BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68366)
(Xem: 61020)
(Xem: 38180)
(Xem: 30461)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tự thiết lập hệ thống webcam chống công an đột nhập nhà

05 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 1126)
Tự thiết lập hệ thống webcam chống công an đột nhập nhà
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Những năm qua, hàng loạt bằng chứng đã cho thấy: Công an an ninh CSVN đã không từ một thủ đoạn bẩn nào để gán ghép tội hình sự cho những người đấu tranh ôn hòa vô tội. Tháng 11/ 2007 vợ chồng ông bà Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh, người Mỹ gốc Việt, đã bị công an an ninh bắt giữ tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất vì “trong hành lý có một khẩu súng ngắn Ruger và 13 viên đạn”. Tổ chức Hội đồng Công án Bia Sơn cũng bị "phát hiện" là có tàng trữ vũ khí gồn 9,7 kg thuốc nổ và 19 kíp nổ.., là những bằng chứng rõ nhất cho trò chơi xấu "gắp lửa bỏ tay người" của công an...


Đối với các nhà đấu tranh trong nước, việc bị công an an ninh cải trang đột nhập nhà và phòng riêng để lục soát tài liệu cá nhân, gắn các thiết bị nghe trộm nhìn trộm, thậm chí là có thể bỏ vũ khí vật liệu nổ hay ma túy vào nhà riêng nạn nhân để lấy cớ bắt người là điều có thể xảy ra...


Chiều ngày 27/03/2008 công an an ninh Sài Gòn đã ngang nhiên đột nhập nhà người viết bài này (tại số nhà 65 Phường 12 Quận 8 Sài Gòn) giữa ban ngày để làm việc gì đó mờ ám. Có thể họ có ý định muốn gắn "rệp" nghe trộm hoặc bỏ tài liệu, ma túy, thuốc nổ vào nhà hòng tạo cớ bắt người. Nhưng rất may là hôm đó có mẹ tôi ở trên tầng 2 đã phát hiện được vụ việc.


Trước khi cho công an đột nhập nhà tôi, họ đã viết giấy mời tôi lên đồn "làm việc". Khi tôi đến đồn công an Quận 8, số 1029 Phạm Thế Hiển thì viên công an Trần Tiến Tùng (lúc đó khoảng 56 tuổi vẫn mang hàm trung tá) đã cho cấp dưới lục soát người tôi với lý do kẻ này nói là "đề phòng anh có mang máy ghi âm" và họ đã thu giữ tất cả chìa khóa nhà, chìa khóa xe của tôi. Bằng cách cầm chân tôi tại đồn công an, họ đã lấy chính chìa khóa của tôi để tiến hành vụ đột nhập.


Nhưng quả là Trời có mắt, 2 viên công an gồm 1 kẻ mặc sắc phục cảnh sát và kẻ kia mặc thường phục đã bất ngờ bị phát hiện bởi một cụ già ngoại 80 là mẹ tôi. Khi phát hiện công an vào nhà mẹ tôi đã la lên và gặng hỏi: "Tại sao các anh có chìa khóa vào nhà tôi?" Họ trả lời là "anh Hồng cho chúng cháu mượn chìa khóa". Mẹ tôi nói "con tôi nó muốn mời các anh vào nhà chơi thì nó phải đi cùng, tại sao các anh lại tự tiện vào nhà vắng chủ?". Bị tẽn tò, hai viên công an giả bộ hỏi thăm sức khỏe mẹ tôi rồi cúp đuôi chuồn thẳng...


Hiện nay các nhà đấu tranh trong nước đang chiếm thế thượng phong, vì họ chỉ hoạt động đấu tranh ôn hòa nên công an rất khó bề bắt giữ. Trước tình hình này công an sẽ sử dụng nhiều chiêu trò giăng bẫy người đấu tranh hòng gán ghép tội hình sự cho họ, ví dụ như tội "trốn thuế" thì họ chỉ cần đột nhập nhà xóa dữ liệu máy tính hay thủ tiêu hồ sơ thuế là bị hại mất bằng chứng vô can. Đối với tội "hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân" thì họ chỉ cần giấu tài liệu và vật liệu nổ vào nhà là coi như nạn nhân lãnh đủ...


Đối với các nhà đấu tranh hải ngoại thì việc "giữ nhà" khá là đơn giản vì phương tiện hiện đại rất dễ kiếm, đồng thời kẻ gian chỉ nhằm quấy rối phá hoại là chính, hơn nữa pháp luật tại các nước tự do rất nghiêm minh. Riêng đối với các nhà đấu tranh quốc nội, để tự bảo vệ mình họ cần đề cao cảnh giác trong phạm vi có thể của mình. Một trong những cách đơn giản là lắp đặt các camera bảo vệ nhà trực tuyến: Kết nối online bằng Internet hoặc bằng điện thoại thông minh.

 

Chỉ cần một máy tính đời cũ còn hoạt động tốt (rất rẻ vì chỉ cần máy cấu hình thấp), vài ba camera kiểu cũ (cũng rất rẻ) và một điện thoại cầm tay thông minh (điện thoại Tầu đầy rẫy) là các nhà đấu tranh đã có thể tự lắp đặt được một hệ thống camera bảo vệ trực tuyến kiểm soát bằng mạng Internet hoặc bằng sóng di động cho mình.


Ngay cả khi kẻ xấu đột nhập nhà và phá hoại hệ thống theo dõi, thậm chí lấy cắp máy tính của ta thì hình ảnh của chúng cũng đã được gửi đi khắp nơi, ngay lập tức ta sẽ gọi khẩn cấp cho công an và họ sẽ phải có mặt (mặc dù không muốn). Nhưng dù họ có đến hay không thì vụ việc cũng đã bị phát giác. Trong trường hợp công an dùng kỹ thuật chặn đường truyền Internet hay phá sóng điện thoại di động thì chúng ta cũng biết khoảng thời gian xảy ra sự cố để điều tra. Ở nước ngoài, nhiểu tên trộm "nhập nha" chưa kịp khoắng thứ gì thì đã bị cảnh sát còng tay là như vậy...


Hôm nay người viết bài này giới thiệu với bạn đọc một trong những các ứng dụng rẻ tiền có thể tự làm. Nên lưu ý, đây chỉ là một trong rất nhiều ứng dụng phần mềm khá đơn giản được phổ biến đầy rẫy trên thị trường từ vài năm nay. Để đảm bảo vấn đề bảo mật và tính riêng tư, người dùng nên chỉ sử dụng máy tính đó vào mục đích duy nhất là bảo vệ mà không lưu giữ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào cũng như không sử dụng duyệt web xem tin tức làm gì vì máy tính kết nối Internet luôn đồng nghĩa với nguy cơ bị xâm nhập, và việc phá hoại từ xa là điều khá đơn giản đối với các hacker chuyên nghiệp của công an.


Đồng thời cũng xin nhấn mạnh là những cách làm dưới đây không phải là cách duy nhất. Mọi người có thể tham khảo các lập trình viên máy tính, thậm chí chỉ cần thợ bảo hành hay sửa chữa máy tính dạng "vườn" đều có thể giúp họ một cách đơn giản. Đặc biệt là người viết không có kiểm chứng đảm bảo cho các chương trình dưới đây vì người viết không sử dụng chúng mà sử dụng phần mềm mua bản quyền bảo đảm.


Trong trường hợp dư dật, các nhà đấu tranh có thể tìm mua dùng loại camera IP rất thuận tiện và thậm chí kể cả không cần có máy tính tại nhà, chỉ cần có mạng Internet và điện thoại di động là đã có thể thiết lập chương trình bảo vệ. Hy vọng rằng bài viết này và các tài liệu tôi sưu tầm dưới đây sẽ giúp gợi ý cho các nhà đấu tranh trong nước tự tìm tòi sử dụng công nghệ thông tin bình dân, nhằm kịp thời phát hiện những thủ đoạn tinh vi thâm độc và hèn hạ của công an để tự bảo vệ mình.


Lê Nguyên Hồng

 
 Hướng dẫn thiết lập hệ thống theo dõi, quan sát từ xa sử dụng thiết bị ngoại vi webcam và phần mềm hỗ trợ

Những yêu cầu, đòi hỏi về an ninh và bảo mật ngày nay đã trở nên cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Ngoài lực lượng an ninh, bảo vệ thì những người quản lý hoàn toàn có thể tận dụng được những tài nguyên sẵn có của hệ thống máy tính. Hơn nữa, có những tình huống và địa điểm mà con người không thể trực tiếp canh gác, bảo vệ và do đó phải nhờ đến sự hỗ trợ của những hệ thống giám sát từ xa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập 1 hệ thống theo dõi, quan sát từ xa sử dụng thiết bị ngoại vi webcam và phần mềm hỗ trợ. Tất cả những gì bạn cần có là hệ thống máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows, 1 hoặc nhiều thiết bị IP Camera, phần mềm hỗ trợ và chương trình xử lý World-Text Email thành SMS để gửi tin nhắn cảnh báo.

Tư liệu được sử dụng trong bài hướng dẫn này là webcam Logitech, phần mềm hỗ trợ điều khiển camera như webcamXP, webcam7, Webcam Monitor, Netcam Watcher Pro… với những chức năng như gửi email, kích hoạt chương trình, tải dữ liệu tới FTP hoặc tự động chụp ảnh khi phát hiện được những cử động trong khung hình. Phần mềm được sử dụng trong đây là Yawcam (Yet Another Webcam Software), ngoài những tính năng thông dụng trên, Yawcam còn hỗ trợ khả năng gửi email với cơ chế SSL, chiếm rất ít tài nguyên hệ thống, hỗ trợ cơ chế bảo mật đa tầng có sử dụng mật khẩu trực tuyến, được xây dựng trên nền tảng cơ bản bằng Java, sử dụng Javascript hoặc Java Applet điều khiển, vì vậy người sử dụng có thể dễ dàng sắp đặt cơ chế tự động tắt hoặc bật camera.

Dưới đây là những bước cơ bản để thiết lập hệ thống:

- Yawcam hoạt động trong môi trường Java, vì vậy bạn hãy chắc chắn rằng hệ điều hành đã được cài đặt Java. Bạn có thể cập nhật phiên bản mới nhất của Java tại đây:

http://www.filehippo.com/download_jre_32/: dành cho hệ thống 32 bits
http://www.filehippo.com/download_jre_64/: dành cho hệ thống 64 bits

- Tải và cài đặt phiên bản Yawcam mới nhất tại đây

- Sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ nhận được thông báo “No device selected” tại cửa sổ Preview. Bỏ qua, chọn mục Settings > Device (none) > Change to và lựa chọn đúng thiết bị hiển thị trong danh sách:- Tiếp theo, nhấn vào Windows trên thanh công cụ, và lựa chọn Motion detection, những lựa chọn sau người sử dụng hãy để ý trong thẻ Action, tại đây là danh sách những hành động sẽ được hệ thống thực hiện, kích hoạt khi thiết bị phát hiện được những cử động. Bạn có thể tùy chọn:

+ Save an image file (or a sequence of files) to the local computer: tự động lưu thành file ảnh vào thư mục mặc định đã được thiết lập sẵn trên máy tính

+ Upload images to an ftp account: tự động tải file ảnh đó lên tài khoản FTP của người sử dụng

+ Send an e-mail (with or without images attached): gửi báo cáo có đính kèm file ảnh đó vào email của người sử dụng

+ Execute a program or batch file: tự kích hoạt file bảo vệ

+ Play a sound file: bật âm thanh cảnh báo

- Để chuyển đổi giữa 2 chế độ tự động phát hiện cử động - Motion detection, người sử dụng chỉ việc tích vào ô “Enable” trong bảng Control Panel điều khiển chính:Vậy là bạn đã hoàn thành 1 phần hệ thống camera theo dõi.

- Tiếp theo, bạn cần đăng ký 1 tài khoản World-Text tại đây

Người sử dụng chú ý điền đầy đủ và đúng các thông tin theo hướng dẫn

- Kiểm tra hòm thư điện tử và kích hoạt tài khoản được gửi về bở World-Text

- Bạn sẽ nhận được tin nhắn có chứa 5 chữ số, sử dụng chuỗi ký tự này để kiểm tra và kích hoạt tài khoản có chứa số điện thoại di động của bạn

- Đăng nhập vào tài khoản World-Text

- Nhấn vào đường dẫn “Email Gateway Configuration

- Chọn tiếp lựa chọn “Send SMS Using A Password” và “Current Secure ID

Chú ý: với tài khoản mới sẽ nhận được 30 credits miễn phí đầu tiên. Ví dụ, 1 tin nhắn tới VietNam sẽ mất 15 credit. Bạn có thể tham khảo bảng giá credit đối với mỗi khu vực khác nhau trên toàn thế giới tại đây.

- Bước tiếp theo, tại màn hình chính điều khiển của Yawcam, chọn Window > Motion detection

- Tại thẻ Actions > Settings để tùy chỉnh chức năng gửi thư điện tử

- Điền đầy đủ và chính xác thông tin tài khoản:To: [số điện thoại của người sử dụng]@sms.world-text.com
Số điện thoại phải có đủ mã vùng, mã nước theo quy ước quốc tế, ví dụ như Việt Nam là +84, ở UK là +44 … bạn có thể xem thêm hướng dẫn tại đây

From: địa chỉ Gmail của người sử dụng

Subject: mã số World-Text Secure ID mà bạn có được khi đăng ký

Tích vào ô Attach Image

SMTP Server
= smtp.gmail.com

Port
= 25

Tích vào ô Use encryption connection. (SSL)

Tích vào ô Password required

UsernamePassword: thông tin tài khoản của người sử dụng

Tại mục flood control, kích hoạt chức năng Activate và thiết lập thời gian trung bình là 60 seconds, để kiểm soát quá trình gửi và nhận tin nhắn quá nhiều trong đơn vị thời gian ngắn nhất

Chọn OK và nhớ kích hoạt chức năng lựa chọn Enable trong cửa sổ Motion Detection. Việc bạn phải làm bây giờ là kiểm tra hòm thư Gmail thường xuyên để kiểm tra tình trạng an ninh báo cáo bởi Yawcam.

Tham khảo thêm:
http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/may-tinh/so-tay-pc/17697_Thiet-lap-he-thong-quan-sat-tu-xa.aspx
http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/lam-the-nao/2012/09/1233317/tan-dung-webcam-lam-camera-giam-sat/
 

Lê Nguyên Hồng sưu tầm
 

 

 

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn