BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 39843)
(Xem: 36363)
(Xem: 33965)
(Xem: 25289)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Kế hoạch trấn áp vào Giờ X

12 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 626)
Kế hoạch trấn áp vào Giờ X
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Thông tin về những hành động “trấn áp” mới của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các nhà dân chủ hiện đang là đề tài được nói đến nhiều trước thời điểm ngày 14 tháng 9 mà giới dân chủ trong nước gọi là Giờ X. Đợt “trấn áp” này ra sao, Việt Hùng có bài ghi nhận.


 


Chiêu bài Vì An Ninh Quốc Gia được mang gia áp dụng

Tính cho đến chiều tối ngày thứ Năm (11-09) tin tức về đợt “trấn áp” mới của nhà cầm quyền Hà Nội đã và đang lan rộng trong địa bàn các tỉnh thành Việt Nam. Vào đêm ngày 10 rạng ngày 11 tháng 9 công an đã bắt nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ngay tại tư gia ở Hải Phòng. Trường hợp cô Phạm Thanh Nghiên cũng được một lực lượng an ninh kèm tỏa và đến sáng ngày 11 tháng 9 thì công an vào nhà “áp tải” buộc phải đi làm việc với cơ quan an ninh với lý do “vì nền an ninh quốc gia”.

Đó là ghi nhận từ Hải Phòng. Từ Hà Nội, kể như đã hơn 48 tiếng đồng hồ, tin về nhà dân chủ Ngô Quỳnh “được cơ quan an ninh chăm sóc” sau khi tới Giáo xứ Thái Hà hiện cũng đã được phối kiểm qua các nhà dân chủ trong nước. Nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh cũng được sự “quan tâm” của cơ quan an ninh đặt trước cửa nhà. Hành động tương tự cũng xảy đến với cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn. Không ít thông tin về sự kèm tỏa được gởi đi từ thân nhân các nhà dân chủ như với gia đình luật sư Nguyễn Văn Đài và một số các nhà dân chủ khác.

Trấn áp, bắt bớ đang lan rộng trong địa bàn các tỉnh thành Việt Nam.Quay sang Hà Tây, tin anh Phạm Văn Trội đang đêm ngày 10-09 một lực lượng công an đã ập vào nhà tịch thu máy tính trong lúc anh đang làm việc và đưa anh Trội đi tính cho đến chiều tối ngày 11 tháng 9 gia đình cũng không biết cũng đã được phối kiểm qua lời bà Đào Thị Tỉa, mẹ của anh Phạm Văn Trội.

Bà Đào Thị Tỉa: Em nó đang ngồi đánh máy tính thì công an họ vào họ gọi đi. Rồi họ đến bê hết máy móc lên ô-tô và đưa cháu đi và kể từ đó đến nay tôi không biết gì thêm nữa.

Việt Hùng: Khi công an tới, họ có nói lý do khám nhà không thưa bà?

Bà Đào Thị Tỉa: Không có lệnh, không có nói gì cả. Họ chỉ nói đây là việc an ninh quốc gia, mời anh Trội đi lên để làm biên bản, họ chỉ nói có thế thôi. Họ không có lập biên bản gì hết. Lúc đó vào khoảng 12 giờ đêm.

Việt Hùng: …và từ đó đến nay, gia đình bà không biết hiện con trai bà đang ở đâu?

Bà Đào Thị Tỉa: Không, họ mang cháu đi hiện gia đình không biết ở đâu.

Để trấn áp tinh thần các vụ bắt bớ đều xảy ra ban đêm

Việt Hùng: Đó là trường hợp anh Phạm Văn Trội ở Hà Tây. Cũng vẫn thuộc địa bàn Hà Tây, nhà giáo Nguyễn Thượng Long, người từng nhiều lần gặp khó dễ với chính quyền khi tham gia đấu tranh dân chủ, khi được hỏi đã cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau.

Ông Nguyễn Thượng Long: Cũng có anh ạ, nhưng lại ở khía cạnh khác, cũng là một biện pháp để họ thăm dò tôi. Cũng đã có một người đến tìm tôi vào hỏi tôi một số điều, nghe nói hiện nay đã có 7 người bị bắt giữ rồi… Với gia đình tôi, ngày hôm qua người em trai của tôi ở Hà Nội cho hay tin là cháu tôi có nhận được thư của một cựu chiến binh gửi đến tố cáo tôi với nhà trường mà cháu tôi đang học, họ cũng đang gây căng thẳng trong gia đình chúng tôi để làm áp lực, nhưng với tôi, tôi cho đó là những việc vụn vặt…

Việt Hùng: Ông nói có 7 người bị bắt, theo thông tin mà ông biết là những ai thưa ông?

Ông Nguyễn Thượng Long: Chính thức là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, anh Phạm Văn Trội, cô Phạm Thanh Nghiên, nhà thơ Trần Đức Thạch, anh Ngô Quỳnh, anh Phúc ở Hải Dương và một dân oan là anh Võ Văn Nghệ, tổng cộng là 7 người.

Việt Hùng: Cũng tin liên quan đến trường hợp nhà thơ Trần Đức Thạch ở Thanh Hóa, đường dây điện thoại gặp trở ngại và cho đến chiều tối ngày 11-09 gia đình và bạn hữu đều không hay tin. Anh Nguyễn Phương Anh từ Hà Nội cho Ban Việt Ngữ biết.

Anh Phương Anh: Hiện tại anh em chúng tôi gọi vào điện thoại của anh ấy gần 10 cuộc nhưng chỉ nghe chuông đổ nhưng không có ai trả lời. Ngày hôm qua thì hoàn toàn không có chuông, tức là cho đến nay chúng tôi vẫn không liên lạc được.

Việt Hùng: Trên đây là những ghi nhận cho đến chiều tối ngày thứ Năm (11-09). Cũng có tin nhà giáo Vũ Hùng được mời đi làm việc, trong khi những tin tức từ các tỉnh thành khác trong phạm vi cả nước vẫn đang được theo dõi và ghi nhận. Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do sẽ tiếp tục loan tải tới quí vị thính giả những tin tức khi được cập nhật.

Việt Hùng, phóng viên RFA
12/09/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn