BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50169)
(Xem: 46269)
(Xem: 34693)
(Xem: 26380)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thường thôi ! Vẫn nước đôi, chung chung, tránh né... !

05 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 509)
Thường thôi ! Vẫn nước đôi, chung chung, tránh né... !
522Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
522
Vừa qua, tại đối thoại Sangri La, Thủ tướng CHXHCNVN đã đọc một bản diễn văn soạn trước, … được “báo ta” ca ngợi ngất trời như chưa từng có chánh trị gia nào trên đời phát biểu hay ho, hăng hái, hùng hồn như thế trước toàn thế giới!
Là một lão già… “lẩm cẩm rỗi hơi”, và “tự diễn biến khá nặng”, mình đã để tâm xem: đ/c X liệu phen này có để lộ chút xíu ý đồ gì liều mạng hơn, sau khi đã khống chế được cả bá quan văn võ triều đình qua mấy kỳ họp TW vừa qua? …Vậy lần này, bài nói chính tại “Đối Thoại Sangri-La (mà chắc chắn phải có sự góp ý của “một số không nhỏ” các vị cùng trên một tầm cao trí tuệ) dứt khoát phải được quảng bá lưu truyền khắp thiên hạ về khả năng, tài trí vô song của một ông thủ tướng gọi là cộng sản cũng được mà gọi là tư bản cũng xong!

Và mình không thể không thấy: quả là ông Dũng vừa… anh dũng vừa… láu cá thiệt!

Trước tiên mình xin biểu dương những điều “mới” nghe lần đầu từ miệng một người đã hơn 50 năm theo Đảng!

1-Không phải là cái chủ đề “Niềm tin chiến lược” như một số nhà báo ít đọc hoặc không biết đọc báo nước ngoài nên không ngớt tán hươu tán vượn là sáng kiến của thủ tướng vì: Cái “Strategic trust“ hoặc “strategic faith” hoặc “confiance stratégique” hoặc “niềm tin chiến lược” này đã làm báo chí thế giới bình luận khá nhiều khi Tập Cận Bình lúc chưa làm chủ tịch nước đã tung ra khi thăm Mỹ năm 2012! Và báo chí phương Tây đã tốn không ít giấy mực để bình luận về cái sự… mơ hồ, mông lung của nó từ lâu rồi!

2-Những điểm mới và khá mạnh dạn chính là toàn bộ bài nói đều bật ra từ những tư tưởng…“tự diễn biến” để chiếm được lòng cử tọa!…Không ai còn thấy đây là một thủ lãnh cộng sản đơn thương độc mã xông vào giữa những “kẻ thù giai cấp” mà dạy cho ai đó một bài học về chủ nghĩa xã hội, không còn cái kiêu hãnh cố hữu và xấc xược cộng sản “trăm trận đánh, trăm trận thắng mà là ….”nếu xảy ra chiến tranh thì tất cả đều thua”!(Điểm này là…”suy thoái nặng” đây!)

3-/Lần đầu tiên một ông cộng sản nước nhỏ dám nói thẳng ra những điều rất ngại nói với các ông cộng sản nước lớn là:

“… Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền…”

hoặc

"…Trong suốt lịch sử mấy nghìn năm, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra"

“Mấy nghìn năm” thì chắc chắn chả có thằng Tây, thằng Mỹ nào gây cho dân Việt mất mát và đau thương ngoài ông Tầu cả!

Hoặc:

“… những thách thức và nguy cơ xung đột là không thể xem thường. Mọi người chúng ta đều hiểu, nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột quân sự, nhìn tổng thể thì sẽ không có kẻ thắng người thua - mà tất cả cùng thua"

Dù không chỉ mặt đặt tên ai đã gây chiến tranh, gây đau khổ cho dân VN nhưng chỉ có giống… lợn, giống bò mới không hiểu là ông Dũng nói tới ai! Gút bai 14 chữ vàng, pha-rờ-oel fo-rơ-gút!

Chắc sau kỳ họp ày, anh Ba cho kẹo chẳng dám vác xác sang hội chợ Quảng Tây lần nữa!

Vậy thì, các bạn “chống cộng quá khích” cứ cho tớ động viên ông thủ nước ta tí chút! Nếu có vì việc ăn nói thiếu lạp xường, thiếu mác, thiếu Lê, thiếu Xã Hội Chủ Nghĩa ưu Việt….thiếu đồng chí hướng, đồng lý tưởng, thiếu chiến đấu, đảng tính…mà bị “mất điểm” thì âu cũng là số mệnh của…Giời, đã đến lúc bắt anh này phải thắng, anh kia phải thua cho nhân dân ngơ ngác chúng em được…nhờ!

Tuy nhiên (cho em xin học tập mấy anh chi nghị sỹ quác hội),…Tuy nhiên, cũng phải nói đến cái ”chưa hay” (chứ không phải là “dở” đâu nhé):

1-Không chuẩn bị cho anh Ba trước những câu trả lời nếu bị vặn vẹo, xỏ xiên hoặc những lời giải thích thêm về những vấn đề có tính chất “nói ít hiểu nhiều” hoặc “muốn hiểu thế nào thì hiểu” nên anh Ba đã bị lúng túng ra mặt khi đụng phải những…”thứ dữ”.

2-/Bộ phận cố vấn, phiên dịch đi theo đầy cả một chuyên cơ đã không rút được kinh nghiệm của “đường lối ngoại giao Việt Cộng” xưa nay là: “Chỉ trả lời những câu hỏi bằng văn bản gửi trước”! Mà chẳng cần dấu diếm gì khi công bố: ”Thủ tướng chúng tôi không nói được bất cứ thứ tiếng gì ngoài tiếng Việt nên không gửi trước thì bộ phận phiên dịch chúng tôi không đủ thời gian chuẩn bị, nhất là thời gian phỏng vấn lại eo hẹp và ngôn ngữ ngoại giao rất khó dịch ra tiếng Việt!!!”.(kinh nghiệm của nhóm phiên dịch cho Lê Đức Thọ tai Hội Nghị Paris)

3-/Do không chuẩn bị cho nên anh Ba đã bị …”hố” khá nhiều trước mấy cái bẫy, Ví dụ:

Về câu hỏi của tiến sỹ Christian le Miere, nghiên cứu viên cao cấp về Hải quân và Ổn định Hàng Hải –Viện chiến lược Quốc tế (IISS):

"Trong bài phát biểu của ngài, ngài nhiều lần nhắc tới tầm quan trọng của luật pháp quốc tế ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và tất cả các nước nên tôn trọng luật quốc tế. Điều này có nghĩa là Việt Nam đồng ý với Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về đối với tranh chấp chủ quyền tại Bãi cạn Scraborough? Và ngài có muốn thấy có thêm nhiều nước dựa vào tòa án trọng tài quốc tế như một công cụ để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình?"

Cử tọa đã nhận được câu trả lời:

"Thưa các bạn, vấn đề Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài của Tòa án Quốc tế về Luật Biển, về vấn đề này ngày 26/4/2013, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố công khai quan điểm của mình, tôi xin không nhắc lại để đỡ tốn thời gian của quý vị!"

Rõ ràng anh Ba đã “bi sắc” nên đã… lảng tránh, nhất là chuyện Philippines kiện Tầu có tí dính líu đến cả Việt Nam nên….há miệng mắc quai!

Hoặc:

Về câu hỏi của nữ thiếu tướng Tầu Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ:

“…ngài có đề cập tới có việc tự do hàng hải bị gián đoạn cũng như ảnh hưởng luồng trung chuyển thương mại quốc tế trong đó một hoặc nhiều cường quốc chính vi phạm luật quốc tế. Câu hỏi của tôi là ngài có thể nêu ra một vài ví dụ cụ thể về việc tự do hàng hải bị vi phạm và vi phạm theo luật quốc tế nào?"

Và câu trả lời của anh Ba là:

…”Chúng tôi cho rằng những diễn biến gần đây trên thực tế chắc có lẽ tất cả mọi người của chúng ta ở đây đều biết, tôi thấy không cần nhắc lại”?!!!

Rõ ràng là bắt đầu…rét và run đến nỗi đeo cái head phone cũng ….ngược! Tội nghiệp!


Chỉ riêng với câu hỏi của Tiến sỹ Lee Chung Min, Đại học Yonsei, Hàn Quốc thì mong có sự cụ thể hơn ở cái sáng kiến lòng tin chiến lược nó ra sao bằng câu hỏi: ”…. Ngài đã đề cập tới các từ “lòng tin chiến lược” tới 30-40 lần, câu hỏi của tôi rất đơn giản là vậy ngài tin tưởng Hoa Kỳ như thế nào khi so với Trung Quốc, đứng ở quan điểm của Việt Nam?"

Thì thủ tướng ta đã trả lời khá rõ ràng là….

“Chúng tôi tin tưởng và hy vọng Trung Quốc và Hoa Kỳ với tư cách là hai cường quốc của thế giới, của khu vực nhận rõ vai trò, trách nhiệm và lợi ích của mình mà có những chiến lược, những việc làm thiết thực, phù hợp để đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở khu vực”

Hay nói ngắn gọn là: “Ai cũng từng tốt, từng xấu như nhau!”

Nghĩa là cả hai anh đã từng ….”xâm lược” nước tôi! Cứ đọc câu này kỹ mà ngẫm nghĩ đi! Các anh làm gì thì làm nhưng nhớ là phải tuân thủ luật pháp quốc tế và chủ quyền các quốc gia đấy nhé!

Không được như Afghanistan, Irak, Lybie, Syrie… đâu! Oách xì xằng ra phết!....Nghe đây:

“Chúng ta trông đợi và ủng hộ Hoa Kỳ và Trung Quốc khi mà các chiến lược, các việc làm của hai cường quốc này tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, vừa đem lại lợi ích cho chính mình, đồng thời đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung"

Dù có một số quan điểm lập trường không Mác-không Xít, không Lê.
Dù đã khá thẳng thắn và mềm dẻo, khéo viết, khéo đọc nhưng nhìn chung thì:

Đối thoại Sangri-La lần này cũng chẳng đi đến đâu vì:

1-Sau khi anh Ba đã trở về thì tướng Thích Kiến Quốc đã đăng đàn khẳng định lại là “những vùng biển đảo đang có tranh chấp là của Trung Hoa, không thể tranh cãi và quyết ngăn chặn những hành động xâm nhập trái phép bằng mọi biện pháp“

2-Chẳng thấy có ông nào cỡ to to một tí có mặt tại chỗ tiếp tục lên tiếng ủng hộ công khai trong cuộc Đối Thoại trở thành ….độc thoại này của Việt Nam cả! Tất cả chỉ là những lời ngợi khen cá nhân cho mấy ông Việt Cộng tưởng…bở nở mũi ở hành lang, hoặc giữa lúc trà dư tửu hậu hoặc do VTV phỏng vấn và…tự dịch chả biết “đầu cua tai nheo” ra sao nữa mà thôi!

3-Đã bỏ lỡ một cơ hội hiếm có, người ta bầy sẵn cho anh tha hồ tố khổ, tha hồ đưa ra những cái phải bàn cãi đến nơi những chuyện mà đối phương cho là không thể bàn cãi!

Ấy vậy mà lại không đi dám đi đến nơi! Vẫn một bước đi một bước lùi! Vậy đợi COC đến mùa quít hay lại phải sang Thành Đô lần nữa để ngư dân Việt Nam có đường ra biển đây! Bằng không thì sẽ có ngày “thà làm ngư dân làm thuê cho Tầu” có khi đỡ lo miếng ăn, đỡ lo mất mạng! (Thanh Hóa đã có 5, 6 ngàn trường hợp đáng buồn lo này rồi đó!

Cho nên:

Rất khách quan, mình đành nhận xét cuộc độc thoại Sangri-La vủa qua: ….Chưa đạt điểm trung bình!

Nó Thường thôi! Vì vẫn… Nước đôi và chung chung, không hiệu quả!

Tô Hải

04-06-2013

Theo Blog Tô Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn