BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74585)
(Xem: 62487)
(Xem: 39823)
(Xem: 31415)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giỗ đầu thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và công bố giải mang tên ông

22 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 1385)
Giỗ đầu thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và công bố giải mang tên ông
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
LITTLE SAIGON, California (NV) - Nhân dịp giỗ đầu thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, một tuần lễ tưởng niệm ông sẽ khai diễn ở Nam California từ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Chín, với ban tổ chức bao gồm các thành viên trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ban Tù Ca Xuân Điềm và nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, đồng thời, Hội Pháp Việt Tương Trợ (Association France-Vietnam d'Entraide - AFVE) cũng công bố Giải Nguyễn Chí Thiện, thông cáo của ban tổ chức cho biết.

Cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


Ba tổ chức nêu trên ở Nam California cũng là thành phần ban tổ chức buổi tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nhân dịp bách nhật của ông trước đây.

Lễ tưởng niệm chính thức sẽ khai diễn vào sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Chín ở Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, 1438 N. Century Blvd., Santa Ana, CA 92703, với chương trình như sau:

1. Thánh lễ cầu cho linh hồn Thomas More Nguyễn Chí Thiện, do Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chủ tế, với sự đồng tế của nhiều linh mục.

2. Hội thảo với sự góp tiếng của các nhân sĩ có nhiều kỷ niệm với tác giả thi phẩm Hoa Địa Ngục, từ khắp nơi trên thế giới và các tiểu bang Hoa Kỳ.

3. Trình chiếu phim tài liệu liên quan tới người quá cố.

4. Giới thiệu một tác phẩm viết về con người và cuộc đời cố thi sĩ do tủ sách Tiếng Quê Hương ấn hành.

Khởi đầu tuần lễ tưởng niệm gồm có:

1. Một cuộc hành hương thăm viếng nơi an vị tro cốt cố thi sĩ tại nhà thờ chánh tòa Chúa Ki Tô Vua (Christ Cathedral, tên mới của Nhà Thờ Kiếng trước đây) ở Garden Grove.

2. Những buổi tự nguyện xin lễ của đồng hương để cầu nguyện cho linh hồn Thomas More ở nhà thờ chánh tòa Chúa Ki Tô Vua trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Chín.

3. Những chương trình phóng sự, phỏng vấn, hội thoại trên các hệ thống truyền thanh, truyền hình như SBTN, VHN, Hồn Việt, Little Saigon Radio, Radio Bolsa, VNCR và các đài truyền hình địa phương ở Nam California liên tiếp trong suốt tuần lễ tưởng niệm.

Chương trình chính thức sẽ được ban tổ chức công bố trễ nhất là đầu Tháng Chín.

Ngoài ra, AFVE thông báo việc thiết lập một giải thưởng lấy tên Giải Nguyễn Chí Thiện, và sẽ được công bố ngày 2 Tháng Mười, tại Paris, Pháp.

Mục tiêu của giải là đưa tinh thần Nguyễn Chí Thiện đến tuổi trẻ Việt Nam hiện đang phải sống dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Giải dành cho một bài thơ, hoặc một bản nhạc có giá trị văn chương hay nghệ thuật, tác giả sáng tác với tinh thần nói lên sự thật, không sợ hãi.

Tiền thưởng của giải là $1,000.

Giải Nguyễn Chí Thiện sẽ được thông báo vào ngày 2 Tháng Mười mỗi năm, và giải năm nay là giải đầu tiên, sẽ được trao vào ngày 17 Tháng Mười Một tại Paris, trong dịp lễ Sống Với Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện.

Ủy Ban Tham Vấn của giải gồm các nhân vật Thụy Khuê, Nguyễn Thế Anh, Trần Phong Vũ, Phạm Hữu Trác, Nguyễn Hữu Tấn Đức, Đỗ Mạnh Tri, Hoàng Thúy Phượng, Nguyễn Thu Sương, Bùi Đình Đại, và Bùi Xuân Quang.

Mọi chi tiết về Giải Nguyễn Chí Thiện, xin liên lạc Bùi Xuân Quang 33 1 45 89 58 32.

Muốn đề nghị giải thưởng, xin emai về địa chỉ AFVE2003@gmail.com, hoặc gởi thư về Association France-Vietnam d'Entraide (AFVE), 240 rue de Tolbiac 75013 Paris - France, điện thoại: 33 1 45 89 58 32.

Đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam là Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Ban Tù Ca Xuân Điềm là nhạc sĩ Xuân Điềm, và nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân là Bác Sĩ Trần Văn Cảo.

(Đ.D.)

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn