BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63266)
(Xem: 58320)
(Xem: 35803)
(Xem: 28018)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Báo chí cách mạng, lá cải và sông Hương, tập hạ

03 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 781)
Báo chí cách mạng, lá cải và sông Hương, tập hạ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52


Báo chí cách mạng thì đã rõ. Chúng ta sắp đến ngày kỷ niệm “thành lập” nền báo chí cách mạng rồi, 21/6 ấy. Trong nền báo chí cách mạng ấy, gần đây có thêm một đặc điểm ngoài đặc điểm … cách mạng, đó là “lá cải”.

Đấy, tôi mới giải thích 2 cụm từ đầu trong tựa bài viết này rồi đó.

Nhưng lá cải thì có liên quan gì đến sông Hương nhỉ? À, có đấy. Các bạn đọc nữa đi rồi sẽ thấy.

Thế còn tập hạ là sao? Thì trước đây tôi đã viết về lá cải rồi, sông Hương cũng viết rồi, nên những bài ấy là tập thượng, còn bài này là tập hạ, nói theo văn “kiếm hiệp” í mà.

Lá cải, đúng hơn là báo lá cải, là báo chuyên viết về “cướp, hiếp, giết”. Cái này chẳng riêng gì ở các nước tư bản thối nát, mà ở các nước xã hội chủ nghĩa anh em như Trung Quốc, và tất nhiên là cả VN, đất nước “môi hở răng lạnh” với người bạn vĩ đại 16 chữ vàng kia nữa, đều tồn tại, và thậm chí phát triển tốt, cứ như đang mọc trên một mảnh đất màu mỡ vậy.

Mà nó cũng chẳng phải là sự kiện của thời nay. Thời xưa (xưa là đối với tôi thôi, tức hồi tôi còn bé, khoảng cách đây chừng 40 năm gì đó) thì người ta gọi báo lá cải là loại báo chuyên viết về “xe cán chó, chó cắn xe” (hình như thế) hoặc báo 4T hoặc 7T: tình-tiền-tù tội (4T)-tu-tự tử (7T). Không hiểu Bộ 4T của nhà ta hiện nay có liên quan gì đến cái 4T của báo lá cải thời xưa không ấy nhỉ, chắc là không vì báo chí truyền thông của chế độ xã hội chủ nghĩa tươi đẹp của chúng ta làm sao lại có thể liên quan gì đến báo chí phản động, đồi trụy của thời Mỹ-Ngụy cơ chứ!

Nhân tiện, tôi cứ phân vân mãi không rõ Mỹ-Ngụy có nên viết hoa không; Mỹ viết hoa thì còn được vì nay ta với Mỹ đã có quan hệ chính thức và có vẻ cũng khá gần gũi rồi, hình như là để đối trọng với anh bạn vàng về vụ biển Đông ấy, nhưng còn “ngụy” ư, chả lẽ lại viết hoa một cách tôn trọng, cũng như ta hay viết hoa từ “Đảng” ấy à? Hừm …. Nhưng nếu không viết hoa thì làm sao biết được tôi đang viết về một thời đại cụ thể, tức là tên riêng, chứ không phải là từ “ngụy” với nghĩa phổ thông như trong từ “ngụy quân tử”, “ngụy khoa học” nhỉ? Thôi thì cứ viết hoa vậy, một phần vì tôi cũng là gốc Ngụy đây mà, tôn trọng nguồn gốc của mình dù nó bị coi là xấu xa thì chắc cũng không ai trách? Nếu ai thấy tôi sai thì bảo cho biết với nhé!

Tóm lại, lá cải, hay báo lá cải, thì đã rõ rồi, đâu đâu cũng có. Nhưng chẳng hiểu làm sao mà mấy ngày gần đây, trong khi gần đến dịp kỷ niệm ngày nhà báo (của nền báo chí cách mạng, tất nhiên) 21/6, thì các báo cách mạng (còn gọi là lề phải, lề Đảng) bỗng chia nhau ra làm 2 phe mà tố nhau là lá cải cứ tưng bừng hết cả lên. Chả hiểu ra làm sao nữa? Tóm lại, ai là lá cải, ai không lá cải đây trời? Mà lá cải thì có gì xấu lắm không nếu cả thế giới người ta đều có cả? Ăn thua là ở người đọc thôi chứ, ai có gu thích ăn cải thì cứ ăn, ăn xong trúng độc mà chết thì … đem chôn (chứ sao giờ, chả lẽ để thối ra đó), tôi vốn là người theo chủ nghĩa “tự do” (liberalism) mà (chả biết có đúng đường lối của Đảng và Nhà nước không nữa, chắc là không rồi vì tôi không phải Đảng viên, chẳng có ai kèm cặp hướng dẫn gì sất, tội nghiệp thế!)

Ôi, thôi thì tố qua tố lại, hóa ra ai cũng là lá cải cả. Mà không lá cải, thì viết cái giờ bây giờ? Cả mấy trăm tờ báo cứ nhai đi nhai lại thông tin chính thống ra, thì có lẽ … khó mà bán được, mà cũng hơi oải cho người viết báo vì không thể sáng tạo ra được chút nào hết. Sáng tạo ư, mấy cái tin như Văn Giang hay Tiên Lãng mà viết không theo định hướng, cứ đi mà sáng tạo đi, rồi kết cục như thế nào thì cứ chờ đi rồi biết. Đấy có một anh nhà báo Hoàng Khương dám sáng tạo ra cách lấy thông tin bằng cách “dưỡng liêm” cho cảnh sát giao thông – hình như thế, tôi không nhớ rõ ạ – và bây giờ thì đã rơi vào tình trạng “Anh đi công tác ở trong/tu (=tù) dài dằng dặc có hòng mà ra”; tôi đang học làm thơ theo phong cách Bút Tre đấy mà.

Đấy, lá cải tập hạ nó là như thế đấy.

Còn sông Hương? Hừm …

“Sông Hương nước chảy lững lờ/Dưới sông là đĩ trên bờ là quan”, chỉ cần đọc câu ca dao khốn nạn ấy thì sẽ biết sông Hương liên quan đến lá cải như thế nào, phải không ạ? Tôi đang dùng từ “khốn nạn” theo nghĩa miền Bắc chứ không phải nghĩa miền Nam đâu ạ, giống như trong câu than trách “khốn nạn thân tôi” ấy. Câu thơ ấy có từ thời phong kiến thối nát xa xưa nhưng đến nay hình như vẫn còn đúng, ai không tin thì đọc bài “Văn học cách mạng, cô gái sông Hương và bà tiến sĩ” trên blog này đi rồi sẽ rõ.

Nhưng xin nói ngoài lề một chút: hình như nãy giờ tôi dùng từ thối nát hơi nhiều ấy nhỉ, chả hiểu làm sao nó quen miệng đi rồi, khéo mà người đọc từ mấy cái nước tư bản “thối nát” như Anh, Mỹ và nhiều nước phát triển hay phong kiến “thối nát” như mấy nước Bắc Âu nó giận, rồi thì nó rút ra không ủng hộ, viện trợ cho VN nữa, thì mệt lắm. Cho nên, tôi tha thiết kiến nghị Đảng và Nhà nước ta từ nay không nên dành riêng cụm từ “thối nát” cho họ nữa; thì chúng ta cũng đã hiện đại hóa, theo kịp họ ở một vài chỗ rồi đó, ví dụ như báo chí cách mạng lá cải (ngôn ngữ sáng tạo của anh Huỳnh Ngọc Chênh), thì cũng đâu có kém gì họ ở mảng “hiếp, cướp, giết” này đâu, thế chả lẽ ta cũng thối nát sao, phải không nào?

Quay lại vụ sông Hương. Ở tập thượng, tôi đã có nhắc đến một bà tiến sĩ quan chức của Hội Phụ nữ đã nhục mạ những “cô gái sông Hương” (xin lỗi Huế, đẹp và thơ với giòng sông Hương, tôi đang dùng sông Hương ở đây theo nghĩa ám chỉ ạ, lẽ ra không nên như thế nhưng không biết làm sao để thay đổi). Nay, ở tập hạ, mọi việc có khá hơn một chút – không, nói đúng hơn là khá hơn nhiều chút mới phải.

Khá hơn như thế nào? À, gần đây có vụ cô người mẫu sông Hồng, chị em với cô gái sông Hương, ừ thì hình như cô ấy ở miền Bắc thì phải, và chắc chắn có tên là Hồng Hà, bị báo chí cách mạng lá cải của ta đập tơi tả. Đến nỗi mà trong kỳ họp quốc hội các nghị viên của nước CHXHCNVN ta đã phải nhắc tới vụ mua bán dâm trên nghị trường trang nghiêm thế.

Và có một vị đại biểu đáng kính, không, đáng kính thật ấy ạ, cũng cũng thuộc cái cơ quan to nhất của các chị em – tức là Hội Phụ nữ ấy – đã có một phát biểu nghe rất hay, rất sáng tạo, sinh động và chắc chắn là rất cách mạng – theo nghĩa thông thường của từ này, là khác hẳn, thậm chí ngược lại với những gì đang có. Phát biểu ấy, theo nhà văn Đào Tấn trên blog của ông, là (trích nguyên văn, không đạo văn đâu nhé):

Chiều qua, ĐB QH Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Phú Yên đứng trên nghị trường đề nghị “”Nếu người bán dâm phải vào cơ sở chữa bệnh thì cũng nên đưa người mua dâm vào. Bởi không có cơ sở nào nói rằng người bán dâm thì bị bệnh mà người mua dâm thì không”. Quốc hội nghe câu này liền cười ồ tán thưởng.

(Link bài của NV Đào Tấn: http://daotuanddk.wordpress.com/2012/06/01/quyen-lam-suc-vat-cua-con-bo-quyen-lam-nguoi-cua-cao-thai-son/; hay lắm, đọc đi các bạn ạ.)

Đã chưa, cách mạng chưa? Ừ, có thế chứ. Mà bà Kim Chi nói đúng quá rồi còn gì, phải không?

Đấy, tóm lại là, sau khi viết xong thì tôi thấy cái “tập hạ” này của tôi hay hơn tập thượng rất nhiều. Hay, vì có ánh sáng cuối đường hầm. Thì có bà đại biểu quốc hội, lại thuộc Hội Phụ nữ, cái hội … cũ kỹ cổ hủ, nay lại có phát biểu dí dỏm sáng tạo và cách mạng như thế, chẳng phải là đáng mừng hay sao?

Cho nên, lá cải thì đã sao, hãy cứ cho người ta tự do nói – dù chỉ mới tự do nói về các chuyện thuộc loại cướp, hiếp, giết hay 4T, 7T gì đó, rồi thì trăm hoa đua nở, trăm người đua nghĩ, thế nào cũng sẽ nảy ra nhiều ý tốt cho xã hội, và sẽ phát sinh ra một xã hội dân sự, lành mạnh.

Chứ, “nếu cứ bắt người ta nghĩ theo ý mình, rồi thì đến một ngày kia, tất cả mọi loài hoa cúc đều nở ra cúc vạn thọ cả”, thì chán chết. Câu trích dẫn này hình như là của Cụ Phan Khôi thì phải, người cũng đã viết câu ca dao … ba phải rất nổi tiếng: “Làm chi cũng chẳng làm chi/dẫu có hề gì cũng chẳng làm sao/Làm sao cũng chẳng làm sao/dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi/Làm chi cũng chẳng làm chi …”

Làm chi – ví dụ như viết clog (!), viết (c)lách như thế này – cũng có làm chi lắm đấy chứ, phải không Cụ Phan Khôi kính mến ơi?

Vũ Thị Phương Anh


02-06-2012

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn