BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62975)
(Xem: 58130)
(Xem: 35625)
(Xem: 27881)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA Phỏng vấn BS Phạm Hồng Sơn

06 Tháng Chín 200612:00 SA(Xem: 444)
RFA Phỏng vấn BS Phạm Hồng Sơn
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
 



Bs Phạm Hồng Sơn:

Từ khi tôi về đến giờ tất cả các cuộc thăm viếng đều bị kiểm soát hết, đặc biệt là những người dám bày tỏ công khai về chính kiến cũng như về mong muốn có một sự cởi mở hơn cho nền chính trị của mình. Dù như các bạn như luật sư Nguyễn Văn Đài và một số người bạn khác đến đây thì bao giờ họ cũng gây khó khăn, tạo ra một không khí rất căng thẳng. Có lần tôi phải ra phản đối ngay trước cửa, cuối cùng họ phải rút thôi.

Nhưng vấn đề là phải nói rằng họ đang tạo một áp lực hoặc cũng có thể là họ đang thăm dòa xem tình trạng của tôi như thế nào. Hôm ấy sau đó thì chúng tôi vào tiếp tục nói chuyện với anh em. Nhưng sau đó anh em về họ lại đón đầu như một cuộc vây ráp, khi anh em ra thì họ đuổi theo. Những cảnh tượng mang tính chất, nó không thể hiện một cơ quan luật pháp mà hình như nó thể hiện của một tổ chức bạo lực nào đó. Thật sự nó đập vào mắt mình một nỗi buồn quá.

Ngay cả sáng nay, từ hôm qua tôi đề nghị là tôi muốn trở về Nam Định thăm mẹ tôi, gia đình và viếng cha tôi nhưng cho đến bây giờ thì tôi nghĩ rằng chắc việc này cũng khó. Ngày mai thì tôi có cái hẹn gặp trưởng công an phường, họ muốn tôi phải viết bản cam kết. Họ có nói với tôi mấy lần rồi nhưng quan điểm của tôi rõ ràng là tôi không bao giờ cam kết bất kỳ điều gì với ai.

Việt Hùng: Theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được kể từ hôm bác sĩ được trả tự do, bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong các sinh hoạt, chẳng hạn như đi đâu đều bị công an người ta ngăn chận.

Bs Phạm Hồng Sơn: Khi tôi đi tới công an phường thì không ai ngăn chận tôi cả. Nhưng khi tôi vào quán internet chẳng hạn, mà tôi vào xem những trang website như BBC hay CNN thì có người cản trở tôi ngay, không thể tiếp tục xem. Nói chung là họ nói thẳng là tôi nên đi về. Họ bảo rằng nếu xem thì chỉ nên xem những tờ báo như Thanh Niên, Tuổi Trẻ này đó thì anh xem thoải mái và những trang này thì không nên xem.

Nhưng tôi cũng nói thẳng với họ là tại sao lại có suy nghĩ lạc hậu như vậy, một hệ thống thông tin người ta pháp minh ra để cho con người ngày càng tiếp cận đễ dàng, tại sao bây giờ các anh làm những việc mà nó lại đi trái với qui luật nên tôi rất buồn….

Việt Hùng: Đó là về vấn đề thông tin, còn về đời sống thực tại của bác sĩ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Đời sống thực tại của tôi thực sự hiện nay thấy khó khăn, nhất là tôi muốn đi lại. Tôi về buổi tối hôm đó là điện thoại ở nhà bị cắt ngay và nhiều số điện thoại khác cũng bị cúp, bị gián đoạn. Một nhu cầu hiện nay là tôi cách xa lâu như thế bây giờ tôi cũng muốn tìm hiểu, muốn đi mua quyển sách để xem thế này thế kia…. Anh công an khu vực ở đây có nói trực tiếp với tôi như thế này, tôi nên nằm trong nhà thì hơn không nên đi ra ngoài. Cần mua gì thì gọi người ta mang đến.

Việt Hùng: Nhưng bên cạnh đó thì chúng tôi cũng ghi nhận là trong những ngày vừa qua, có một lần bác sĩ đi ra ngoài phố để tìm mua một đôi dép thì cũng gặp khó khăn. Những thông tin đó có đúng hay không ạ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Thông tin đó thì tôi phải nói chính xác như thế này, theo nghị định 53 (?)vi hiến trong việc quản chế, những người có lệnh quản chế thì chỉ được đi lại trong giới hạn phường thôi. Hôm đó là ngày 2/9 tôi dự định đưa con tôi vợ tôi lên phố, tức là phải đi qua giới hạn phường đó để mua bán một số đồ dùng. Tôi nói thẳng với họ là tôi muốn mua một số đồ dùng cá nhân như đôi giày đôi dép… tôi có báo cho họ như thế. Hôm đó tôi có báo cho ông công an khu vực, ông công an khu vực nói là báo lại cho ông chủ tịch ủy ban nhân dân phường. Tôi báo cho ông chủ tịch ủy ban nhân dân phường thì ông ấy bảo là được rồi. Như thế này anh Hùng ạ, nói về luật thì hiện nay ủy ban nhân dân phường người ta có quyền quyết định trong vấn đề cho tôi đi đâu hay không đi đâu. Nhưng hôm đó sau khi ông chủ tịch đồng ý xong thì chắc là họ nghe điện thoại gọi về nói với ông chủ tịch phải gọi điện lại nói là không được. Họ bảo tất cả mọi cái đều phải do bên công an. Tôi nói chuyện với lực lượng vũ trang công an thì người ta nói hẳn là không nên đi và không được đi, nếu đi ra ngoài thì chúng tôi sẽ có xe áp giải anh về đấy. Cho nên hôm đấy tôi muốn đi lên khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Việt Hùng: Qua sự trình bày của bác sĩ, bản án cho đến giờ này bác sĩ vẫn phản đối, bác sĩ không có tội. Phải chăng bây giờ bác sĩ được trả tự do rồi như vậy thì lệnh quản chế 3 năm kể như bác sĩ không chấp nhận phải không ạ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Thật ra khi nhà cầm quyền kết án mình hoặc khi đưa ra lệnh gì đối với mình. Trước tiên, trong những trường hợp này là bao giờ tôi cũng phản đối. Nhưng có những cái mình phản đối nhưng mình vẫn phải chịu sự khống chế của họ vì mình là một cá nhân, mình không có một vũ khí nào khác ngoài vũ khí của mình là lời nói và bút viết, còn họ thì có vũ khí mang tính chất đúng nghĩa đen của nó. Bây giờ tôi đi ra ngoài mà có làm một cái gì đó ngoài ý muốn của họ thì họ có thể dùng vũ lực đưa tôi về ngay. Như hôm qua tôi ngồi trong quán internet được khoảng 5, 7 phút là có người đến, họ đến đông lắm, hối thúc tôi về. Nếu lúc đấy tôi có phản đối thì chắc chắn họ dùng vũ lực mà tôi thì không muốn xảy ra những cái đó.

Việt Hùng: Qua những sự việc mà bác sĩ vừa mới trình bày như vậy thì phải chăng sự tự do của bác sĩ có đúng nghĩa là tự do hay không ạ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Nếu nói một cách bóng bẩy, nếu dùng chữ tự do vào thực tại của tôi hiện nay thì đấy là một sự xúc phạm đối với chữ tự do (cười…), đấy là một sự xúc phạm và là một xúc phạm lớn.

Việt Hùng: Trong lời khẩn cầu tới các cấp chính quyền như việc bác sĩ nói là ngày hôm nay, thứ ba 5/9, thì sau dịp 2/9 thì bác sĩ có yêu cầu các cấp chính quyền cho bác sĩ về quê hương để thăm bà cụ cũng như thăm mộ của thân phụ. Bác sĩ có hy vọng rằng nhà nước Việt Nam có cứu xét đến vấn đề gọi là nghĩa tử nghĩa tận hay không ạ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Sáng nay tôi gặp ông chủ tịch ủy ban nhân dân phường. Trong đơn tôi viết, mục đích tôi về là thăm mẹ tôi và các người thân trong gia đình và đặc biệt là tôi về để kính viếng một phần của bố tôi, người đã mất trước khi tôi về 9 ngày. Họ đọc thì họ cũng không có xúc cảm gì cả vàbảo bên công an, bên CA thì họ nói là chưa được, họ hẹn tôi sáng mai ra gặp trưởng công an phường lúc 9 giờ. Tôi biết ngay cái này là họ sẽ gây khó khăn với tôi và nói chung bản thân tôi hiện nay là tôi không có hy vọng gì về việc họ sẽ tạo điều kiện cho tôi đi cả.

Việt Hùng: Trong một chiều hướng hội nhập, nếu như chính phủ Việt Nam đâu đó có nghe được những tiếng vang vọng như bác sĩ vừa mới trình bày mà chính quyền cho bác sĩ về Nam Định thì bác sĩ sẽ nghĩ điều gì?

Bs Phạm Hồng Sơn: Thật ra trong chiều hướng hiện nay mà nói, khi một đất nước tham gia hội nhập vào một tổ chức phát triển trong thế giới thì mọi sự việc có thể nhìn ở một góc độ cởi mở hơn.

Nhưng từ khi tôi về tới giờ thì tôi chưa thấy có một dấu hiệu nào cho thấy là những người lãnh đạo có một suy nghĩ cởi mở cả. Những hành xử hiện nay đối với tôi thì tôi thấy nó vô cùng lạc hậu.

Việt Hùng: Phải chăng còn quá sớm để nói những điều như vậy hay không, trong khi bác sĩ mới được trả tự do chưa đầu một tuần lễ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Thật ra tôi cũng rất thận trọng nhưng cho đến bây giờ mà nói thì tôi nghĩ là không điều gì quá sớm cả vì tất cả những điều tôi nói dựa trên những cái gì mà tôi đã cảm nhận được. Không những cảm nhận mà tôi thật sự phải đối mặt với nó. Vì từ khi về đến giờ họ luôn luôn mong muốn rằng tôi phải có bản cam kết và bản tường trình. Nhưng ngay đầu tiên thì tôi nói với họ rằng bản cam kết và bản tường trình sẽ không bao giờ có. Ngay trong tù, trước khi người ta đưa giấy chứng nhận đặc xá tha tù cho tôi thì tôi đã từ chối bản cam kết rồi. Ngay thời điểm đó, thời điểm đối với một người, tự do rất quan trọng và mong muốn mà tôi còn từ chối. Bây giờ tôi ra ngoài này rồi thì chẳng lẽ nào tôi làm con người lại là run sợ hơn hay là con người mềm yếu hơn?

Việt Hùng: Diễn tiến trong những ngày tới thì thính giả trong và ngoài nước cũng quan tâm tới tình trạng sức khỏe của bác sĩ. Theo như bác sĩ cho biết thì trong những ngày tới thì bác sĩ sẽ dành thời gian nhiều để đi điều trị chứng bệnh của mình. Trước khi chấm dứt câu chuyện thì bác sĩ có đôi điều gì muốn bày tỏ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Thật ra có rất nhiều điều muốn bày tỏ, muốn giải bày với đài ÁCTD cũng như các vị thính giả, nhưng chỉ có một điều tôi muốn giải bày là khi tôi được ra khỏi nhà tù cảm xúc đầu tiên của tôi là rất xúc động trước tình cảm của mọi người. Rất nhiều người mà mình chưa bao giờ biết, mà đặc biệt là những đồng bào ở hải ngoại và các tổ chức quốc tế, họ dành tình cảm cho riêng tôi, cho vợ con tôi… nói chung tôi nghĩ đấy là họ dành tình cảm cho những vấn đề của Việt Nam, tức là mong muốn cho Việt Nam có nền chính trị, một nền dân chủ tốt hơn.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn bác sĩ Phạm Hồng Sơn và cầu chúc cho ông và gia đình mọi điều tốt lành.

Việt Hùng

06-09-2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn