BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64940)
(Xem: 59282)
(Xem: 36626)
(Xem: 28920)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thành Đô buồn

26 Tháng Hai 20197:08 SA(Xem: 16027)
Thành Đô buồn
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Năm 1945 đệ nhị thế chiến chấm dứt. Hai năm sau, đảng cộng sản Liên xô (ĐCSLX) lập lại Quốc tế cộng sản (QTCS) để chỉ huy CS ở các nước. Trên thực tế QTCS là con đẻ của ĐCSLX, ban chấp hành QTCS là do ĐCSLX sắp xếp. Nội quy có điều 17: QTCS là một đảng thống nhất với các phân bộ ở các quốc gia, và điều 13: các quyết định của ban chấp hành QTCS có tính bắt buộc đối với các phân bộ và phải được thi hành.
 
Năm 1989, nhân dân các nước CS ở Đông Âu không thể chịu đựng thêm sự độc tài của ĐCS đã xuống đường biểu tình đòi tự do dân chủ. Nhân dân chỉ có đôi bàn tay và trái tim, ĐCS thì có binh lính, côn an và súng đạn, nhưng các cuộc biểu tình càng ngày càng lớn hơn. Tổng bí thư (TBT) ĐCSVN Nguyễn văn Linh đang là con ếch bỗng mơ thấy mình là đại bàng, nói với mọi người: Tôi phải gặp đồng chí Gorbachev để bàn việc bảo vệ xã hội chủ nghĩa (XHCN).
 
Linh bay sang Đông Đức và xin gặp TBT Gorbachev, được hẹn lúc 10:30 sáng nhưng đợi đến 5:30 chiều mới được gặp. Linh xin Gorbachev bảo vệ XHCN và xin tiền viện trợ. Gorbachev bảo: Để xem. Linh đi về không có tình lẫn tiền. Một tháng sau, bức tường Berlin sụp đổ, nhân dân các nước CS ở Đông Âu lần lượt vất bỏ ĐCS vào thùng rác và đi theo thể chế tự do đa đảng.
 
Theo đuôi LX không được thì theo đuôi Trung quốc (TQ). Năm 1990, Linh nhờ Đại sứ (ĐS) TQ tại VN Trương đức Duy nhắn với TBT TQ Giang trạch Dân: Bất cứ lúc nào đồng chí cho gọi một tiếng là tôi đến ngay.
 
Cuối tháng 8, Dân cho gọi Linh, Mười, Đồng qua Thành Đô gặp vào đầu tháng 9. Linh xin Dân nối lại quan hệ TQ-VN và bảo vệ XHCN. Dân nói phải giải quyết vấn đề Kampuchea trước. Dân muốn vua Sihanouk là Chủ tịch Hội đồng quốc gia Kampuchea và phe Hun Sen, đàn em của CSVN, có ít hơn 50% số ghế trong Hội đồng. Linh đồng ý, bán đứng đàn em Hun Sen.

hoinghithanhdo002091990
 Bàn xong chuyện Kampuchea, Linh xin Dân nối lại quan hệ TQ-VN và lãnh đạo phe XHCN chống Mỹ. Thủ tướng TQ Lý Bằng nói: Hiện nay không có chuyện chống Mỹ, TQ và Mỹ đang là đồng minh, TQ muốn nhờ Mỹ giúp đở kinh tế và kỷ thuật. Về quan hệ TQ-VN, nếu xích lại nhanh quá thì các nước Đông Nam Á sẽ nghi ngại, họ là đồng minh của Mỹ mà không thích thì Mỹ sẽ không vui. Mười đứng gần đó, cái đầu gật gật, cái miệng cười cười, như thể đồng tình mặc dù không hiểu Bằng nói gì. Linh thì cứng miệng, không nói được câu nào. Linh như con ếch ngồi đáy giếng, không biết cái gì đang xảy ra xung quanh, vẫn say mê chống Mỹ, trong khi TQ và các nước khác muốn giao thương với Mỹ, bán hàng hóa qua Mỹ.
 
Thấy không khí nặng nề, Dân nói: Chúng ta sẽ bàn tiếp chuyện quan hệ khi vấn đề Kampuchea giải quyết xong, hôm nay có thể bàn chuyện hai đảng. Linh mừng rở xin TQ lãnh đạo phe XHCN. Dân nói QTCS không còn, hiện nay chỉ có vài nước theo CS, nếu lập ra QTCS mới sẽ là trò cười cho mọi người, bây giờ Trung ương ĐCSTQ là Trung ương mới, ĐCSVN là một phân bộ theo sự lãnh đạo của Trung ương. Linh nói: Chúng tôi sẳn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ XHCN (kể cả bán nước).
 
TQ và VN đang ở dưới chế độ CS. Luật pháp CS ghi rỏ ĐCS độc quyền lãnh đạo đất nước (Điều 4). Bất cứ người dân hay đảng phái nào muốn lãnh đạo đất nước, dù qua các phương cách dân chủ hòa bình như bầu cử, ứng cử, xem như bị tội âm mưu lật đổ chính quyền CS, bị đi tù. Từ nay TQ muốn vùng đất nào của VN thì Trung ương CSTQ ra lệnh, phân bộ CSVN sẽ thi hành (theo điều 13 và 17), chính quyền CSVN dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN sẽ giao vùng đất đó cho TQ, côn an CSVN cũng không được phép vào. Bộ trưởng Ngoại giao CSVN Nguyễn cơ Thạch thú nhận: Một thời kỳ Bắc thuộc mới bắt đầu.
 
Trên chuyến bay trở về VN, Mười hỏi ĐS Duy: Cuối buổi họp TBT có đọc một bài thơ, tôi ít học nên không hiểu, xin ĐS giảng nghĩa cho tôi. Duy viết bài thơ xuống giấy và giảng nghĩa cho Mười, đại ý TQ-VN như Anh-Em, sống vui vẻ với nhau. Mười nịnh bợ nói bài thơ hay quá, rất đúng với hoàn cảnh TQ-VN.
 
Một năm sau, Duy đề nghị Trung ương CSTQ cho Đổ Mười làm TBT phân bộ CSVN thay thế Linh. Dân hỏi: Mười là thằng nào? Duy trả lời: Khi TBT nói chuyện ở Thành Đô, Mười là người luôn luôn gật đầu đồng ý. Thế là mặc dù ít học, nói chuyện không đầu không đuôi, Mười được làm TBT CSVN, lãnh đạo hai triệu đảng viên CS. Linh thì về nhà nuôi gà cho vợ, đúng với khả năng của ông ta.
 
Từ đó, Trung ương CSTQ muốn gì thì phân bộ CSVN tuân theo, rồi chỉ đạo chính quyền CSVN thi hành. Buồn.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn