BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 53021)
(Xem: 48976)
(Xem: 34846)
(Xem: 26599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư gởi Đức Hồng Y Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

28 Tháng Ba 200112:00 SA(Xem: 610)
Thư gởi Đức Hồng Y Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
34

An Truyền - Huế, ngày 28-3-2001


  Trọng kính Đức Hồng Y Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,

 Nguyện xin Chúa Kitô Tử nạn - Phục sinh, Đức Mẹ La Vang, Thánh Cả Giuse, Các Thánh Tử đạo Việt Nam luôn ở bên cạnh Đức Hồng Y.

 1- Hiện nay, không có một Đức Giám mục nào tại Việt Nam công khai phản đối con và mặc dù hầu hết các Đức Cha đều âm thầm ủng hộ con, nhưhg HĐGMVN không thể họp để hoàn toàn tự do thống nhất lập trường, thái độ và đường lối liên quan đến 9 Lời Kêu Gọi của con được. Và ngoài Đức Hồng Y ra, không có Đức Giám mục VN nào dám công khai lên tiếng, vì Đức Cha nào cũng chờ đợi thái độ của Đức TGM Huế. Đức Cha Phan Thiết, Phó Chủ tịch thứ I HĐGMVN, rất thương yêu con, cũng đành đợi chờ Đức Hồng Y và Đức TGM Huế. Năm 1998 và 1999, tại La Vang, chính Đức Hồng Y đã 2 lần nói riêng với con: “Giáo Hội VN thà làm một Giáo hội bị bách hại hơn là một Giáo hội thỏa hiệp” và Đức Hồng Y đã mời con đi Hà Nội gặp Đức Hồng Y nhiều lần, nhưng con không đi được.

 2- Tòa Thánh đã rất hiểu rõ điều trên, nên hãng Thông tấn Fides, Radio Vatican, Radio Veritas đã công khai, nhiều lần và liên tục ủng hộ con. Chính Đức Hồng Y Phanxicô Xavie đã nhắn gửi con 2 lần (08-3 và 15-3-2001) rằng Ngài là “Giuse của Giáo hội VN” (lời Đức cố TGM Philipphê gửi Ngài 3 lần lúc Ngài ở tù tại Giang Xá, Hà Nội) và “con là Ximong”. Ngài cũng nhắn rằng: “Đừng đợi chờ lời ủng hộ công khai của HĐGMVN”.

 3- Hồi 1980-84, Đức Hồng Y Glemp Ba Lan cũng đã chủ trương rằng: “Vấn đề nhân quyền phải đặt căn bản trên quan hệ tốt với chế độ Cộng sản Ba Lan” nên đã không tán thành việc làm của linh mục Chân phước Tử đạo Jerzy Popieluszko, nhưng Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II lại hoàn toàn ủng hộ.

 4- Ngày 21-02-2001, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất đã ra Lời Kêu Gọi 8 điểm cho Dân chủ VN và ngày 13-3-2001, toàn thể Tăng ni Phật tử hải ngoại đã ra Tuyên cáo hoàn toàn ủng hộ.

 5- Chắc chắn Cộng sản VN sẽ phải bị chấm dứt trong một tương lai rất gần. Để Giáo hội Công giáo Việt Nam trở nên dễ được chấp nhận hơn giữa lòng Dân tộc VN đang chuyển đổi rất mau lẹ; để sau này HĐGMVN khỏi phải xin lỗi Dân tộc VN rằng trong suốt 26 năm qua HĐGMVN đã im lặng, ngoại trừ các kiến nghị âm thầm gửi lên Bạo quyền CSVN; và để khỏi quá muộn không thể vớt vát nổi, con thiết tha kính xin Đức Hồng Y công khai xác nhận rằng: “Các Lời Kêu Gọi của con về Tự do Tôn giáo và Tự do Dân chủ cho VN là hoàn toàn chính đáng” như Radio Vatican và Radio Veritas đã liên tục làm trong 2 tháng vừa qua. Vì con biết rất rõ: con chắc chắn thành công dù con vẫn bị tiếp tục quản chế, dù bị bắt hay bị ám sát, cho nên việc con xin Đức Hồng Y không phải để cứu con, nhưng là để:

 - Tự do Dân chủ chóng đến với Việt Nam hơn,

 - nhất là để Giáo hội Công giáo Việt Nam có một chỗ đứng vinh quang giữa lịch sử nhân loại và lịch sử Việt Nam.

 Mấy lời thống thiết dâng lên, kính xin Đức Hồng Y cầu nguyện, suy nghĩ và tán thành. Kính xin Đức Hồng Y luôn hiệp thông, hy sinh, cầu nguyện cho con.

Linh Mục Tađêo Nguyễn Văn Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn