BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75065)
(Xem: 62633)
(Xem: 39967)
(Xem: 31585)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Blogger Điều Cày lại bị chuyển đi biệt tăm?

03 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 962)
Blogger Điều Cày lại bị chuyển đi biệt tăm?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ảnh mới nhất của Blogger Điếu Cày. RFA file


Hôm 29 tháng Tư, một ngày sau khi đi thăm nuôi blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, đang bị giam ở trại K3 Xuyên Mộc, mà không hề biết ông đã bị chuyển đi hai hôm trước đó, vợ và con blogger Điều Cày đã gởi thư khiếu nại lên các cấp, nói rằng dù ông Nguyễn Văn Hải từng bị chuyển qua chín trại giam mà đến giờ gia đình vẫn gặp khó khăn trong mỗi lần thăm gặp.

Không còn tình người

Bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điều Cày, giải thích vì sao bà và con trai buộc lòng phải gởi thư tố cáo những hành vi lạm quyền, tuỳ tiên, phân biệt đối xử của cán bộ trại giam không chỉ đối với bản thân blogger Điều Cày mà cả vợ con của ông ta ở ngoài:

Bà Dương Thị Tân: Sau những lần đi thăm nuôi mà gần đây nhất chứng kiến việc hành xử bất chấp luật pháp của cán bộ trại giam Xuyên Mộc, tôi và con trai tôi là Nguyễn Trí Dũng đã gởi ba thứ khiếu nại đến ông viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, đến bộ trưởng Bộ Công An và đến ông giám thị của trại giam Xuyên Mộc, khiếu nại về việc cán bộ của trại K3 Xuyên Mộc đã lạm dụng quyền và xem thường những qui định pháp luật cũng như quyền con người được chính phủ cam kết và ghi rõ trong các bộ luật cũng như trong Hiến Pháp Nhà Nước.

Và vì không biết được rằng đến giờ phút này người ta đưa ông Hải đi đâu nên chúng tôi phải gởi một thỉnh nguyện thư kêu cứu đến tất cả các đại sứ quán các nước, các tổ chức bảo vệ quyền con người cũng như các phái bộ ngoại giao trên địa bàn Việt Nam, để lên tiếng cho ông Nguyễn Văn Hải về việc ông đã bị đưa đi mất ngày 26 tháng Tư mà gia đình không được thông báo, về những việc đã, đang và chắc chắn sẽ diễn ra khi họ lợi dụng quyền hạn trong tay để làm những việc mà chúng tôi có thể gọi đây là sự trả thù.

Thanh Trúc: Thưa bà Dương Thị Tân, bà có nhắc tới ngày 24 tháng Ba và ngày 28 tháng Tư, cụ thể như thế nào xin bà nói rõ hơn?

Bà Dương Thị Tân: Ngày 24 tháng Ba, khi mẹ con tôi đến thì họ vẫn cho con trai tôi vào khoảng 15 phút. Khi chúng tôi phản đối về thời gian cho thăm gặp rất ngắn đó thì họ nói thẳng theo qui định họ có thể cho thăm gặp từ 1 phút đến dưới 60 phút mà không vi phạm gì.

Ngày 21 tháng Tư, mẹ con tôi cũng lại lên đường đi thăm nuôi theo qui định một tháng một lần. Nhưng đến đấy thì họ đuổi mẹ con tôi về với lý do còn thiếu ba ngày nữa mới đủ, mới đến ngày 24 tháng Tư giống như lần trước. Cho nên mẹ con tôi buộc phải đi về mặc dù lần trước đấy họ có giải thích rõ cho mẹ con tôi rằng miễn là một tháng đi thăm gặp một lần thì sớm hoặc trễ mấy ngày đều được. Lời của cán bộ ngồi tiếp dân hôm đấy là thượng sĩ Nguyễn Văn Quân tôi có ghi lại rõ ràng. Vào ngày 21 tháng Tư, khi tôi đưa lời nói ấy của thượng sĩ Nguyễn Văn Quân ra thì thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu có nói rằng người ngồi tiếp dân hôm đó không có quyền. Tôi thấy rằng họ ỷ vào quyền lực và họ sẵn sàng vi phạm rất nhiều thứ.

Thanh Trúc: Rồi sau đó bà có được gặp ông Điều Cày vào ngày 24 tháng Tư hay không?

Bà Dương Thị Tân: Không, mẹ con tôi về vì phụ thuộc vào xe chở người nhà đi thăm nuôi. Họ chỉ chở vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ Nhật thôi. Tới ngày thứ Bảy 27 tháng Tư mẹ con tôi đi nhưng họ nói nhà xe hết chỗ nên lại phải về. Đến Chủ Nhật 28 tháng Tư thì mẹ con tôi đi tiếp, đến đấy được thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu và đại uý Phạm Văn Huyên nói rõ là đã chuyển ông Hải đi một trại giam khác ngày 26 tháng Tư, mà không cho biết trại giam đó nằm ở đâu và tên là gì.

Sau đó tôi nghe có một công an nói rằng là đi Trại 6. Đây chỉ là câu nói của một cán bộ công an, không cụ thể và không có kiểm chứng. Khi tôi hỏi Trại 6 ở đâu thì tất cả mọi người có mặt tại đó đều không nói.

Thanh Trúc: Hôm nay, ngày một tháng Năm, thưa bà Dương Thị Tân bà có được tin tức gì về blogger Điếu Cày đang ở đâu không?

Bà Dương Thị Tân: Đến hôm nay gia đình chúng tôi vẫn chưa biết được và cũng chưa có bất cứ một thông báo gì. Rất là quan ngại cho nên chúng tôi có một thỉnh nguyện thư gởi đến các tổ chức nhân quyền và các phái bộ ngoại giao, mong mọi người lên tiếng giùm gia đình chúng tôi về việc xâm hại quyền lợi của ông Hải cũng như gây khó khăn cản trở việc thăm nuôi của gia đình đến với ông Hải.

Thanh Trúc: Lúc công an báo cho bà biết đã đưa ông Nguyễn Văn Hải đi rồi bà có hỏi tới lý do bị đưa đi không?

Bà Dương Thị Tân: Chúng tôi rất cố gắng, có đứng đấy chờ rất lâu, nhưng họ chỉ nói đúng một câu như thế. Khi chúng tôi cố gắng hỏi việc đó thì thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu nói rõ "không có trách nhiệm trả lời, chúng tôi làm đúng theo lệnh của Cục 8 Bộ Công An, yêu cầu chúng tôi không được thông báo cho người nhà. Còn người nhà thấy bức xúc thì cứ khiếu nại. Thế là họ lên xe họ đi. Sau đó tôi có chận hỏi một thiếu tá khác thì ông việc này của cán bộ giải quyết thăm gặp, không phải việc của ông.

Thanh Trúc: Thưa vào ngày 28 tháng Tư đó, bà và con trai lên thăm nuôi ông Điều Cày trước khi biết được rằng ông đã bị chuyển đi, thì thức ăn và những vật dụng thăm nuôi có được chuyển cho ông Điều Cày không?

Bà Dương Thị Tân: Tức là ngày 21 tháng Tư, khi họ nói không đủ ngày thăm gặp, thì tôi nói mẹ con tôi đã lỡ lên tới đây rồi, nếu không được thăm gặp thì cho chúng tôi gởi vì chúng tôi đã tốn rất nhiều công sức cũng như tiền bạc để mang thức ăn này đến cho ông Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu gằn giọng nói là không gửi bất cứ gì không giải quyết bất cứ điều gì cả, rồi cậu ta hô lính là lôi cổ ra ngoài kia, lôi ra khỏi đây. Cho nên mọi thứ thăm nuôi đồ tiếp tế tôi đành phải cho những người có thân nhân đang tù đày ở đấy. Mang về thì nhiều khi thức ăn mình chế biến cũng không bảo quản được vì cả một ngày dài nên tôi cho lại họ.

Thực sự mà nói tôi rất bất mãn nhưng vì người nhà mình đang ở trong tay họ nên mẹ con tôi cũng rất nhẫn nhịn cho đến ngày 28 tháng Tư vừa rồi. Và ngày 28 tháng Tư vừa rồi vì tôi mang đồ khô cho nên tôi cũng mang về.

Thanh Trúc: Lúc ông công an Nguyễn Ngọc Hữu lớn tiếng bảo là lôi cổ mấy người này ra thì bà và Nguyễn Trí Dũng có bị lôi cổ ra ngoài không?

Bà Dương Thị Tân: Cháu rất bất nhẩn, khi thấy họ quát lên là lôi cổ mẹ cháu ra thì cháu có đứng lên cháu nói là các chú vi phạm luật pháp. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu thách thức cháu, bảo " đi khiếu nại đi". Luôn luôn câu nói đấy trên của miệng của thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu, cậu ta nói mấy lần là "không vừa ý cứ việc đi khiếu nại". Chính bản thân cậu đó đang thách thức luật pháp, thứ luật pháp mà tiếc là những người làm trong ngành công an chẳng coi ra cái gì .

Vừa rồi là thông tin mới nhất về blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải và tình hình thăm nuôi của vợ con ông. Blogger Điều Cày bị cáo buộc tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Vì tội danh này, ông bị tòa sơ thẩm phán quyết 12 năm tù giam 5 năm quản chế ngày 24 tháng Chín năm 2012. Đến ngày 28 tháng 12 năm 2012, toà phúc thẩm giữ y án 12 năm tù 5 năm quản chế của tòa dưới. Ông Điếu Cày bị đưa về giam giữ tại trại K3, Xuyên Mộc, cho đến khi bị chuyển đi ngày 26 tháng Tư vừa qua mà gia đình không được thông báo.

Thanh Trúc, phóng viên RFA

01-05-2013

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn