BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 39803)
(Xem: 36323)
(Xem: 33898)
(Xem: 25288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đơn khiếu nại Về việc các cán bộ phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt nam ở Moscow phân biệt kỳ thị gây thiệt hại cho người Việt nam đang ở Liên bang Nga

05 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 597)
Đơn khiếu nại Về việc các cán bộ phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt nam ở Moscow phân biệt kỳ thị gây thiệt hại cho người Việt nam đang ở Liên bang Nga
511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Kính Gửi : Đại sứ quán nước CHXHCN Việtnam tại Liên Bang Nga

Đồng kính gửi các cơ quan truyền thông và các tổ chức quan tâm đến nhân quyền .

Tôi là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở LB Nga nên tôi luôn có trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật của 2 quốc gia là Việt Nam và LB Nga. Tôi xin khiếu nại một sự việc mà tôi sẽ trình bày dưới đây:

Ngày 14-05-2008 tôi đến Phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt nam ở Moscow để nộp tờ khai xin cấp đổi hộ chiếu mới, vì theo thông lệ những công dân Việt nam có hộ chiếu cũ ( coppy số1 ) còn giá trị dưới 12 tháng đều được xem xét cấp, đổi, gia hạn. Tại Phòng lãnh sự, sau khi nhận đơn, hồ sơ hợp lệ, Tôi hỏi anh Lê bình Tự ( người đại diện nhận hồ sơ của Phòng lãnh sự hôm 14-5-2008 ) về việc tôi có nhu cầu lấy trong vòng 24 giờ theo quy định của Thông tư số 134/2004/TT-BTC ngày 31-12-2004 , nhưng người đại diện Phòng lãnh sự bảo không có áp dụng thông tư này , Tôi lại đề nghị làm cách gì để thực thi thông tư đó , Anh Tự nói không có cách nào cả và bảo tôi vào ngách cửa lối đi vào để gặp một cán bộ làm giá về việc có nhu cầu lấy trong ngày ( trong vòng 1 tiếng đồng hồ). Tôi đi vào ngách đó và từ phía cánh cửa có biển "Không phận sự miễn vào" một người cao gầy đi ra có hỏi " Ai là Tú và Điệp" ( Tú là một cô gái cũng đổi Passport đến từ thanh phố Sant-Peterburg) . Tôi nói " Có đây" , anh gầy cao đó nói " Mỗi người nộp 220 dolla và sau 45 phút quay lại lấy " Tôi nói " Tôi không có sẵn tiền " Anh cao gầy đó nói " nếu vậy thì chịu khó lấy sau 3-4 tuần vậy" . Tôi nói " Có lẽ phải như vậy " Tôi quay ra nói với anh Tự rằng " Tôi sẽ chờ theo quy định của luật pháp, anh giải quyết ra sao ? " Anh Tự nói " vậy tôi sẽ viết phiếu hẹn 3 tuần " và anh đó đã viết Phiếu nhận hồ sơ và hẹn 3 tuần đến nhận Passport mới ( photocoppy số 2 ) ( Theo quy định của nhà nước Việt nam thì không quá 5 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, kết quả sẽ được giải quyết xong). Trong khi đó cô gái tên Tú đã chấp nhận trả 220$ .( Những tình tiết trên đều được record để làm kỷ niệm) Nhớ lại bài viết Đổi hộ chiếu ở Matxcơva: Cũng mất "phí dịch vụ"của tác giả Ngô van Long và những lời lẽ của ông Nguyễn Phú Bình ngày 2-4-2004 "Bộ Ngoại giao đã yêu cầu cơ quan đại diện ta tại Nga giải trình và chấn chỉnh ngay những gì bất hợp lý " đã 4 năm qua nhưng chẳng có tiến bộ nào làm tôi cảm thấy chua xót .

Tuy là bất thường, nhưng tôi vẫn bỏ qua và sau 3 tuần, ngày 9-06-2008 tôi mua vé tàu hỏa Petrozavodsk- Moscow đến Phòng lãnh sự để nhận hộ chiếu mới. Tại đây, người đại diện Phòng lãnh sự không đưa hộ chiếu mới cho tôi, người đó trả lời rằng theo ý kiến của cấp trên thì chưa thể cấp hộ chiếu mới cho tôi. Tôi đã giải thích nguyện vọng của tôi về việc phải luôn có hộ chiếu có giá trị trên 6 tháng để tiện lợi trong việc đi lại ở Nga cũng như đi sang nước khác khi có công việc cần thiết . Nhưng người đại diện phòng lãnh sự đã không thay đổi hành vi, quyết định của họ , luôn khẳng định rằng chưa thể cấp đổi cho tôi mà không căn cứ theo cơ sở pháp lý nào cả. Tôi đề nghị họ phải gửi dạng văn bản cho tôi về quyết định của phòng lãnh sự trong đó có ghi rõ lý do chưa cấp đổi hộ chiếu mới. Phòng lành sự không đáp ứng mà chỉ đưa cho tôi một tờ Chứng nhận ( coppy số 4 ) có nội dung rằng tháng 12-2008 sẽ cấp hộ chiếu mới cho tôi mà cũng không nêu ra lý do pháp lý. Tôi cho rằng Phiếu nhận hồ sơ và hẹn 3 tuần đến nhận Passport mới mà họ còn không đưa hộ chiếu mới cho tôi thì tờ Chứng nhận tháng 12-2008 sẽ cấp hộ chiếu mới cũng chỉ có giá trị như tờ Phiếu nhận hồ sơ và hẹn 3 tuần đến nhận Passport .

Hành vi trên của Phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt nam ở Moscow đã gây ra cho tôi những thiệt hại như sau:

1) Tôi không thể chủ động lập kế hoạch tự do đi lại, làm việc với hộ chiếu cũ có thời hạn quá ngắn, một số công việc liên quan đến nộp hồ sơ đòi hỏi hộ chiếu có thời hạn trên 6 tháng

2) Tốn phí về thời gian, tiền bạc, tinh thần (cước phí đi lại trị giá 2500 rub., cùng 2 ngày làm việc 8và 9 tháng 6-2008).

3) Vi phạm điều 14 khoản2 về thời hạn trả kết quả không quá 5 ngày làm việc Nghị định 136 /2006/ND-CP của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

4) Theo nghị định 136 Điều 8. Hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam .

Tôi cho rằng kể cả Bộ trưởng bộ Công an có quyết định gì đi chăng nữa thì cũng không đủ thẩm quyền tướcquốc tịch Việt nam của tôi để không cấp hộ chiếu cho tôi . Hành vi của Phòng lãnh sự sẽ cấp mới cho tôi vào tháng 12-2008 không có một tác dụng nào tích cực ngọai trừ muốn chứng tỏ sự thiếu sáng suốt để làm lãng phí thời gian , tiền bạc gây hại cho tôi .

Tôi cho rằng ông Lê Anh cùng các nhân viên Phòng lãnh sự Đại sứ quán Vietnam tại Moscow đã có hành vi phân biệt , kỳ thị bất hợp pháp gây bất lợi và thiệt hại cho tôi. Tôi cũng xin trình bày thêm về việc tôi đi về Việt nam 1 tháng từ ngày 15 tháng 2-2007 đến ngày 7-3-2007 , nhưng lại bị phía CA VN thu giữ hộ chiếu hơn 4 tháng không dựa theo 1 quyết định nào, cản trở tôi trở lại LB Nga làm việc, làm mất giá trị vé máy bay khứ hồi trở lại Nga và công việc kinh doanh của tôi ở Liên bangNga. Trong việc này , phía Công an Vietnam gây phiền hà , thiệt hại cho tôi chỉ vì tôi là Đảng viên Đảng Dân chủ Vietnam ( Giới lãnh đạo Đảng Cộngsản Việt nam luôn gây khó khăn và vu khống cho Đảng Dân chủ là đảng phản động ).Ngày 22-6-2007 họ trả hộ chiếu không không kèm theo văn bản giải thích nào , tôi phải mua vé máy bay với giá đắt đỏ để trở lại Liên bang Nga làm việc và đoàn tụ với gia đình . Điều đó gây rất nhiều thiệt hại cho tôi, tuy tôi đã theo thủ tục tố tụng ở VN để khiếu nại và đã viết đơn kiện những cơ quan, cá nhân gây hại cho tôi, nhưng Viện kiểm sát, Toà án thành phố Hà nội phía Việt nam chỉ nhận đơn mà không giải quyết, sự việc này đã sảy ra từ tháng 3-2007 nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn không tiến hành xem xét . Quyền lợi hợp pháp của tôi không được bảo vệ theo đúng như Hiến Pháp , pháp luật Vietnam cũng như các công ước , tuyên ngôn quốc tế mà phía Việt nam cam kết thi hành . Những cam kết quốc tế bảo vệ quyền lợi và tự do không được các cơ quan chức năng thi hành ở Việt nam .

Theo Hiến pháp của Liên bang Nga :

Điều 17 điểm 1 : Những quyền lợi và tự do của mỗi người theo những công ước quốc tế được công nhận và đảm bảo ở Liên bang Nga

Điều 19 điểm 1,2 : Tất cả đều được bình đẳng trước pháp luật và tòa án ,không phân biệt nguồn gốc, xuất xứ.

Điều 46 điểm 1 :Sự bảo vệ của Tòa án đảm bảo cho mỗi người các quyền lợi và tự do, điểm 2 : Những hành vi , tác động của các cơ quan chức năng , các tổ chức hay của người có quyền chức đều có thể bị khiếu kiện ở tòa án , điểm 3 : Mọi người đều có quyền gửi đơn nhờ các tổ chức quốc tế xem xét sau khi đã sử dụng tất cả các phương tiện luật pháp bảo vệ trong Liên bang Nga

Điều 53 : Mọi người đều được bồi thường thiệt hại do các cơ quan chính quyền hoặc người có chức quyền gây ra .

Theo Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế 1948 :

Điều 8: Ai cũng có quyền yêu cầu tòa án quốc gia có thẩm quyền can thiệp chống lại những hành động vi phạm những quyền căn bản được hiến pháp và luật pháp thừa nhận.

Điều 10: Ai cũng có quyền, trên căn bản hoàn toàn bình đẳng, được một toà án độc lập và vô tư xét xử một cách công khai và công bằng để phán xử về những quyền lợi và nghiã vụ của mình, hay về những tội trạng hình sự mà mình bị cáo buộc.

Theo Luật tố tụng dân sự của Liên bang Nga 2002:

Điều 3 : Mọi người đều có quyền theo quy định của Luật tố tụng dân sự để đệ đơn nhờ Tòa án xem xét để bảo vệ quyền lợi của mình.

Điều 28 : Đơn khởi kiện nộp ở Tòa án , nơi mà bị đơn có trụ sở đóng ở khu vực đó

Tất cả những điều trên sẽ được sử dụng khi tôi bị mất sự bảo vệ từ phía các cơ quan chức năng của Việt nam

Trên cơ sở trên tôi đề nghị:

1. Xem xét việc ông Lê Anh , Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quá Việt nam ở Moscow không cấp ngay hộ chiếu mới cho tôi là bất hợp lý và có dấu hiệu kỳ thị , phân biệt đối xử .

2. Xem xét hành vi lừa dối về việc cấp Phiếu nhận hồ sơ , hẹn 3 tuần của người đại diện phòng lãnh sự và trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cả thảy 12.500 rub gồm: ― chi phí đi lại 2500 rub.
― Lãng phí 2 ngày làm việc 5000 rub.
― Hao tốn tinh thần lo lắng 5000 rub.

3. Có các biện pháp chấm dứt việc biến cơ quan lãnh sự thành nơi làm tiền phục vụ cho những cá nhân mất phẩm chất trước khi đề nghị các cơ quan chức năng của Liên Bang Nga xử lý .

Tài liệu gửi kèm: 1) Coppy Passport
2) Coppy Phiếu nhận hồ sơ và hẹn 3 tuần đến nhận Passport
3) Coppy vé tàu từ Petrozavodsk – Moscow và ngược lại
4) Coppy Giấy chứng nhận của phòng lãnh sự
5) Coppy Biên lai thư bảo đảm có hồi âm của phía nhận

Ngày 5-9-2008

Người viết đơn
Phạm văn Điệp
Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nga ở Cộng hòa Karelia thuoc LB Nga
Địa chỉ: Karelia . Petrozavodsk , phố Drevlanka 22/1 căn hộ 24
Tel +79114039999
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn