BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72265)
(Xem: 61922)
(Xem: 39008)
(Xem: 30935)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Little Saigon Radio phỏng vấn Thượng Tọa Thích Không Tánh

07 Tháng Sáu 200112:00 SA(Xem: 1065)
Little Saigon Radio phỏng vấn Thượng Tọa Thích Không Tánh
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Ngày 7 tháng Sáu, theo dự trù, Viện Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Hòa Thượng Thích Quảng Độ sẽ đi Quảng Ngãi để đón Đại Lão Hòa Thượng Huyền Quang vào Sàigòn chữa bệnh. Nhân dịp này, Little Saigon Radio đã gọi điện thoại về Việt Nam phỏng vấn Thượng Tọa Thích Không Tánh, Trưởng ban Từ Thiện và Xã Hội của Viện Hóa Đạo-Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Thượng Tọa Không Tánh năm nay 56 tuổi, hiện trụ trì Chùa Liên Trì thuộc quận Thủ Thiêm Sàigòn.

Little Saigon Radio: Xin hỏi thăm về tình trạng sức khỏe của Thượng tọa cũng như tình trạng an ninh của Thượng tọa ra sao?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Tôi bị 3 - 4 thứ bệnh bởi vì hồi trước bị ở tù hết 15 - 16 năm, tuy vậy, con đường Phật sự của Giáo hội cũng vẫn phải tiếp tục, nhưng bên phía nhà nước thì họ khó khăn quá, hiện tại thì bởi vì bên Viện Hóa Đạo, Viện trưởng là Hòa thượng Quảng có chỉ đạo là vào ngày 7 này ra rước cụ Huyền Quang vào Sàigon để chữa bệnh. Nhưng mà chính quyền họ sợ cái gì không biết nữa, họ canh gác, họ bao vây, cô lập rồi họ đến chùa làm dữ dằn lắm, quản thúc, quản chế, cấm riêng phần tôi, cấm đi ra khỏi chùa nữa, nửa tháng nay tôi nằm chịu ở đây, nhiều khi đau ốm muốn đi chữa bệnh cũng không dám đi nữa, họ bao vây không cho đi.

Little Saigon Radio: Một bản tin phổ biến ở hải ngoại nói rằng, ngoài việc công an quản thúc Hòa thượng Thích Quảng Độ và ngăn chặn những đoàn người đi ra nhằm rước Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ Quảng Ngãi về thì còn 3 vị lãnh đạo khác của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong đó có chính bản thân Thượng Tọa Không Tánh đã bị bắt giữ. Tin này có đúng không ạ?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Cách đây mấy ngày, công an đọc lệnh quản thúc Hòa thượng Quảng Độ. Trước đó, họ kêu tôi làm việc 2 - 3 lần rồi. Tôi đi không được thì họ áp lực bắt tôi phải lên công an. Ngoài ra, họ cũng thầy gọi Phước Huệ và thầy Tâm Aân để lên điều tra xét hỏi gì đó, hình như họ giữ hơi lâu, có người nửa ngày hoặc hơn nửa ngày, phần tôi thì hơn nửa ngày, nên Phật tử hoang mang và họ nghĩ là chúng tôi bị bắt nên mới có tin là 3 chúng tôi bị bắt.

Little Saigon Radio: Thưa Thượng Tọa Không Tánh, tại hải ngoại có nguồn tin là Thượng Tọa đã chuẩn bị 30 lít xăng tại chùa nhằm phản kháng dã tâm của chế độ Cộng Sản muốn triệt hạ Giaó hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất, và trong trường hợp nhà cầm quyền Hà Nội có những hành động mạnh mẽ nhằm chấn áp Phật tử thì Thượng Tọa sẽ tự hiến dâng thân xác mình để đấu tranh cho tự do tôn giáo cho Việt Nam. Điều đó có đúng không ạ?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Điều đó thì tôi không công bố, chỉ có một số Phật tử thường lui tới chùa thì họ thấy 3 - 4 lần liên tiếp công an họ tới đọc lệnh quản thúc, quản chế rồi ngăn cấm, rồi đòi bắt nhốt tôi, tình hình rất là căng thẳng. Lúc đó tôi bức xúc quá, tôi mới đi mua mấy chục lít xăng để ở phòng khách. Bởi vì ngay chỗ đó, trưởng công an phường, công an quận họ kéo tới 3 - 4 lần, mười mấy người áp lực đủ thứ . Tôi bức xúc và khảng khái quá cho nên tôi mua, họ tới thì họ đọc một cái biên bản là họ bãi bỏ cái chức trụ trì của tôi đi. Chức trụ trì thì Giaó Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bổ nhiệm tôi mấy chục năm nay. Họ lấy hộ khẩu mất rồi, họ không trả lại bây giờ họ tới họ đọc cái lệnh đòi bãi nhiệm cái chức trụ trì. Tôi nói họ muốn quản thúc, quản chế tù đầy thì tùy ý, họ cầm quyền họ có quyền làm. Còn cái chức trụ trì là cai danh xưng, cái vai trò đặt trong tôn giáo thì các vị không bãi bỏ người ta được, cũng như tôi cũng không thể bải bỏ chức chủ tịch hay chức quyền gì của nhà nước đâu mà họ làm vậy. Sau đó tôi mới đi mua xăng để đó, nếu mà ngày mai mấy vị tới tôi không có tiếp nữa, mà nếu khó dễ quá thì tôi sẽ đốt luôn. Đó là tôi chỉ la lên như vậy, họ kéo đi. Hơn tuần nay thì không thấy công an tới nữa. Chỉ có vậy thôi chứ tôi không có ý là tự thiêu hay tuyệt thực gì hết, lúc đó búc xúc quá thì tôi tuyên bố như vậy thành ra Phật tử họ thấy vậy họ lo ngại, buồn phiền. Họï thấy thùng xăng để ngay phòng, họ có ý khuyên can rồi cái tin đó tung ra như vậy thôi.

Little Saigon Radio: Hiện nay, tình hình an ninh của Đại lão Hòa thượng Quảng Độ như thế nào cũng như việc chuẩn bị đi tiếp đón Hòa thượng Huyền Quang giờ phút này ra sao rồi ạ?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Trong này một số tăng ni phật tử cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Hòa thượng, nhưng số người đi cỡ chừng một xe thôi. Chuyện đó tôi có bàn với cụ Viện trưởng rồi và mình chỉ rước Ngài Huyền Quang vào để chữa bịnh, già yếu quá chẳng lẽ để ông cụ chết ngoài đó thật là tội nghiệp. Tình hình căng thẳng quá tại Thanh Minh Thiền Viện. Phần tôi thì không ra khỏi chùa được rồi. Một số quý thầy ở chùa Aán Quang và các chùa khác đi nhưng họ cũng được ra khỏi chùa, công an bao vây từng chùa, còn quý thầy đâu có vào Chùa Thanh Minh được. Phật tử ra vào họ bị công an ngăn cản chặn lại. Hòa thượng Viện trưởng bước ra khỏi cổng chùa một bước cũng không được thì không thể nào thực hiện được chuyện đi đón rước cụ Huyền Quang. Tôi không thể ra khỏi chùa, và riêng cụ Quảng Độ trên đó thì cũng bị canh gác suốt đêm ngày mà còn căng hơn nữa. Làm thế nào ra khỏi chùa mà đi được.

Little Saigon Radio: Cho tới giờ phút này thì thông tin về việc lão Hòa thượng Quảng Độ dự tính đi đón lão Hòa thượng Huyền quang tại Quảng ngãi, đồng bào mình và đặc biệt đồng bào Phật tử có được biết nhiều không, nếu biết thì đã chuẩn bị những bước nào để có thể đạt được mục tiêu?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Tin tức về Giaó Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở trong nước thì nhà nước họ không cho phổ biến. Anh em nào mà phổ biến những bản tin thông tư của Viện Hóa Đạo hay Giaó Hội Thống Nhất là họ ngăn cấm và gây rất nhiều việc khó khăn, cho nên chỉ có đài ngoại quốc mới phổ biến. Vài người thường lui tới giaó hội Thống nhất biết thôi, ngoài ra có dư luận rộng rãi ở ngoại quốc cũng nhờ quý đài bên đó, nhờ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế bên đó phổ biến, rồi anh em họ nghe đài Á Châu Tự Do hoặc là BBC, nhờ vậy cho nên người ta mới biết được, chứ thực ra bên này tin tức không có được quyền phổ biến. Những tin tức thật sư thuộc Giaó Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà phổ biến ra là chính quyền họ sẽ hăm dọa liền. Ngay cả vấn đề tôi đi cứu trợ cũng không được đi. Việc làm từ thiện cũng bị chính quyền ngăn cấm hết, bởi vì họ sợ Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất mạnh và phát triển. Nhà nước họ rất sợ vì họ chỉ công nhận giaó hội do nhà nước đặt ra thôi, mà những cái không phải nhà nước đặt ra dựng lên thì tất nhiên họ đàn áp thẳng tay. Dù khó khăn vậy, nhưng tin tức đi rước cụ Huyền Quang, ở trong nước cũng có nhiều tỉnh, nhiều chùa, nhiều tăng ni biết và hưởng ứng. Trong vòng 3 - 4 mấy ngày nay tôi được biết tỉnh Thừa thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, quý thầy cũng bị khủng bố dữ lắm thành ra có lẽ khó lòng mà thực hiện được theo ý nguyện thực sự của mình.

Little Saigon Radio: Một bản tin của Uûy Ban Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Việt Nam ở Hải ngoại cho biết Tăng đoàn Thừa Thiên- Huế đã nhận trách nhiệm đưa Hòa thượng Huyền Quang từ Quảng Ngãi về Saigon và nguồn tin này còn nói rằng, một phái đoàn gồm có 47 người thuộc Uûy Ban Yểm Trợ Tôn Giáo đã được thành lập trong nước để đi ra Quảng Ngãi. Bản thân Thượng tọa có biết tin này không?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Quý thầy và Phật tử có cho tôi biết, tuy rằng có sự cấm cản và khó khăn về phía nhà nước, một số chúng tôi được biết là qua báo đài nước ngoài và trong nhà cũng biết ngầm với nhau. Một số quý thầy ở chùa Aán Quang và các chùa cũng định tổ chức và phối hợp cùng đi với Hòa thượng Viện trưởng để ra thăm cụ Huyền Quang vì lâu lắm mười mấy 20 năm mà không được gặp mặt cụ, nên rất mừng nếu đón được cụ vào Sàigon. Tăng đoằn Thừa thiên Huế thì quý thượng tọa ngoài đó cũng định tổ chức xe cộ ra để yểm trợ và cùng phụ rước Hòa thượng Huyền Quang vào Saigon. Tin đó thì chúng tôi cũng được biết nhưng mà cũng bị đánh phá và ngăn chận hết và khó lòng thực hiện được. Cách đây 4 - 5 bữa thì tôi còn được nghe rằng có người lọt vào chùa Phước Quang để thăm Hòa thượng Huyền Quang nhưng mà tất cả ai vào được rồi, lúc đi ra đều bị công an bắt cởi hết quần áo ra khám, nam nữ cũng vậy. Họ rờ, lận từ cái lai quần, không thiếu sót chỗ nào hết. Rất là thảm. Nhưng mà ngày hôm qua thì tôi được biết rằng họ không cho ai được vào thăm ông cụ nữa. Họ canh ở trước chùa, họ xây cái đồn công an ngay đối diện chùa, còn chùa thì nằm ở giữa đồng ruộng. Trước khi họ đưa cụ Huyền Quang về chùa Quang Phước ở Nghĩa Hành, chùa đó hoang vắng ở giữa cánh đồng, họ xây cái đồn công an ở trước chùa, rồi sau họ mới đưa ông cụ vào đó, cho nên bây giờ ai muốn qua lại đều phải đi qua trước đồn và họ ngăn chặn hết. Đến giờ phút nầy thì không có ai đi vào được chùa. Tôi không biết là các đoàn ở các tỉnh có đến được không.

Little Saigon Radio: Nguồn tin còn nói trong đoàn ra đón Đại lão hòa thượng Huyền Quang còn có cả sự tham dự của người Công giáo, Cao đài và Hòa hảo. Điều này có đúng không?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Quý vị ở bên Hòa hảo, nhóm bên cụ Lê Quang Liêm, Quý vị có lòng ủng hộ cho Giaó hội Thống Nhất cũng muốn có tự do tôn giáo thật sự ở Việt Nam thì họ cũng hưởng ứng và họ muốn ủng hộ chung vào việc đó nhưng mà thật sự khó mà tụ lại được.

Little Saigon Radio: Cho tới giờ phút này thì tình trạng sức khỏe của Đại lão Hòa thượng Huyền Quang ra sao?

Thượng Tọa Thích Không Tánh: Ngài đã 83 -84 tuổi. Nhưng mà ông cụ đi run và yếu lắm, phải chống gậy, với lại ăn uống cũng thất thường. Tám mươi mấy tuổi mà bị giam giữ tù đầy, công an lúc nào cũng thường trực ở trước mặt suốt 20 năm trường mà ngài vẫn còn sống và duy trì được là hoàn toàn do Phật gia hộ. Thật sự ra hoàn cảnh già yếu bệnh hoạn khó khăn cô độc đơn chiếc như vậy thì không thể nào mà ông cụ không bệnh tật, hết bệnh này thì bệnh kia nhưng bây giờ nhà nước họ đối xử như vậy thì mình cũng không biết cách nào để mà tính toán hết. Cũng nhờ chư Phật, quý Thầy khấn nguyện thôi.

Little Saigon Radio: Hiện nay mức độ tham dự của người dân Việt Nam đối với những sinh hoạt có tính cách xã hội và từ thiện của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất như thế nào?

Thượng tọa Thích Không Tánh: Thật sự Giaó hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không có nguồn ngân quỹ nào hết. Cách đây 2-3 năm, Ngài Huyền Quang bị giam lỏng ở đó, cụ Quảng Độ, tôi và một số quý thầy cùng tổ chức chuyến đi miền Tây cứu trợ thì bị vây bắt và kết án bởi vi phạm nhà nước cái gì đó và phá hại đoàn kết cho nên kết án 5 năm. Quý ngài như thầy Tuệ sĩ cũng trở về cách đây hơn 2 năm, thì lúc bấy giờ đại hội ở hải ngoại, chứ đại hội ở trong nước thì nhà nước không bao giờ cho, bầu Sư tôn lên Hội Đồng Lưỡng Viện.

Ở trong nước, tất cả các hạ tầng cơ sở quần chúng tăng ni sau khi "giải phóng" thì Nhà nước họ ép, khủng bố, đàn áp, họ bắt vào cái Phật Giáo Nhà nước hết và ai không vào thì họ không bán gạo, không bán đường, không bán phẩm vật. Trong những năm 76, 77, 78 và sau đó nhiều năm thì quý Ngài có cố gắng đi vượt biên và tất cả các tăng ni Phật tử đều biết chuyện đó hết. Cho nên việc lập nên Phật Giáo Việt Nam là cả một sự tang thương và nước mắt cho nên đa phần họ cũng cam tâm phải theo. Còn số còn lại còn giữ tinh thần Giaó hội Thống nhất thì rất là ít, còm âm thầm trong lòng thì nhiều. Chính thức để tham gia Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất thì họ không dám đâu, các vị hết lòng đi theo Giaó hội thôi thì còn lại rất ít. Giaó hội cũng không có ngân quỹ nào hết. Viện Hóa Đạo giao cho tôi là Trưởng ban Từ thiện Xã hội, nhưng bởi 2 năm vừa qua, vì vấn đề thiên tai bão lụt nặng nề cho nên có một số quý thầy và quý Phật tử hải ngoại gửi tiền về thành thử mình phải lo cho đồng bào. Nhưng mà khi đi cứu trợ giai đoạn đầu năm ngoái thì thầy Tuệ Sĩ phụ trách và gặp nhiều khó khăn ngăn cản. Bên đó thì quý Thày chuyển giao cho các thày ở miền Trung để cứu trợ. Đến giờ được hải ngoại và quý thày và giới chức quốc tế yểm trợ, Hòa Thượng Viện Trưởng và tôi có đi, dù bị cấm cản, cấm đoán rất là khó khăn. Hòa thượng Viện Trưởng có giao xuống cho một vài thày bằng cách không xưng danh Giaó hội gì hết và cũng nhờ qua một số quý thày mà họ có lui tới nhà nước và họ cũng cứu trợ cho đồng bào. Việc cứu trợ thì chỉ có một số người biết chứ nói đến Phật Giáo Việt Nam Thống nhất thì Nhà nước cấm. Một số nạn nhân bão lụt hiện tại đã nhận được tàu, xuồng, phẩm vật của Giaó hội Phật Giáo Thống Nhất chuyển xuống cứu trợ. Người ta tưởng đó là của Phật Giáo thôi hoặc là của bên phía nhà nước hay là ai đó. Chứ bên đây quý thày đi thì họ cũng không xưng danh gì hết, chỉ là của Phật Giáo thôi.

Little Saigon Radio: Một số nhà báo quốc tế khi về Việt Nam họ đã có bài viết rằng, hiện nay không khí sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam tương đối cởi mở. Bằng chứng là các chùa và các nhà thờ đã có đông người đến làm lễ để tỏ lòng tín ngưỡng của mình. Đây có phải là một hình tượng đã được quan sát một cách hời hợt bởi các nhà báo quốc tế hay là một hiện tượng thật. Nếu là một hiện tượng thật thì nó có nói lên được rằng các sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam bây giờ cởi mở hơn so với trước không ?

Thượng tọa Thích Không Tánh: Đánh giá về vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo đối với những nước xã hội chủ nghĩa thì tôi không dám nói rộng. Trong những phiên họp hay nói chuyện với nhau giữa những cấp chính quyền hay những cấp đã vô Đảng rồi, họ hoàn toàn nói họ vô thần, họ phủ nhận tôn giáo, cho nên trong đời sống tín ngưỡng và tâm linh đối với những người Đảng viên cộng sản, những cấp cầm quyền Việt Nam , họ coi tôn giáo như rắn rít thuốc phiện ma túy. Mà truyền thống Phật Giáo Việt Nam trong giòng sống của dân tộc xưa nay rất mạnh, lâu đời quá, chùa chiền được phát triển, xây cất. Lòng dân hướng về chùa, về nhà thờ bởi vì đời sống tâm linh, đời sống vật chất khó khăn nên người ta hướng về tâm linh để có một sự an ủi. Chính vì vậy sau năm 75 quần chúng họ hướng về tôn giáo tâm linh rất là nhiều. Khi Cộng Sản vào được miền Nam rồi thì họ cố tình bằng mọi cách để dẹp tôn giáo đi, vì chính bản thân người Cộng Sản, nhà cầm quyền Việt Nam không có ai là không vô thần hết. Họ khẳng định họ vô thần. Khi họ họp những đoàn thể công đoàn hay đoàn thanh niên Cộng Sản, họ coi tôn giáo như đối tượng nặng nề, nhưng sức sống của dân tộc, tín ngưỡng của của quần chúng đã hiện hữu lâu đời và nhờ số Phật tử hải ngoại thường bảo trợ giúp đỡ nên một số chùa chiền trong nước mới được xây cất. Thành thử vì cản không được, cuối cùng cộng sản phải để cho tôn giáo tự lực phát triển và nhà nước trong hoàn cảnh sau này phải nói đó là sự đổi mới. Bởi vì không thể không đổi mới được. Nhìn bề ngoài có vẻ như có tự do và có sự thoải mái chứ thực sự đi sâu thì những nhà sư, những người lãnh đạo chùa chiền mở trường học thì hoàn toàn bị thụ động theo chi phối và sự đạo diễn của nhà nước. Chính thâm tâm của người Cộng Sản thì họ không "ấy" gì mấy, còn riêng một số quý thày thì nắng bề nào che bề nấy, thuận theo đó để làm. Sức sống của dân tộc và tôn giáo nó như vậy. Nhà thờ cũng vậy, các cha các linh mục một số quy thuận. Với xu thế đó nên có sự sôm tụ và hình thức đèn đuốc xe cộ tại một vài nơi. Còn vùng nông thôn, những nơi quê mùa hẻo lánh, tìm hiểu thật sự mới thấy được sinh hoạt chùa chiền tôn giáo, nhà thờ ở địa phương mới biết cách đối xử bên trong của người ta, vô chăn mới biết chăn có rận thành thử việc đánh giá sinh hoạt tôn giáo khó khăn lắm. Nhiều người ta về Saigon thì cũng thấy ăn nhảy đèn đuốc, rồi nhà nước cũng trả lại một góc Việt Nam Quốc Tự, treo đèn kết hoa rực rỡ, và các nhà sư này phải nói theo nhà nước chứ không thôi thì bị tù. Mình nói thâm sâu những điều ấy thì người ngoại quốc sẽ thấy phần giả tạo đó ngay. Little Saigon Radio: Thượng tọa có điều gí muốn nhắn gửi với cộng đồng người Việt hải ngoại liên quan đến chuyến đi Quãng Ngãi của Hòa thượng Thích Quảng Độ nhằm đón Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Sài gòn chữa bệnh?

Thượng tọa Thích Không Tánh: Việc Phật sự và vấn đề tiến bộ trong nước đa phần cũng nhờ nơi quí Thầy, quí Phật tử và những đồng bào yêu nước, yêu dân và lúc nào cũng nghĩ về Quê Hương. Sức sống đó cũng là nhờ tấm lòng của Quý vị ở hải ngoại. Riêng về việc quýù Đài muốn hỏi về chuyến đi Hòa thượng thì thật ra, mục tiêu là rước Ngài vào chữa bệnh với lại để cho ông cụ sống tuổi già chứ không thể cứ bị giam giữ mãi như vậy. Quý Hòa thượng, Tăng ni, Phật tử trong nước ai cũng mong muốn và tôi nghĩ ở hải ngoại thì quí Chư tôn đức cũng như vậy. Nhưng mà trước hoàn cảnh như thế này, nhà nước không biết tự thân họ sợ như thế nào mà họ o ép, cô lập, khủng bố và ngăn cản hết. Bây giờ lực bất tòng tâm. Cụ Quảng độ và anh em chúng tôi dù có muốn cũng không biết làm sao, vì họ đã chặn ngay cổng chùa rồi. Chẳng lẽ bây giờ lại tự thiêu hay tuyệt thực, như một bà cụ Phật giáo hòa hảo tự thiêu thì người ta vất xác xuống sông nên quần chúng không biết gì hết. Cho nên chỉ mong rằng Chư tôn, Phật tử tăng ni hải ngoại làm sao phải đoàn kết thương yêu và đùm bọc lẫn nhau, đừng vì tông phái hay là Giaó hội này hay nhóm kia mà nên cùng ngồi lại với nhau giữa các tôn giáo và ngay chính tự thân của Phật Giáo. Chính nhà nước cộng sản họ nói với chúng tôi là " Phật Giáo Thống Nhất của mấy anh có mấy mống còn lại trong nước chứ 2 - 3 ông già ở đây chết đến nơi rồi, rồi cũng tiêu luôn. Còn ở hải ngoại thì chẵng qua, mỗi chùa một giaó hội, không ông nào nghe ông nào. Giaó hội Thống nhất có mấy người đâu và hô hào vậy, nhiều khi có đế quốc Mỹ nó cho vài ba đồng tiền rồi tổ chức làm bộ la la. Thật sự ra có thống nhất đoàn kết gì đâu." Chính nhà nước làm việc với các thày, nhiều cái tuyền truyền rất là cay độc, cho nên tôi không biết thế nào, chỉ mong rằng Chư tôn đức xóa bỏ tất cả những quá khứ bởi vì Việt Nam mình nhỏ bé quá, cứ bị phân hóa, và quan điểm không nhất thống được, cho nên mong rằng cầu nguyện chư Phật gia hộ, kính mong chư Hòa thượng, Thượng tọa cùng hướng về Đức Phật và Quê Hương cùng nhau lo cho Phật sự. Về vấn đề rước cụ Huyền Quang, cũng mong Chư tôn đức Phật tử ở hải ngoại chú tâm cầu nguyện Chư Phật, Chư Bồ Tát , chứ bây giờ mình là người tu hành lo làm việc từ thiện. Chứ bây giờ trước sức mạnh của thế lực như vậy thì mình cũng không biết như thế nào. Kính cầu mười phương phương Chư Phật phù hộ cho tất cả bởi vì trong hoàn cảnh này không biết nói gì hơn. A di dà Phật.

06-2001
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn