BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64948)
(Xem: 59290)
(Xem: 36631)
(Xem: 28927)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bản Lên Tiếng Chung Về Phiên Tòa Xử Mục sư Nguyễn Công Chính

30 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 963)
Bản Lên Tiếng Chung Về Phiên Tòa Xử Mục sư Nguyễn Công Chính
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00


Sau gần một năm giam giữ trái phép và không cho tiếp xúc với thân nhân và luật sư, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã xử Mục sư Nguyễn Công Chính, Hội trưởng Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam và khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam 2009 mười một năm tù giam vì tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự vào ngày 26 tháng 3 năm 2012 tại tỉnh Gia Lai. Phiên tòa đã diễn ra và kết thúc một cách chớp nhoáng trong vòng kiềm tỏa của hàng trăm công an. Không có luật sư nào được phép có mặt trong phiên xử, dù ngay cả luật sư chỉ định. Mọi yêu cầu về nhân chứng và vật chứng đều bị tòa án từ chối.

Trước những sự kiện nói trên, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Hoa Kỳ và Việt Nam, và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam khẳng định rằng:

- Việc giam giữ trái phép, thủ tục xét xử bất công, cũng như bản án 11 năm tù đã được quyết định từ trước dành cho Mục sư Nguyễn Công Chính không những là một vi phạm nghiêm trọng những quyền căn bản của Mục sư Chính, mà còn cho thấy Hà Nội đang gia tăng việc đàn áp nhân quyền của người dân nói chung, đặc biệt là quyền tự do tín ngưỡng;

- Việc tiếp tục lạm dụng các điều khoản mơ hồ của Bộ luật Hình sự để kết tội những sinh hoạt dân sự chính đáng của người dân là một âm mưu duy trì độc tài toàn trị, xâm phạm những nhân quyền căn bản và phổ quát mà nhà nước Việt Nam đã cam kết tôn trọng.

Chúng tôi long trọng yêu cầu:

- Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho Mục sư Nguyễn Công Chính;

- Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngưng ngay việc hình sự hóa các sinh hoạt chính đáng của người dân;

- Các chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế làm áp lực mạnh mẽ với nhà cầm quyền Hà Nội, buộc họ phải thả Mục sư Nguyễn Công Chính ngay lập tức và vô điều kiện.

- Bô Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách “Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì những vi phạm tự do tôn giáo;

- Đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh việc tranh đấu nhân quyền cho toàn dân Việt Nam.

Làm tại Little Sài Gòn ngày 27 tháng 3 năm 2012

- Thay mặt Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ

Hiền Tài Phạm Văn Khảm : Chủ Tịch

- Thay mặt Giáo hội Liên Hữu Lutheran Hoa Kỳ và Việt nam

Giám Mục Trần Thanh Vân 

- Thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

TS Nguyễn Bá Tùng : Trưởng Ban Phối Hợp

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn