BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63990)
(Xem: 58708)
(Xem: 36158)
(Xem: 28454)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bài phát biểu nhân buổi vận động của Lm Đinh Xuân Minh và lễ ra mắt Ủy ban Yểm trợ Phong trào Dân Chủ Việt Nam tại tiểu bang Washington ngày 05-08-2007

05 Tháng Tám 200712:00 SA(Xem: 739)
Bài phát biểu nhân buổi vận động của Lm Đinh Xuân Minh và lễ ra mắt Ủy ban Yểm trợ Phong trào Dân Chủ Việt Nam tại tiểu bang Washington ngày 05-08-2007
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
 Kính thưa Quý Lãnh đạo tinh thần,

 đặc biệt là Linh mục diễn giả Đinh Xuân Minh


 Kính thưa Quý Thân hào Nhân sĩ


 Kính thưa Ban Thành lập và Ban Tổ chức


 Kính thưa Quý Tham dự viên


 Chúng tôi là Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, thành viên ban Đại diện lâm thời Khối 8406, thành viên nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, từ Việt Nam, xin có lời chào mừng tất cả Quý vị đang hiện diện trong buổi vận động cho Tự do tôn giáo của Lm Đinh Xuân Minh và lễ ra mắt Ủy ban Yểm trợ Phong trào Dân chủ VN tại tiểu bang Washington ngày 05-08-2007 hôm nay. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức đã cho phép chúng tôi được bày tỏ vài tâm tình và ý tưởng nhân cơ hội này.


 Kính thưa toàn thể Quý vị


 Theo dõi những biến cố tại quê nhà trong thời gian gần đây, chúng ta đều nhận thấy Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đang trở thành một con bệnh ngày càng nặng nề, đất nước đang lâm vào cơn khủng hoảng ngày càng dữ dội, mà theo thiển ý chúng tôi là trên các phương diện chính trị luật pháp, xã hội dân sinh và tâm linh tinh thần.


 Trên phương diện chính trị luật pháp, đảng và nhà cầm quyền CSVN đang cố sức bám víu quyền lực được ngày nào hay ngày ấy bằng những phương thức như sau: một là họ đang cố nhồi nhét vào đầu óc đảng viên, cán bộ, viên chức, sinh viên, học sinh cái gọi là “tấm gương đạo đức” của tên tội đồ dân tộc Hồ Chí Minh qua một chiến dịch học tập rất ráo riết nhằm tạo chỗ dựa cho chế độ; hai là ra những nghị quyết pháp lệnh kiểm soát việc thông tin báo chí, việc phát biểu của viên chức nhằm bưng bít sự thật về những sai lầm và tội ác của đảng; ba là các lãnh tụ CS thay nhau ra ngoại quốc vừa để xin xỏ ngoại viện cho chế độ vừa để lừa gạt thế giới về tình hình nhân quyền ở quốc nội; bốn là bộ Chính trị đã nặn ra một quốc hội mới toàn là những gia nô hèn hạ mà mấy ngày nay đang khai mạc khóa 12 với đủ trò hề dân chủ, nhằm hợp thức hóa và hợp pháp hóa đường lối, chủ trương của đám lãnh đạo vốn coi rẻ pháp luật, coi khinh nhân dân và coi thường vận nước.


Đám gia nô hèn hạ này đã tỏ ra vô lương tâm không thể tưởng tượng khi dửng dưng đứng nhìn hay âm thầm lánh mặt suốt 27 ngày nông dân đến gõ cửa văn phòng của chúng tại thành phố Sài gòn. Rõ ràng VN không hướng tới một nền chính trị dân chủ, một chế độ pháp quyền mà trái lại ngày càng đi vào độc tài đảng trị hơn. Đúng là một cơn khủng hoảng chính trị và luật pháp nghiêm trọng.


 Trên phương diện xã hội dân sinh, đảng và nhà cầm quyền CSVN đang cố sức chiếm đoạt tài nguyên quốc gia và cướp giật tài sản của nhân dân nhiều chừng nào tốt chừng ấy. Việc CS dùng bạo lực dẹp tan cuộc khiếu kiện 27 ngày của nông dân tại Văn phòng 2 Quốc hội CS từ hôm 22-6 đến 18-7 mới rồi và nay đang hứa hẹn giải quyết kiểu lừa gạt và câu giờ là bằng chứng cho thấy điều ấy. Sau khi đã ăn cướp của đồng bào nhiều cách qua các cuộc cải tạo tư sản, đổi sang tiền mới, bán bãi lấy vàng, tịch thu tài sản các tôn giáo, độc quyền các công ty quốc doanh rồi chia chác nhau công sản công thổ công điền từ sau 1975, nay cộng sản quay sang cướp ruộng đất của nông dân để bán cho ngoại quốc hay biến thành tư sản cán bộ. 

  Những người chưa bị cướp đất thì trở thành con nợ của các tổ chức nhà nước, từ đời cha sang đời con, vì họ không thể sống được nhờ hoa màu, và bởi thế cũng là bị cướp quyền tự định đoạt cuộc sống, trở thành nông nô như thời phong kiến. Nhưng mặc cho dân nghèo điêu linh thán oán, mặc cho bao gia đình nông dân bị đẩy ra bên vệ đường, mặc cho hàng đoàn người lê lết khiếu kiện từ nam chí bắc, mặc cho hàng triệu lá đơn và hồ sơ khiếu kiện chất cao như núi, mặc cho bao cuộc đời trở thành bất hạnh vì bỗng dưng bị cướp trắng, mất hết cả tương lai, CS vẫn nhẫn tâm không trả lại những gì đã cướp của người dân, nhân danh một nguyên tắc hết sức bất công, phi lý và quái đản: đất đai là sở hữu của nhà nước, tức là của đảng. Tất cả đã khiến cho toàn dân dù thành thị dù thôn quê, dù cá nhân dù tập thể, luôn sống trong nỗi phập phồng vì chẳng biết lúc nào mình bị trở thành tay trắng. Rõ ràng là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về mặt dân sinh xã hội.


 Trên phương diện tâm linh tinh thần, đảng và nhà cầm quyền CSVN đã và đang biến tất cả dân tộc thành một đàn người hèn nhát, một đám thần dân khiếp hãi, một lũ bầy tôi mù quáng chỉ biết vâng lệnh. Cuộc khiếu kiện của nông dân mới rồi đã đau đớn cho thấy điều ấy. Trước hết, toàn bộ ngành công an dân quân, vốn là lực lượng bảo vệ đất nước và nhân dân, lại trở thành đám chó săn đầu gấu đàn áp dân lành bằng những cách thức man rợ và tàn ác nhất; thứ đến, toàn bộ ngành báo chí từ báo giấy, báo hình đến báo mạng, vốn là tiếng nói của nhân dân, tôi tớ của sự thật, phản ảnh của xã hội, đã hoàn toàn im thin thít (hoặc có lên tiếng thì chỉ tuyên truyền xuyên tạc) trước bao oan ức ngút trời và cảnh khổ vô tận của đoàn dân oan khiếu kiện.


Nhưng đáng nói hơn hết, đó là sự im lặng dửng dưng gây công phẫn, không ai ngờ và khó tha thứ của nhiều lãnh đạo tinh thần, chức sắc tôn giáo, vốn là những con người có bổn phận cứu khổ cứu nạn hơn ai hết và trước ai hết. Nhưng mặc cho tiếng kêu gào của dân oan, tiếng kêu cứu của đồng đạo, các vị ấy vẫn tuyệt bất động thủ, thủ khẩu như bình và bình chân như vại, chẳng thấy xuất hiện bên đoàn người dở sống dở chết để an ủi, đồng cảm hay cứu trợ. Lòng nhân ái tự nhiên nơi con người và là bổn phận đòi buộc nhất nơi hàng lãnh đạo tôn giáo phải chăng đã chết rồi? Đó chẳng phải là cơn khủng hoảng trên phương diện tâm linh tinh thần của dân tộc đó sao?


Tuy nhiên, trước cơn khủng hoảng này, nhiều con dân đất Việt trong và ngoài nước đã đứng lên để tìm cách giải quyết. Trên phương diện chính trị pháp luật, nhiều nhà đấu tranh và tổ chức dân chủ trong nước đã can đảm xông ra, đánh cược tự do và sinh mạng, để đòi cho được một nền chính trị dân chủ, một nền pháp luật công minh, một chế độ tự do, một nhà nước pháp quyền. Các vụ án chính trị từ tháng 3 đến nay đã nêu bật những anh hùng nữ kiệt mới ấy của dân tộc.


Trên phương diện dân sinh xã hội, nhiều tổ chức quy tụ nông dân, công nhân, sinh viên, trí thức, chức sắc tôn giáo đã lên tiếng đòi lại công bằng và quyền lợi cho mọi người và mọi giới, đòi công khai và minh bạch về mọi vấn đề quốc gia, như mới đây cụ Hoàng Minh Chính và anh Nguyễn Vũ Bình đã đòi lập Hội theo dõi việc sử dụng tiền viện trợ của ngoại quốc.


Trên phương diện tâm linh tinh thần, nhiều nhân vật tôn giáo, chẳng hạn Hòa thượng Thích Quảng Độ, bất chấp lệnh quản chế, đã đến thăm dân oan khiếu kiện để chứng tỏ tinh thần bi trí dũng của Phật giáo, chẳng hạn các mục sư Tin lành phái Mennonite, nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền Công giáo đã bất chấp sự đàn áp, luôn thực hiện vai trò ngôn sứ và chứng nhân của tôn giáo, để duy trì bản chất của đạo là cứu đời, là bảo vệ những giá trị tâm linh và nhân bản cho dân tộc, che chở cho lương tri và lương tâm của con người.


Ở hải ngoại, nhiều cá nhân và tập thể, cộng đồng và tổ chức, từ bao năm qua, đã cùng đồng tâm hiệp lực với quốc nội, trở thành hậu phương cho tiền tuyến, bởi lẽ tất cả đều cùng chung một thao thức về đồng bào và quê hương, dân tộc và đất mẹ. Những nỗ lực đó đã đem lại nhiều thành quả và đang được tiếp tục duy trì với mức độ ngày càng sâu rộng và hữu hiệu.


Cụ thể hôm nay, trước mắt Quý vị, là chuyến đi vận động cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền của vị đồng nghiệp và chiến hữu rất thân yêu của chúng tôi, linh mục Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh từ Đức Quốc, tiếp đến là lễ ra mắt Ủy ban Yểm trợ Phong trào Dân chủ VN tại tiểu bang Washington này, do nhiều thân hữu và chiến hữu rất nhiệt thành của chúng tôi sáng lập.


 Kính thưa toàn thể Quý vị.


Ấy là bấy nhiêu tâm tình và một vài ý tưởng xin được bày tỏ cùng toàn thể Quý vị hôm nay. Chúng tôi chân thành kính chúc cuộc vận động cho tự do nhân quyền của cha Đinh Xuân Minh và hoạt động của Ủy ban Yểm trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam đạt được nhiều thành quả. Xin mạn phép đại diện những nhà đấu tranh tại quốc nội, chúng tôi chân thành cảm ơn Quý vị. Nguyện xin Thiên Chúa ban phúc lành cho toàn thể Quý vị.


 Phát biểu từ Huế, Việt Nam


 Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn