BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75263)
(Xem: 62741)
(Xem: 40042)
(Xem: 31742)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: sự hy sinh của gia đình tôi là cần thiết

19 Tháng Mười 200612:00 SA(Xem: 1039)
Vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: sự hy sinh của gia đình tôi là cần thiết
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Qua cuộc trao đổi với Trà Mi, chị Trang, vợ nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang, cho biết thêm chi tiết

Tải xuống để nghe

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Khoảng 8:30h sáng hôm qua, thứ ba (giờ Việt Nam), tôi có gặp chồng tôi được khoảng 20 phút. Tôi đến thăm anh ấy tại trại giam B34 của Bộ Công An ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận nhất, TPHCM.

Anh Nguyễn Ngọc Quang (bên phải) và nhà thơ Trần Mạnh Hảo trong một cuộc gặp gỡ tại Sài Gòn mới đây. File photo.


Anh ấy ở phòng kín bước ra chứ không như người ta, chưa mặc đồ tù, vẫn mặc đồ civil mà hôm nhà tôi bị bắt.

Trà Mi: Thưa chị nói ảnh từ nhà kín bước ra, tức anh ấy bị biệt giam riêng hay sao ạ?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi không hiểu nhưng không dám hỏi. Tất cả mọi chuyện tôi gác sang một bên. Tôi chỉ hỏi thăm sức khoẻ của anh thôi.

Trà Mi: Thế tình hình sức khỏe của anh Quang ra sao? Chị thấy trạng thái tinh thần của anh ấy như thế nào?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Anh ấy luôn luôn lạc quan, dù trong hoàn cảnh nào. Vì cũng đã trải qua nhiều thử thách rồi cho nên tôi cũng an tâm về điều đó. Có điều tôi không dám hỏi là ảnh có bị đòn, bị đánh hay không vì công an họ đứng kế bên giám sát chúng tôi.

Công an phường và quận họ tới nhà làm việc chính thức 2 lần, vì tôi có con nhỏ. Tôi cũng trả lời thẳng thắn với họ nên họ cũng không đàn áp được tôi. Tôi cũng nói rằng những chuyện anh Quang làm nếu như là chính nghĩa thì ai cũng có thể làm được. Họ cũng cho biết nếu anh bị bắt giam thì không dưới 3 năm thì tôi phải một mình tự kiếm sống nuôi con…Tôi bảo việc này tôi cũng biết rõ .

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang
Chúng tôi ngồi cách biệt nhau 1 cái bàn cỡ 60 phân. Anh ấy ôm con. Con bé lớn nó khóc còn tôi cũng chảy nườngmắt thôi chứ không biết nói gì nữa. Anh ấy nói rằng vẫn khỏe, bình thường nhưng nom thấy dường như già đi 5 tuổi, đầu tóc bạc đi, ốm và xanh.

Trà Mi: Từ ngày anh Quang bị bắt 2/9 tới giờ, anh ấy đã bị đưa từ đâu đến đâu? Thời gian giam giữ đó như thế nào, ảnh có cho chị biết không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Không dám cho biết mà tôi cũng không dám hỏi cô ạ.

Trà Mi: Trong suốt thời gian anh Quang bị giam giữ, chính quyền địa phương hoặc cơ quan an ninh có tiếp xúc với gia đình và đưa ra những đề nghị gì đối với gia đình hay không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Anh Quang bị bắt sáng 2/9, thì cỡ 9h tối Bộ Công An xuống khám xét nhà. Họ lục soát và tịch thu những giấy tờ gì liên can đến anh ấy. Đến ngày 5/9 tôi bị mời lên Bộ Công An, chỗ 235 Nguyễn Văn Cừ quận nhất để họ điều tra.

Những giấy tờ trong máy CPU của anh Quang mà họ tịch thu và in ra, kêu tôi ký vào từng bản. Tôi nói tôi không biết gì về máy móc mà bắt tôi ký? Họ không chịu, bảo rằng nếu không ký thì quá trình điều tra sẽ kéo dài. Sau khi tôi đọc lướt qua, tôi nghĩ thôi kệ tôi ký luôn.

Trà Mi: Chị có thể cho biết nội dung buổi làm việc ngày hôm đó xoay quanh những vấn đề gì và kéo dài trong bao lâu?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Chừng hơn 2 tiếng đồng hồ. Họ điều tra về bản thân tôi liên can đến chồng, bạn bè anh Quang có những ai, những ai từng tới nhà tôi, anh Quang thường lên máy vi tính ở đâu….

Trà Mi: Chúng tôi được biết là trước khi anh Quang bị bắt, chị cũng đã từng được cơ quan an ninh mời làm việc đôi lần, phải không ạ?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Công an phường và quận họ tới nhà làm việc chính thức 2 lần, vì tôi có con nhỏ. Tôi cũng trả lời thẳng thắn với họ nên họ cũng không đàn áp được tôi.

Tôi cũng nói rằng những chuyện anh Quang làm nếu như là chính nghĩa thì ai cũng có thể làm được. Họ cũng cho biết nếu anh bị bắt giam thì không dưới 3 năm thì tôi phải một mình tự kiếm sống nuôi con…Tôi bảo việc này tôi cũng biết rõ .

Trà Mi: Kể từ khi anh Quang bị bắt, chị có liên hệ những đâu để xin phép được tiếp xúc, thăm nuôi chồng hay không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Bạn bè cũng có khuyên nên làm đơn chỗ này chỗ kia, nhưng ở đây tôi biết quá rồi, khi nào họ thoả mãn rồi lúc đó họ muốn cho biết lúc nào thì cho. Tôi cũng chỉ vững tin bề trên mà cầu nguyện cho anh ấy thôi. Buồn thì cũng buồn thật, nhưng cũng an tâm. Cho tới ngày họ báo giam ảnh ở B34, tôi mới làm đơn xin thăm nuôi.

Trà Mi: Xin được hỏi thăm chị gia đình đã nhận được lệnh khởi tố của anh Quang chưa?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Chưa đâu ạ. Hiện tại còn đang trong vòng điều tra.

Trà Mi: Thế từ ngày chồng chị bị bắt tới giờ chị có nhận được giấy tờ biên bản gì không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Chỉ có 1 giấy nói rằng anh Quang bị bắt về tội tuyên truyền phản động, vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự của nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi mới nhận được chừng hơn tuần nay thì tôi mới bắt đầu làm đơn xin đi thăm nhà tôi, thì mới được phép đi thăm đấy ạ.

Tôi cũng rất mong có được một người luật sư nếu như chồng tôi bị khởi tố để làm sáng tỏ vụ này. Chúng tôi đang hiệp lực với nhau để tìm luật sư bênh vực cho anh ấy nhưng không biết có tìm được sự giúp đỡ nào không. Tôi thấy khó lắm, hiện giờ cũng đang trong giai đoạn cân nhắc chứ chưa nhận được sự giúp đỡ nào chính thức cả.

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang
Trà Mi: Nhưng ngay khi anh Quang bị bắt, gia đình có nhận được lệnh bắt giam và nội dung tại sao ảnh bị bắt không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Mãi cho tới gần đây tôi mới vừa nhận được đấy.

Trà Mi: Như vậy nghĩa là hơn 1 tháng sau ngày anh Quang bị bắt chị mới nhận được giấy tờ hợp thức hoá lệnh bắt đối với anh ấy phải không ạ?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Vâng, toàn là mù tịt hết.

Trà Mi: Trong giấy đó có ghi rõ thời gian tạm giam trong bao lâu và hướng giải quýêt sẽ như thế nào không?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Họ không nói thời gian, có nghĩa là vô thời hạn. Hôm tôi vào thăm nuôi ảnh, tôi có hỏi thì họ nói rằng không biết được, do trên điều xuống.

Tôi cũng rất mong có được một người luật sư nếu như chồng tôi bị khởi tố để làm sáng tỏ vụ này. Chúng tôi đang hiệp lực với nhau để tìm luật sư bênh vực cho anh ấy nhưng không biết có tìm được sự giúp đỡ nào không. Tôi thấy khó lắm, hiện giờ cũng đang trong giai đoạn cân nhắc chứ chưa nhận được sự giúp đỡ nào chính thức cả.

Trà Mi: Nếu được toà án chỉ định 1 người luật sư, chị nghĩ sao? Chị có yên tâm với sự chỉ định đó không?

bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về vietweb@rfa.org
Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi không thể yên tâm vì với xã hội này, guồng máy nó giống nhau hết. Nếu mà xui rơi vào trường hợp ấy thì cũng đành phải chịu thôi.

Trà Mi: Về việc anh Quang bị bắt, bị tam giam, quan điểm của chị như thế nào?

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Một khi bênh vực cho chính nghĩa thì chuyện cần phải hy sinh là điều tôi luôn nghĩ tới. Buồn thì có buồn nhưng khi nghĩ về chính nghĩa thì tôi thấy là đôi lúc cả vợ cả con cùng phải hy sinh như thế thôi.

Trà Mi: Xin cảm ơn chị đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này và xin cầu chúc gia đình chị được nhiều bình an và may mắn trong những ngày sắp tới.

Chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang: Xin cảm ơn chị

(Xin theo dõi toàn bộ nội dung trong phần âm thanh bên trên)

Quý vị vừa theo dõi cuộc trao đổi giữa Trà Mi với chị Trang, vợ anh Nguyễn Ngọc Quang, thành viên khối dân chủ 8406.

Vào đầu tháng 8, anh Quang đã nhiều lần bị cơ quan an ninh mời lên làm việc và đe doạ vì những quan điểm ủng hộ dân chủ của anh. Nội dung các buổi thẩm vấn đó đều được phát trên website của đài Á Châu Tự Do chúng tôi.

Đến ngày 2/9, anh bị bắt tại Huế khi đang trên đường đi viếng mộ cha. Tương tự trường hợp của Phạm Bá Hải, Vũ Hoàng Hải, và Trương Quốc Huy, anh Nguyễn Ngọc Quang cũng bị giam biệt tích hàng tháng trời và đang chờ ngày khởi tố.

Trà Mi, phóng viên đài RFA - 19/10/2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn