BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62931)
(Xem: 58102)
(Xem: 35616)
(Xem: 27866)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tường trình về vụ công dân Vũ Thanh Phương bị bắt giữ trái pháp luật khi vào tiệm dịch vụ Internet tại Sài Gòn đề coi thư và tin tức

22 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 997)
Tường trình về vụ công dân Vũ Thanh Phương bị bắt giữ trái pháp luật khi vào tiệm dịch vụ Internet tại Sài Gòn đề coi thư và tin tức
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Khoảng 12 giờ ngày 12-10-07 khi làm xong công việc tôi đến quán Cafe internet ở số 278 đường Huỳnh Văn Bánh - Phường 11 - Quận Phú Nhuận để coi thư và xem tin tức bình thường như mọi ngày. Tôi ngồi đó xem được đến 13 giờ 10 phút thì tôi bị một tôp công an mật vụ bảo vệ chánh trị thành phố mật phục bắt giữ trong lúc tôi đang mở mấy mail để xem thư….

Cần nói thêm là trước đó, hàng ngày tôi vẫn bị 2-3 mật vụ an ninh của phòng PA - 21 thuộc sở công an thành phố theo bám rất chặt không bỏ sót một cử chỉ và bước chân nào của tôi. Hôm 12/10/2007 cũng vậy, tôi hoàn toàn vẫn biết có mấy cái đuôi bám chặt, nhưng vì nghĩ mình chỉ vào quán Nét để xem thư cá nhân thì có gì đâu là phạm tội hình sự, có gì đâu là phạm pháp nghiêm trọng, nên tôi mặc cho họ đeo bám không thèm để ý đến mấy cái đuôi đó. Và tôi lại càng không thể hình dung ra là tốp mật vụ an ninh đã báo cáo từng chi tiết của tôi khi tôi bước chân vào tiệm Nét về cho cấp trên của chúng để rồi sau đó chúng ập vào bắt giữ tôi thô bạo, trắng trợn đến như vậy ?

Đặc biệt là họ « bắt quả tang » tôi đang viết thư cho anh Vũ Văn Thảo một Việt kiều đang định cư ở Hoa Kỳ, mà nội dung bức thư chỉ có trao đổi đôi dòng về việc nhóm các anh đó có ý muốn hỗ trợ công cuộc giúp đỡ cho dân oan đang phải sống cơ cực tại Sài Gòn trong những ngày đồng bào đi khiếu kiện và biểu tình tranh đấu ôn hòa trên đường phố…

Tất cả gần một chục mật vụ an ninh và công an bảo vệ chánh trị từ phường, quận Phú Nhuận và thành phố vây quanh chiếc máy tính tôi đang sử dụng tại tiệm. Họ làm như vừa bắt được một tội phạm hình sự đặc biệt nguy hiểm sau nhiều ngày theo dõi tốn công tốn sức vậy. Và tất cả bọn họ mừng rỡ ra mặt như vừa lập được chiến công lớn sắp tiêu diệt được 1 kẻ thù giai cấp, 1 kẻ thù cực kỳ nguy hiểm của dân tộc và đất nước !!! ???


Bức ảnh chụp cảnh bên ngoài tiệm internet tại số nhà 278 đưòng Huỳnh Văn Bánh , quận Phú Nhuận, TP - Sài Gòn, nơi cô Vũ Thanh Phương đã bị công an, mật vụ bảo vệ chánh trị của đảng và nhà nước CSVN phục kích bắt giữ trưa ngày 12/10/2007.


Hơn một chục công an, mật vụ anh ninh, họ đã dùng quyền lực độc đoán của một nhà nước độc tài, dùng sức mạnh của lực lượng công an, mật vụ trị để xâm phạm bí mật thư tín của công dân. Họ thoải mái và ngang nhiên cầm thư để đọc khi in ra tất cả thư từ trao đổi từ hộp thư cá nhân của tôi, mặc cho tôi phản đối. Họ đã bất chấp luật pháp dù rằng họ tự luôn cho mình là cơ quan bảo vệ luật pháp của nhà nước VN XHCN….

Họ in ra tất cả các thư trong đó có một số thư tôi đã viết và trao đổi với linh mục Phan Văn Lợi ở Huế về việc giúp đỡ cho dân oan và lá thư tôi gởi cho anh Vũ Văn Thảo. Ngay tại tiệm internet đó họ đã ghép tội cho tôi là kích động dân oan và nói xấu Đảng CSVN và chế độ XHCN tươi đẹp + nhiều ưu việt được toàn dân tin yêu và ủng hộ … vv và vv ….

Họ bắt tôi làm việc từ đó cho đến 16 giờ chiều rồi từ tiệm Nét họ đưa tôi về công an phường 11 - quận Phú Nhuận để tiếp tục thẩm vấn. Người hỏi cung và thẩm vấn trực tiếp tôi là một sĩ quan cấp tá tên là Hà thuộc phòng PA-38 công an Thành Phố Sài Gòn. Tại đồn công an phường 11 ông Hà thẩm vấn tôi liên tục không nghỉ mấy giờ liền…

Đến 22 giờ thì buổi thẩm vấn tạm thời kết thúc, họ yêu cầu tôi ký tên vào các văn bản do họ tự viết ra nhưng tôi kiên quyết không ký biên bản việc đó làm cho họ rất khó chịu và căm tức tôi.

Cùng lúc này công an quận Phú Nhuận cũng lập biên bản vi phạm hành chính về tội : « Lợi dụng internet để truyền bá các thông tin trái với qui định của Pháp luật »…

Đến 22 giờ 30 phút, họ đưa tôi 1 quyết định tạm giữ người 24 giờ theo thủ tục hành chính. Văn bản này do ông Thiếu tá Phan Trọng Cường phó công an phường 11 - quận Phú Nhuận ký tên đóng dấu đỏ chói của công an phường. Trong nội dung quyết định tạm giữ tôi 24 giờ họ nêu rõ ý do tôi đã : « Lợi dụng internet để truyền bá các thông tin trái với qui định của pháp luật qui định tại điểm H khoản 5 điều 41 của Nghị định 55/CP ».

Sau đó họ yêu cầu tôi tiếp tục làm việc, nhưng tôi đã từ chối không hợp tác gì nữa với họ với lý do sức khoẻ tôi không tốt, do đang bị đau bao tử, vì từ sáng đến giờ tôi không được ăn uống gì cả. Và họ cũng đồng ý như vậy. Tôi hẹn với họ nếu sáng mai tôi khỏe sẽ tiếp tục làm việc.

Đến 9 giờ sáng ngày 13 -10- 2007 ông Sơn sĩ quan thuộc phòng PA – 24, tức là phòng an ninh điều tra xét hỏi của công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm việc với tôi. Ông Sơn thẩm vấn cũng vẫn với các nội dung xoay quanh những bức thư tôi đã gởi cho Linh Mục Phêrô Phan Văn Lợi, bức thư gởi anh Vũ Văn Thảo ở Mỹ và thư của anh HQ - 1906… ( tức anh Trần Hồng Quân của khối 1906 ở Úc Châu ). Ngay tại tiệm internet mặc dù chưa bị khởi tố, chưa bị đưa ra toà kết án thế mà họ đã qui kết cho tôi nhiều tội như sau :
+ Kích động dân oan
+ Nhận tiền của Hải Ngoại
+ Nói xấu nhà nước và đảng Cộng Sản Việt Nam
+ Sử dụng internet để truyền bá thông tin bị pháp luật cấm.

Sau đó họ yêu cầu tôi phải ký vào những lá thư mà họ đã in ra nhưng tôi đã trả lời là :
« Tôi không kích động ai hết các ông đừng vu khống chụp mũ cho tôi. Đây là cách đấu tranh của chúng tôi và tôi đã cùng họ đứng lên để đòi lại quyền lợi hợp pháp đã bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam tước đoạt. Nếu không vì quyền lợi họ đi xâm phạm, thì các ông có bỏ tiền ra mướn họ đi đấu tranh họ cũng không đi đâu. Và các ông có bắt chúng tôi giam nhốt lại thì tôi cùng bà con dân oan chúng tôi sau khi được thả ra sẽ vẫn xuống đường biểu tình để đấu tranh đòi quyền lợi của họ đã bị tước đoạt trắng trợn thôi. Bạo lực, khủng bố và đàn áp của các ông không thể ngăn cản được dân oan đứng lên đòi tài sản bị cướp đoạt, đòi công lý và lẽ phải …”.

Về việc tôi có nhận tiền của đồng bào hải ngoại gửi giúp dân oan trong nước hoặc anh em trong phong trào dân chủ, thì tôi đã trả lời họ như sau :
« Còn tôi có nhận tiền của Hải Ngoại để giúp đỡ dân oan thì đó cũng chẳng có vi phạm điều gì cả. Vì đây là những đồng tiền hợp pháp là những đồng tiền sạch công sức lao động của đồng bào Hải Ngoại gửi về giúp đỡ cho dân oan hoặc cho anh em đấu tranh dân chủ trong nước hiện nay. Nó thể hiện tấm lòng yêu nước thương nòi của bà con hải ngoại. Đồng bào đã có tinh thần tương trợ giúp đỡ cho đồng bào trong nước lúc bị hoạn nạn. Tôi đã dùng số tiền này để giúp đỡ cho bà con nên nó có nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tôi không dùng số tiền này để mua vũ khí gây nguy hại cho đât nước Việt Nam cho chế độ cộng sản của các ông !!!… »

Tiếp đó tôi đã trả lời về sự vu cáo của các ông khi gán ghép cho tôi tội nói xấu đảng CSVN, bôi nhọ « chế độ XHCN tươi đẹp và ưu việt » của các ông. Thì thực tế có thế nào tôi nói như vậy, thực sự trong nước có sao tôi thì tôi nói vậy tôi chẳng nói xấu ai hết. Tôi chẳng bôi nhọ chế độ của các ông, nếu nó bị lấm lem, nhọ bẩn thì tôi phản ánh nó nhọ bẩn, lấm lem, nếu nó tươi đẹp đầy sức sống thì tôi phản ánh nó đẹp đẽ, tươi tắn. Tốt thì tôi nói tốt, xấu thì tôi nói xấu, có vậy thôi. Tôi không có nghề vu cáo và bịa đặt, xuyên tạc…

Còn về việc sử dụng internet thì tôi có quyền trao đổi thư từ cá nhân của tôi. Tôi chẳng vi phạm điều gì cả. Tôi không dùng internet để phát tán những tài liệu thuộc về bí mật quốc gia, hay an ninh quốc phòng, về bí mật về công nghệ, khoa học, kinh tế…

Tôi tại đây khẳng định là chính các ông là người đã vi phạm pháp luật xâm phạm đến thư tín của công dân. Vậy thì các ông là người phạm tội chứ không phải là tôi. Do đó tôi đã không ký vào 4 biên bản các ông đã tự ý lập ra…. »

Biên bản do tốp công an quận và thành phố làm tại quán internet do công an phường 11, quận Phú Nhuận tự lập ra gồm có những văn bản sau đây :
1/ Biên bản của công an Thành Phố do ông Hà lập và ký tên.
2/ Biên bản vi phạm hành chính do công an quận Phú Nhuận lập ra.
3/ Biên bản lập tại cơ quan điều tra công an tỉnh Đồng Nai có sự chứng kiến của viện kiểm soát tỉnh Đồng Nai.

Đến 16 giờ ngày 13-10-07 công an tỉnh Đồng Nai di lý tôi về trại tạm giam thành phố Biên Hòa của cơ quan an ninh điều tra xét hỏi, khi làm việc có sự chứng kiến của cán bộ đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Trong khi làm việc họ đã chụp hình và quay phim cảnh tôi đang ngồi bị thẩm vấn rất nhiều.
Đến 20 giờ 20 phút kết thúc làm việc.

Đến 21 giờ 30 phút họ tạm thời thả tôi ra khỏi trại tạm giam Biên Hoà và họ không quên ký tên đóng dấu gửi luôn giấy triệu tập buộc tôi phải tiếp tục bị thẩm vấn vào ngày 15-10-2007 để gọi là tiếp tục « làm việc » tại trại giam TP Biên Hòa cách Sài Gòn hơn 30 Km.

Đến thứ hai ngày 15/10/2007, tôi bị bệnh nặng phải vào viện khám và điều trị nên không thể đến được, nên họ đã cho cảnh sát khu vực gửi giấy triệu tập lần 2 và đe dọa nếu không đến làm việc sẽ bị công an thành phố và công an trại giam Biên Hoà sẽ huy động 1 lực lượng cảnh sát và an ninh rất đông đảo đến để cưỡng chế tôi đi làm việc tiếp tục…

Thế đấy, ở Việt Nam chỉ vì đi làm từ thiện hỗ trợ cưú giúp đồng bào dân oan đang bị trù dập đàn áp, bị cướp bóc mất tài sản, ruộng rẫy cũng bị chánh quyền và công an VN khủng bố làm khó dễ đủ điều. Khi công dân vào tiệm internet để trao đổi thư từ, thông tin và xem báo Mạng điện tử thì cũng bị an ninh mật vụ và công an chánh trị của nhà nước ra tay đàn áp, bị khám hộp thư tuỳ tiện và rất vô luật pháp.

Vậy thử hỏi Nhân quyền của người dân Việt Nam có hay không ? Thử hỏi quyền công dân, quyền Con người ở đất nước này có được Nhà nước và công an Việt Nam thực thi và tôn trọng hay không ?

Về việc này tôi xin nhường lại câu trả lời cho dư luận đồng bào trong, ngoài nước và các tổ chức bảo vệ Nhân quyền Quốc tế trả lời giúp cho. Cuối cùng tôi thành thực cám ơn tất cả các quý vị và quý đồng bào nhiều lắm.

Người tường trình công dân Vũ Thanh Phương
Địa chỉ số nhà 182, ấp Bình Xuân 1, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai
Email liên lạc : kimnganvu2002@yahoo.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn