BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63206)
(Xem: 58281)
(Xem: 35768)
(Xem: 27990)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Luật hay lệ

09 Tháng Tám 200512:00 SA(Xem: 814)
Luật hay lệ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tôi rất mến mộ nghề luật, nhưng ngày 30/4/75 đã cắt đứt cái ước mơ ấy khi chuẩn bị nộp đơn thi vào trường Luật khoa Sài gòn, và cũng may cho tôi hơn Đặng Dũng và Thiên Đức là tôi biết luật theo cái biết của người dân (Tôi không nói LS Đài vì không ở miền Nam) thành tôi không nỗi giận khi cái văn kiện tối thượng mà hai anh suốt những năm mài đũng quần trên Giảng đường Đại học xoay quanh về nó . Hiến pháp (dù chính thể nào ) cũng là trên hết. Nó đã bị bề hội đồng với nhiều hội đồng mỗi thời gian, mỗi không gian, mỗi hoàn cảnh mỗi khác, chung qui là nhiều kiểu "Chơi"

Tôi không rõ môn giáo dục công dân hiện tại trong chương trình phổ thông người ta có dạy cho những công dân tương lai về hiến pháp như thời VNCH chúng tôi phải học không ? Mà khi chưa ra đời khái niệm tìm việc thôi mỗi công dân trong trắng của chúng ta ấy phải chuẩn bị hành trang vào đời bằng: Rà soát lại danh sách bà con, họ hàng, quen biết có ai làm cán bộ gì của chế độ mà tiếng nói có trọng lượng khả dĩ cho một chỗ làm tương đối; hoặc chuẩn bị ra trường chạy hộc tốc tìm một chỗ nhận người và giá bao nhiêu một xuất ?Từ 75 đến nay các thế hệ ngồi ghế nhà trường của chúng ta xem đó như một thứ "luật bất thành văn" thì thử hỏi cái văn kiện ấy còn giá trị bao nhiêu ở những điều mà các Luật sư đang gọi là "Minh thị" ?

Chắc mỗi người trong chúng ta từng nghe những cán bộ cao cấp của CS nói rằng"luật, cơ chế đều do con người làm ra, và bị trói buộc bỡi cơ chế, thì con người cũng có thể xóa đi làm lại" Vâng xóa đi làm lại là không khó, khó là có muốn làm lại như nói không hay đó là chiếc phao cứu sinh hữu hiệu nhất trong mọi tình huống, vừa có nhà lầu xe hơi, lại vừa thoát tội đơn giản khi trút hết vào cái thùng rác" Cơ chế", tôi không nói sai cho họ, bằng cách tôi phải "minh thị" tôi không nói tới PMU 18, vụ nầy chưa tới thềm của luật vì còn điều tra, tôi nói về vụ Petro và lãnh đạo của nó, sau khi xét xử vừa rồi, khỏe re...chính là nhờ họ có sản phẩm BP, dầu nhớt bôi trơn cho mọi loại động cơ, tám vị lão thành CM đã an hưởng cái lão thành của mình trọn vẹn,hoan hô HCM, hoan hô Đảng CSVN quang vinh muôn năm, chỉ nhờ đứng dưới cờ búa liềm thôi mà tránh lưỡi gươm công lý ,ở VN không có gươm làm biểu tượng, chỉ có búa liềm, cái búa dùng cho ai ? Còn cái liềm cong cong ấy cho ai ? Tôi có nhớ ông Hồ từng nói, ở nước Đại Pháp, công lý được biểu tượng bằng thanh gươm và cái cân, tới VN chỉ còn thanh gươm dùng để chém mà mất cái cân" cho tới thời CSVN tôi lại thấy rằng: Luật pháp XHCN cụ thể ở VN dưới sự lãnh đạo của Đảng, khi thì chỉ có thanh gươm dùng làm thịt Dân chủ, khi thì chỉ có cái cân xem cán bộ chạy án nhiều ít, nặng nhẹ trước khi xét xử, và khi trọng lượng đủ nhích đĩa cân thì "Có công cách mạng" là hướng giải quyết của mọi bản án, từ Lạng sơn, Cao bằng cho tới Mũi Cà mau, giống nhau một sách, điều khoản có công CM nầy không ghi trong Hiến pháp, hay sắc luật, các Dụ , thế thì... chúng ta có cần thiết phải bàn bạc và minh thị điều gì ?

Trở lại vấn đề luật pháp và chuyện đảng phái, chúng ta cần phải thấy rằng ở VN mà chúng ta đang sống không có gì là nhất quán cả, từ Lập pháp, cho tới Tư pháp và Hành pháp, tất cả đều là chuyện Thử...ban hành thử... nếu trơn tru thì tiếp tục, nếu không xuôi thì xóa ván , bày bài lại, chẳng thấy ai bị gì khi ban hành một văn bản qui phạm nào cả,tôi không nói ngoa đâu nhé, ví dụ:ở Sài gòn cũng Đảng ấy lãnh đạo, ban hành chuyện đăng ký xe mô tô, sai với luật định, gọi theo chuyên môn là VI HIẾN, mà ông Triết thăng chức vào TW, có ai chết đâu nào ? Chết chăng là nhà buôn bán xe, những người có nhu cầu mua xe ;hoặc chuyện ông Bộ trưởng Tư pháp cãi về Hộ khẩu là Vi hiến, hay như các địa phương có lực lượng TN xung kích, khoản nào ghi cho sự tồn tại của nó?Cãi chày cãi cối nó vẫn tồn tại và lãnh lương của ngân sách quốc gia,như thế chúng ta nên thừa nhận theo kiểu "Bất thành văn" rằng ở xứ ta, một nước Cộng hòa...XHCN, cái mô hình mà không nói ra được, không vẽ ra được ấy là vũng nước đục pháp lý, mà loại mồi nào cũng câu được cá cả,hôm nay nhận vào đút túi một chiếc phong bì, cảm ơn đồng chí lắm , anh em thông cảm hoàn cảnh nhau thế nầy tốt quá, (những đồng chí chưa bị lộ) khi bị lộ một phần chính diễn giả ấy lại nói, bọn ăn cắp (...trong đó có ta nữa nhưng không nói ra...) đã làm mất lòng tin của nhân dân, thất thoát tài sản của nhà nước(tôi xác định cho rõ là tài sản của nhà nước, chứ không phải của nhân dân đâu nhé) cả nước cùng chỉa mũi dùi,tưởng đồng chí ấy nói thật, để làm vui đồng chí, qua cơn nóng giận vì chia thiếu rồi , đồng chí ấy bảo lại, nói thì nói thế chứ xét việc quản lý giao thông cũng quan trọng, rông thiếu sót là khó tránh khỏi, từ nay thì nói ít lại các cơ quan ngôn luận của đảng ạ. Và vì tài sản của nhà nước, của đảng nên nhân dân không cần biết mà làm gì...thu lại bao nhiêu, cho gái bao nhiêu...có ông trời...

Từ việc luật pháp không rõ ràng minh thị ấy, thì việc tự do lập đảng là chuyện đương nhiên theo khái niệm:Người dân có quyền làm những gì mà luật pháp không cấm, tất cả mọi người có quyền thành lập Đảng hay tham gia đảng phái của mình,nhưng... đồng thời cũng không ai cấm ông Duyệt nói rằng VN không có Đa nguyên, Đa đảng,.. ai VI HIẾN? Chắc không phải ông Duyệt, nếu phải ông ta vi hiến thì tòa đã khởi tố Y rồi , còn ngược lại chưa có đảng nào ra đời nên không biết cụ thể việc lập đảng không vi hiến (Tôi với hiểu biết cá nhân vẫn thấy không vi hiến)nhưng có vi phạm các "Sáng chế, tái chế, gia công, xào nấu lại...luật pháp theo chiều có lợi"của Đảng CS không thì tôi chịu xin miễn ý kiến, có chăng hỏi thẳng ĐCS VN, và việc nầy tôi "Minh thị" việc xin lập Hội chống tham nhũng và đơn xin thành lập Đảng của Nguyễn Vũ Bình.

Nói như thế, tôi không nhằm làm nhụt chí những người có chí hướng thành lập Đảng không phải ĐCS,nhưng để thấy rằng luật pháp VN không nhất quán,nó có cảm tính theo kiểu cá nhân, một ông lãnh đạo có tư duy thoáng, cấp tiến thấy được, không cản trở gì, nhưng một tay bảo thủ sẽ bảo là chúng nghe lời bọn phản động thì cũng không ai biết trước, nên chăng sống trong cái xã hội chuyên ...THỬ... nầy, việc lập Đảng khác với ĐCS cúnh ta cũng nên thử.

Với xã hội loài người nói chung, sự tiến bộ về khoa học ở phạm vi toàn cầu, chúng ta có đủ điều kiện thông báo với toàn cầu 83 triệu Đảng tồn tại ở VN, bình quân mỗi người một Đảng, chúng ta đang chơi thuốc thử, trong tổng số có bao nhiêu Đảng thật nghiêm túc hoạt động có cương lĩnh, chúng ta sẽ vừa Ma vừa Phật, biện pháp mạnh ta thành ma không chân, trái lại ta là Phật ngồi đường bệ trên tòa sen, tôi tin rằng không có một lực lượng nào kiểm soát nỗi 83 triệu Đảng cho dù chỉ ghi danh sách lưu trữ đã là điều rất khó, CS nghi binh với chúng ta, phỉnh phờ chúng ta nhiều thứ, thì chúng ta cũng nên tìm cách dùng áo cà sa hay áo giấy khi chơi với CS trên cùng một lãnh thổ , mong rằng quí vị sẽ không vội kết luận phương pháp nầy là một hạ sách, theo cá nhân tôi, để đấu tranh cho mục đích chân chính,nên suy nghĩ tới câu nói: Vì Đại sự không chấp nê Tiểu tiết vậy, mong các nhà luật sư sẽ đứng ra , dùng hết sở học của mình biện minh cho một cá nhân, một đảng khi vào vòng lao lý của CS, việc làm ấy hiệu quả trông thấy hơn là bàn chuyện Hiến pháp và Vi hiến khi chúng ta bị sử dụng Luật Rừng. Câu trả lời "Trớt hướt" của chế dộ cho việc bàn cải của các LS là báo Đảng không đăng, Đài Đảng không đọc, các vị bàn với ai ? Sao không thấy văn bản của quí vị kiến nghị với QH ? Mà có kiến nghị thật thì nó lại vào cái sọt rác : "Cơ chế"

DU LAM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn