng nảy chút nào.”

2. Không phải tất cả những người cộng sản đều tồi tệ, hư hỏng, lưu manh và lừa đảo như các ông đã nghĩ về họ.

3. Người dân chủ ở lứa tuổi tôi, không ai còn tham vọng chính trị.

4. Nếu hô “Đả đảo ĐCS” mà nhân dân Việt Nam có dân chủ ngay. Thưa ông tôi dám. Nhưng thưa ông chẳng lẽ cứ hô là được tất cả hay sao.

5. Không phải tất cả mọi người đều là trâu cả, việc đem triết lý của trâu áp đặt, mạ lị nhau như thế là không ổn, không thuyết phục. Có thể ông chưa đọc tuyên ngôn của tờ Tổ quốc ngày nó ra số đầu tiên nên ông mới nặng lời như thế.

Phía bên kia không thấy nhắn tin lại.

***


Ít ngày sau nhờ một người bạn mà tôi đã có trong tay tuyên ngôn của tờ Tổ quốc lúc nó mới xuất hiện. Vì nhiều lý do tôi không có điều kiện để chuyển toàn bộ nội dung của Tuyên ngôn này tới tay người đã nhắn tin cho tôi. Một khi ông ta đọc được tuyên ngôn đó, tôi tin rằng ông ta sẽ áy náy.

Sau đây là trích đoạn Thư tòa soạn tập san Tổ Quốc số 1 :

“Bạn đọc thân kính!

...Ở đây. Tổ Quốc là tiếng nói từ suy tư và ước vọng của nhân dân Việt Nam.

Suy tư là vận dụng trí tuệ để thực hiện trách nhiệm đối với dân tộc trước những thử thách và hy vọng của hôm nay và ngày mai.

Ước vọng tha thiết nhất của nhân dân Việt Nam ngày nay là đất nước có tự do dân chủ, bởi vì có tự do dân chủ mới động viên được ý kiến và sáng kiến, mọi khối óc, mọi trái tim và mọi bàn tay để tiến tới mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh”.

Cố gắng hướng tới “Sự hoà hợp trong đó những cá nhân riêng rẽ thông cảm và hoà đồng với nhau… sự tự nguyện dung hợp tất cả quyền lợi thành một quyền lợi, tất cả mọi đời sống thành một đời sống vĩnh viễn trường tồn”, chúng tôi sẽ phấn đấu hết sức mình để góp phần xóa bỏ hận thù, xoá bỏ định kiến xuất phát từ quá khứ xung đột, ý thức hệ, thành phần giai cấp, khác biệt tôn giáo, sắc tộc, địa phương... để tiến tới hoà giải và hoà hợp dân tộc trong một cố gắng chung là xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, đa nguyên và giàu mạnh, một nước Việt Nam có chỗ đứng ngang nhau cho tất cả mọi người, một nước Việt Nam xứng đáng để những con người hôm nay góp sức xây dựng và các thế hệ mai sau có thể tự hào.

Tổ Quốc không thuộc về một đảng phái, một xu hướng chính trị riêng biệt nào.

Nhằm “Ca ngợi tình yêu, sự nồng nhiệt, sự hy sinh và danh dự”, Tổ Quốc không đăng tải những ý tưởng cực đoan, quá khích, cổ vũ bạo lực, kêu gọi bạo loạn lật đổ, những chỉ trích, phê phán quá gay gắt, nặng nề...

Tổ Quốc, với năng lực hạn chế của mình sẽ cố gắng phấn đấu góp phần, dù rất nhỏ vào công cuộc “Khai dân trí, chấn dân khí” đặng xây dựng con người Việt Nam mới có tri thức chính trị - kinh tế - xã hội tiên tiến, có tấm lòng bao dung, nhân hậu.

Hy vọng với sự đóng góp nhiệt thành của đông đảo đồng bào trong và ngoài nước Tổ Quốc sẽ thực sự là tiếng nói từ suy tư và ước vọng của nhân dân Việt Nam và sẽ được trân quý đón nhận.

(Ban biên tập Bán Nguyệt San Tổ quốc)

Vậy là chỉ qua vài dòng tin nhắn lại qua thôi cũng đã đủ để tượng hình lên hai thái độ sống khác nhau về bản chất. Một bên là công khai tôn vinh lối sống lọc lừa, công khai cuộc kiếm tìm sự an nhàn cho bản thân và gia đình. Một bên là sự tự nguyện dấn thân bằng những suy tư, ước vọng ôn hoà bất bạo động hướng tới một xã hội văn minh tiến bộ hơn. Là người có cảm tình với tiến trình dân chủ hoá và hướng tới một xã hội đa nguyên về chính trị, tôi không cho phép tôi vận động cho riêng một thái độ sống nào. Quyền định đoạt, câu trả lời chân xác, sự chọn lựa khách quan, cuộc bỏ phiếu tự nguyện... xin giành để cho bất cứ ai một lần để mắt tới Lời minh định này.

TP Hà Đông, viết trong những ngày bị bệnh tật cầm chân.

Ngày 20 tháng 10 năm 2008
Nguyễn Thượng Long
Thôn Văn La - phường Phú La – TP Hà Đông
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn