BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35720)
(Xem: 33264)
(Xem: 32431)
(Xem: 24687)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

"Người Buôn Gió": Tôi rất vui khi thế giới quan tâm đến giới bloggers VN

05 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 608)
"Người Buôn Gió": Tôi rất vui khi thế giới quan tâm đến giới bloggers VN
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Sáu nhà văn VN nằm trong danh sách 42 người trên toàn thế giới nhận được giải Hellman/Hammett, một giải thưởng giá trị của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế Giới dành cho những người cầm bút đã dũng cảm đối mặt với những bách hại, khủng bố hay sách nhiễu của nhà cầm quyền.


Từ trái qua: Nhà dân chủ Nguyễn Tiến Trung, Blogger Điếu cày, Blogger Người Buôn Gió. Photo courtesy of nguoibuongio.multiply.com


Mặc Lâm phỏng vấn blogger Người Buôn Gió, tức ông Bùi Thanh Hiếu, một trong sáu nhà văn nhận giải thưởng này.

Mặc Lâm: Thưa ông chúng tôi được biết giải thưởng thường niên Hellman/Hammett của Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới vừa chọn ông là một trong 6 nhà văn Việt Nam được nhận giải này năm nay. Đây là một giải thưởng nhân quyền dành cho các nhà văn đã dũng cảm đối mặt với những khủng bố chính trị đối với họ. Khi được tin có tên trong danh sách những người trúng giải, cảm tưởng của ông ra sao? Vui, buồn hay sợ hãi lo âu?

Blogger Người Buôn Gió: Tôi cảm thấy rất vui vì mình là một blogger mà nhận được giải thưởng này cũng như các blogger khác của Việt Nam được nhận giải thưởng chung với mình, thì đấy là được thế giới quan tâm đến giới blogger. Cộng đồng blogger Việt Nam vẫn còn non trẻ chỉ xuất hiện từ vài năm nay bây giờ được các tổ chức, dư luận thế giới quan tâm khiến mình không cảm thấy bị bỏ quên như một cái gì đó nhỏ nhoi, đầy mặc cảm và từ đây sẽ thấy tự tin hơn.

Mặc Lâm: Chắc ông cũng biết là giải thưởng này hoàn toàn không được sự hài lòng của nhà nước vì nó cho thấy họ vẫn còn có những hành vi mà tổ chức nhân quyền cho là khủng bố, áp đặt đối với những người cầm bút. Ông có sợ bị ảnh hưởng tới công việc của mình hay không?

Blogger Người Buôn Gió: Thưa anh tôi nghĩ rằng những gì ảnh hưởng thì nó đã ảnh hưởng rồi. Còn những ngày sắp tới thì chắc cũng chỉ như trước kia mà thôi. Cùng lắm chỉ là nhà tù là hết chuyện chứ không có gì đáng sợ lắm.

Mặc Lâm: Là một blogger, ông có ngạc nhiên hay không khi thấy tên mình nằm chung với những nhà văn khác được giải nhưng đang nằm trong tù như: Phạm văn Trội, Trần Đức Thạch, Vũ Hùng và Trần Khải Thanh Thủy? Ông có sợ rằng sau khi đoạt giải thì cũng sẽ chịu chung số phận như họ hiện nay?

Blogger Người Buôn Gió: Khi nhận giải thì rất là đắn đo. Thường thì những người đoạt giải từ trước tới nay đều cách này cách khác bị hậu quả không được tốt đẹp. Mình muốn nhận giải thưởng này để chứng minh rằng tiếng nói của blogger là tiếng nói có trọng lượng được sự quan tâm của thế giới, và nếu như mình có bị ảnh hưởng gì thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Cũng chính vì không ngạc nhiên này nên mình được giải thưởng nhân quyền.

Chắc chắn rằng sẽ khó khăn khi được cái giải thưởng ấy. Những tờ báo của chính quyền như An ninh Thế giới, Công an Nhân dân, sẽ có những bài viết chỉ trích, chế diễu hay châm biếm để cho bà con hay những người anh em bạn bè thân thiết, những người làm ăn với mình người ta đọc. Những người này sẽ sợ không dám giao tiếp với mình nữa. Tất nhiên điều ấy sẽ xảy ra. Đấy cũng là một điều khó khăn nhưng phải xác định là nó sẽ đến thôi.

Mặc Lâm: Cuối cùng ông có gì nói thêm với những blogger Việt nam, những người cùng chung mục đích khi sử dụng trang blog của họ để nói lên những tâm tư nguyện vọng khác biệt với quan điểm của nhà nước hay không?

Blogger Người Buôn Gió: Tôi không nhận giải thưởng này cho riêng mình. Tôi nhận giải này cho cộng đồng blogger của Việt Nam. Tôi cũng rất mong muốn qua việc tôi nhận giải thì các blogger Việt Nam hiểu rằng sẽ được sự chú ý của thế giới. Lúc ấy cũng mong họ sẽ mạnh mẽ, sáng tạo một cách tự tin hơn trên con đường văn hóa nghệ thuật hay trên con đường mà họ muốn nói lên những nguyện vọng của họ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông, và một lần nữa xin chúc mừng ông.

Mặc Lâm, phóng viên RFA

04-08-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn