BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35511)
(Xem: 33225)
(Xem: 32196)
(Xem: 24636)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Họ nhầm lẫn Đức Chúa Trời Jésus với Đức Phật Thích Ca là một, nên họ xử án Lê Chí Quang thế thì có gì là lạ!!!

08 Tháng Mười Một 200212:00 SA(Xem: 431)
Họ nhầm lẫn Đức Chúa Trời Jésus với Đức Phật Thích Ca là một, nên họ xử án Lê Chí Quang thế thì có gì là lạ!!!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Sau buổi xử án bạn trẻ Lê Chí Quang, 8/11/2002, nhà tôi "loạn khách", "loạn chuyện".


Khách chủ yếu những bạn lính già. Chuyện chủ yếu xoay quanh vụ xử án này. Nói đi nói lại, nói lại nói đi hoài:


 
Lê Chí Quang

 Một là, Toà án xử nói là công khai nhưng cổng sắt đóng từ bên ngoài. Công an sắc phục và giả là dân đông ngịt. Nhiều người đòi vào, không được! Đến gia đình Lê Chí Quang chỉ có bà mẹ anh ta được vào. Bà ấy hét ầm lên: Giấy Báo ghi rõ gia đình tôi mà chỉ tôi được vào, bố nó không được vào, thế tức là nó là con hoang của tôi à!? Bố nó không được nhận nó là con à!? Tần Thuỷ Hoàng và Phát xít Hít-le có như thế này không!? Chúng nó biến thành cả lũ chó rồi sao!?... Căng thẳng, ầm ĩ. Cuối cùng, bố Lê Chí Quang được vào, còn em ruột cũng không được vào. Vào đến cửa Phòng xử án, hai ông bà bị khám xét kỹ kể cả giơ 2 tay lên cho máy rà soát... Có bạn già cười vui: Bà ấy có tụt váy ra cho chúng nó kiểm tra không?...". Rồi hai ông bà ngồi toàn với công an mặc thường phục dự phiên toà. Cuối toà, bà ấy xin nói nhưng Toà chúng nó "bịt miệng" bà ấy...


Hai là, nhiều nhà báo đến giơ Thẻ Nhà Báo ra cũng không được vào. Mấy nhà báo quốc tế Tây Đầm cũng đứng ngoài. Hỏi, họ bảo: Hôm qua, bà Phan Thuý Thanh - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đã trả lời báo quốc tế là không được vào...


Ba là, "tay" Quyết tử quân Trần Dũng Tiến, "cái tay" đã tặng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh 4 câu: "Đức Nông nên Mạnh cũng Nông. Đức đã chẳng có Mạnh không ra gì. Mở mồm nói cái chi chi. Việc làm toàn cái cu ty Chí Phèo", đến cổng nói cái gì đó bị công an xốc nách lên xe đi ngay. Tay ấy chống lại quyết liệt nhưng bọn công an sắc phục, thường phục hàng chục tên túm đi bằng được. Rồi lại ông Cựu chiến binh Nguyễn Thế Đàm gọi Chủ tịch Trần Đức Lương là tên "Bất Lương" viết thành văn bản hẳn hoi để phản đối vụ án Lê Chí Quang đến cổng có chuyện gì đó cũng bị "túm" lên xe đưa đi liền. Hai ông này cùng bị đưa đến đồn công an phường ở phố Trần Quốc Toản. Hai ông réo chửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước thẳng thắn. Tuyệt thực. Đến chiều, công an "mời" về cả...


Bốn là, nghe nói cậu Lê Chí Quang ra Toà mặt bị phù nặng và ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Toà nói gì nó gật cả. Nhiều lúc nó ngơ ngác nhìn đi đâu ấy, Chánh án phải nhắc nhở luôn. Hình như chúng nó cho cậu ấy uống loại thuốc mê trắng của bộ đội mình hay dùng khi bắt được tù binh. Chúng nó to cao, chúng mình lại không biết tiếng, trộn loại thuốc này vào cơm, vào nước, chúng nó ăn uống xong, ra hiệu bảo làm gì chúng nó cũng làm theo... Nhiều người nói Lê Chí Quang nó đã từng gặp Luật sư bào chữa cho nó và gia đình đều tỏ thái độ rất kiên quyết. Ra Toà mà thế này thì thật khó hiểu... Nó vốn bị bệnh thận nặng. Thương nó quá


Chán chuyện Lê Chí Quang, lại chuyện "Lễ tang ông Trần Độ". Khái quát là lũ chỉ đạo việc này "bất" đủ thứ: bất nhân, bất nghĩa, bất lễ, bất tín, bất minh, bất cần gì "chỉ cần tiền", "bất sợ dân chửi"... Tiếp sau, lại chuyện "vụ Năm Cam". Phải kết luận đúng là "Phải cảm ơn đồng chí Bố Già Trương Văn Cam chứ!".


Có lúc nhiều vị lại bình phẩm bài "Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao nên đi học thêm văn hoá và pháp luật" của tôi. Khen có. Chê có. Có cả chửi đùa tôi là "đểu" vì đã lấy những sơ xuất của Bản Cáo Trạng để "tỉa". Tôi cười cám ơn các bạn đã đọc còn khen chê là chuyện thường tình. Tất nhiên, tôi cũng nói thêm: "tỉa" Bản Cáo Trạng này, tôi chỉ "tỉa" những gì đụng đến tôi thôi. Còn những việc khác thì đâu mất thời giờ. Ví dụ: Ngay tên bố bạn Lê Chí Quang là Lê Khắc Bát mà Bản Cáo Trạng viết sai là Lê Khắc Bắc, tôi đâu có nói gì. Vân vân và vân vân...


Tiếp khách nhiều cũng bận. Nghe tranh luận nhiều cũng mệt. Tôi bèn lấy tài liệu đọc cho các bạn ấy nghe một chuyện. Mục đích cho các vị ấy uống thuốc an thần thôi. Đó là việc Đức Chúa Trời Jésus và Đức Phật Thích Ca Mầu Ni là 2 vị Tối Đẳng Thượng Thần của đạo Thiên Chúa và đạo Phật. Đến như các cụ mù chữ và các cháu con nít ở vùng quê miền núi còn nhận biết. Vậy mà Đảng và Nhà Nước ta lẫn Hai vị là Một. Do vậy việc bọn họ không hiểu biết gì những bài của nhà trí thức trẻ Lê Chí Quang, kết tội lung tung là "Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thì có gì là lạ! Đừng tức bọn họ làm gì? Nên coi họ cũng như lớp con cháu, lớp "lính cậu" bảo ban họ nên đi học văn hoá và pháp luật thì mới giúp cho việc Dân việc Nước được. Chỉ chăm lo "ăn cắp của dân", "diệt tri thức" thì sớm muộn họ cũng đổ thôi.


Cụ thể câu chuyện như sau:


Tổng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc được thành lập 13/3/1955. Điều lệ của Giáo hội được Nhà Nước công nhận 1963. Từ 1988 đến 2001, hoạt động của Giáo hội gặp nhiều khó khăn vì không tổ chức họp Hội đồng hàng năm được do nhiều vị lãnh đạo cao nhất của Giáo hội đã qua đời. Tất cả bây giờ chỉ còn 4 vị. Ngày 8/8/2001, Ban Trị Sự Tổng Hội phải họp để lo việc điều hành hoạt động bình thường của Giáo hội. Nhưng ngày 27/8/2001, Ban Tôn giáo Chính phủ có công văn không công nhận cuộc họp này. Do vậy, việc chuẩn bị cho Đại hội đồng Tổng hội lần thứ 32 theo ý kiến của Nhà Nước khó khăn... Đồng thời, Giáo hội xin tôn tạo nhà thờ tại thành phố Vinh, lâu nay bị các cơ quan chiếm dụng, vừa bị phá đi. Và cũng xin tôn tạo nhà thờ ở thành phố Thanh Hoá.


Tất cả nội dung trên ở trong Đơn Thỉnh Nguyện, ngày 7/5/2002, của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc, có chữ ký của 13 vị Mục sư, Giảng sư, Kính gửi: Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính phủ, Đồng kính gửi ông Trương Quang Được, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Tôn giáo của Chính phủ.


Vậy mà, Giáo hội Tin Lành lại nhận được sự trả lời bằng Phiếu Hướng Dẫn của Thanh tra Nhà nước. Vụ Thanh tra xét khiếu tố.


Toàn văn như sau:
Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------------------------
Hà Nội, ngày 31 tháng 5 năm 2002


Thanh tra Nhà nước
Vụ Thanh tra Xét khiếu tố
Số: 67897/HD-XKT


Phiếu Hướng Dẫn


Kính gửi: Ông (bà) Đào Ngọc Huệ

Địa chỉ: Hội thánh tin lành việt nam, số 2 ngõ trạm, thành phố hà nội

Thanh tra Nhà nước đã nhận được đơn của ông (bà),

Đơn có nội dung: Kiến nghị những vấn đề trong hoạt động của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Miền Bắc trụ sở tại số 2 ngõ Trạm, Hà Nội.

Sau khi xem xét nội dung trình bày, căn cứ Luật Khiếu nại tố cáo. Thanh tra Nhà nước trả lại đơn và hướng dẫn ông (bà) trình đơn đến:

Ban trị sự hội phật giáo việt nam là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét.


Vụ thanh tra xét khiếu tố


Thanh tra viên
(Ký tên và đóng dấu)
Võ Thị QuếBuồn cười không!? Đơn Thỉnh Nguyện là lời đề nghị, cầu xin chứ đâu phải là Đơn Khiếu nại, Tố cáo. Họ kính gửi Thủ tướng Chính phủ và Ban Tôn giáo Đảng và Chính phủ. Sao các cơ quan này không trả lời mà lại giao cho Thanh Tra Nhà Nước trả lời. Phiếu Hướng Dẫn kính gửi ông là ông, bà là bà sao lại để nguyên chữ in sẵn Ông (bà). Vị Đào Ngọc Huệ là Mục sư ký tên cùng trong đơn 13 chữ ký có chức sắc rõ ràng. Sao lại gọi trống không là ông (bà) như thế?! Cuối cùng lại bảo Hội Thánh Tin Lành phải trình đơn đến Ban Trị Sự Hội Phật Giáo Việt Nam.


Tất yếu là họ nhận được văn bản của Hội Thánh Tin Lành. Toàn văn bản đó như sau:
Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------------------------


Hội thánh tin lành VN
Tổng hội
Số 2 Ngõ trạm, Hà Nội
ĐT: 8288040

Số: 05/2002 CV/THTL


Hà Nội, ngày 11 tháng 6 năm 2002


Kính gửi: Ông Tạ Hữu Thanh, Tổng Thanh tra Nhà nước.

Thưa Quý Ông,

Tổng hội Hội thánh Tin lành VN miền Bắc chúng tôi đã nhận được công văn có tên "Phiếu hướng dẫn" của Thanh tra Nhà nước (Vụ Thanh tra xét khiếu tố, số 67897/HD-XKT đề ngày 31 tháng 5 năm 2002) gửi cho ông Đào Ngọc Huệ, là Uỷ viên của Ban Trị sự Tổng hội Hội thánh Tin lành VN miền Bắc. Nội dung của "Phiếu hướng dẫn" là: Căn cứ vào nội dung của "Đơn Thỉnh Nguyện" (đề ngày 7 tháng 5 năm 2002) của các vị chức sắc thuộc Hội thánh Tin lành VN miền Bắc, và "căn cứ Luật Kiếu nại tố cáo, Thanh tra Nhà nước trả lại đơn và hướng dẫn ông (bà) trình đơn đến Ban Trị sự hội phật giáo việt nam, là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét".

Ban Trị sự Tổng hội và hàng ngũ các giáo phẩm của Giáo hội Tin lành VN miền Bắc chúng tôi sau khi đọc kỹ nội dung của "Phiếu Hướng Dẫn" trên đây, chúng tôi vô cùng hoang mang và cảm thấy như bị sỉ nhục, vì:

1) "Đơn Thỉnh Nguyện" của Giáo phẩm thuộc Hội thánh Tin lành VN miền Bắc được gửi đến Thủ tướng Chính phủ, và Đồng Kính gửi đến Ông Trưởng ban Dân vận Trung ương Đảng, Ban Tôn giáo của Chính phủ để xin Đảng và Nhà nước xem xét giải quyết những vấn đề bức xúc trong hoạt động của Giáo hội chúng tôi, chứ không phải khiếu nại, tố cáo hoặc kiện tụng một cá nhân hoặc tổ chức nào cả. Chúng tôi không biết vì sao "Đơn Thỉnh Nguyện" này không đến được Thủ tướng Chính phủ, mà lại được chuyển qua Thanh tra Nhà nước?


2) Hội thánh Tin lành Việt Nam miền Bắc là một tổ chức tôn giáo có tư cách pháp nhân (đã được Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà công nhận từ năm 1955), độc lập và khác biệt hoàn toàn với Hội Phật giáo Việt Nam. Chúng tôi xin quý Ông soi xét, chỉ dạy và giảng giải cho chúng tôi được rõ là: vì sao Giáo hội Tin lành (một tôn giáo Tôn Vinh Đức Chúa Trời Ba Ngôi) lại phải trình đơn đến Hội Phật Giáo (là tôn giáo thờ Đức Phật Thích Ca) để được xem xét và giải quyết?


Chúng tôi rất mong sớm nhận được hồi âm của Ông Tổng Thanh tra Nhà nước, và xin kính gửi tới quý Ông lời chào trân trọng.


Ban trị sự tổng hội
- Các Uỷ viên:
- Âu Đăng Trình
- Lê Khắc Dược
- Đào Ngọc Huệ
- Lý Tiến Lưu


Uỷ viên Thường trực
(Ký tên và đóng dấu)
Giảng sư Lý Tiến Lưu


 

Nơi gửi:
- Như trên
- Văn phòng Chính phủ
- Ban Dân vận TW Đảng
- Ban Tôn giáo Chính phủ


"để trình biết"

Ngày 14/6/2002, Thừa lệnh Tổng Thanh tra Nhà nước, Vụ trưởng Vụ thanh tra xét khiếu tố - Đặng Xuân Thao, có công văn "Thành thật xin lỗi", Kính gửi Tổng Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc. Như thế cũng còn khá. Biết nhận khuyết điểm.

Xem đây, mới thông cảm cái việc cách đây mấy năm, bà Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình - Hà Nội, ký Quyết định điều ông Nguyễn Vũ Cường từ chùa Một Cột đi nơi khác. Ông này là Đại Đức Thích Tâm Kiên, nhưng văn bản chỉ gọi tên là như vậy và chính quyền điều động "Sư" dễ hơn điều "Lính" như vậy thì cũng dễ hiểu thôi. Chính quyền Trung ương đối với tôn giáo còn hiểu biết lơ mơ lờ mờ thế thì cấp quận sao không lờ mờ lơ mơ với tôn giáo được.

Nghe tôi đọc xong các văn bản trên, các bạn ấy xem kỹ văn bản, rồi thở dài: Họ nhầm lẫn Đức Chúa Trời Jésus với Đức Phật Thích Ca là một nên họ xử án Lê Chí Quang thế thì có gì là lạ!

Kính gửi
- Gia đình bạn Lê Chí Quang,
- Các bạn bè gần xa.
- Các cơ quan thông tấn báo chí


 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn