BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74109)
(Xem: 62363)
(Xem: 39558)
(Xem: 31268)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phỏng vấn thân phụ anh Trần Huỳnh Duy Thức

08 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 1333)
Phỏng vấn thân phụ anh Trần Huỳnh Duy Thức
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Bác Trần Văn Huỳnh, 74 tuổi, thân phụ doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức đã làm mọi cách để xin giám đốc thẩm vụ án cho con. Những cố gắng của người cha già như gửi vào cõi hư vô. Gần đây, bác đã viết thư cho Tổng thống Obama với hy vọng sự nỗ lực quốc tế có thể giúp cho con trai được tự do hay giảm bớt bản án oan nghiệt 16 năm tù giam.Câu chuyện “mò kim đáy bể” tìm công lý cho con của bác như sau:

Mạc Việt Hồng: Thưa bác, Quốc hội Việt Nam đã trả lời bức thỉnh nguyện thư mà bác gửi về trường hợp của anh Trần Huỳnh Duy Thức cách đây hơn 4 tháng chưa ạ?

Bác Trần Văn Huỳnh: Vâng. Chỉ có văn phòng quốc hội tại Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ là trả lời thôi, nhưng họ nói tôi phải liên hệ với Tòa Án Nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao để giải quyết, chứ Quốc hội không giải quyết việc này.

Riêng Văn phòng Quốc hội tại Cần Thơ thì có một người, tôi không nhớ tên, thay mặt cho thành ủy Cần Thơ nói là sẽ giúp cho trường hợp của Thức nhưng rồi sau đó họ cũng không nói gì thêm nữa. Còn các nơi khác hoàn toàn im lặng, không trả lời gì.

Khi gửi đơn như vậy, tôi cũng mong quốc hội sử dụng quyền giám sát của mình để xem xét lại vụ án của con tôi.

- Tại sao bác không đem đơn trực tiếp ra Hà Nội khi Quốc hội đang họp ạ?

Vâng. Tôi có gửi cho tất cả các văn phòng Quốc hội các tỉnh, cả ở Hà Nội nữa. Bưu điện báo rằng họ đã chuyển, nhưng các nơi kia đều không có phản hồi gì, trừ 3 nơi kể trên nhưng lại nói là theo quy định phải qua Tòa án Nhân dân tối cao giải quyết.

- Vậy bên Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nói sao, thưa bác?

Cả 2 nơi đều có trả lời, nhưng họ chỉ nói chung chung rằng, sau khi xem lại bản án của phiên sơ thẩm cũng như phúc thẩm thì thấy, đều đã làm đúng theo quy định của luật pháp, xử đúng luật, chứ họ không có trả lời cụ thể theo các yêu cầu mà tôi đưa ra.

Trong đơn gửi Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, tôi đã đưa ra 4 yêu cầu cụ thể và xin giám đốc thẩm, nhưng họ đều bỏ qua, không trả lời vào những yêu cầu đó.

- Theo nhận định của bác tại sao bản án cho anh Thức lại nặng tới như vậy?

Gia đình cũng rất là sốc về mức án. Có lẽ Thức chỉ khác hơn các bạn khác là trước sau như một không chịu nhận tội. Thái độ của Thức rất thẳng thắn và kiên quyết trước cả 2 phiên tòa.

Thức luôn cho rằng mình không có phạm tội lật đổ chính quyền mà chỉ muốn nêu ra quan điểm, cảnh báo những nguy cơ từ phía bên ngoài cũng như nguy cơ nội tại. Có lẽ vì vậy mà Thức đã bị kết tội nặng. Tôi đã gửi đơn kêu oan 3 lần cho chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, chủ tịch QH, Tòa và Viện kiểm sát.

- Chủ tịch mới Trương Tấn Sang có thể có quan điểm thông thoáng hơn, vậy bác đã gửi đơn tới ông ấy chưa ạ?

Tôi có gửi cho ông ấy từ khi ông ấy còn là Thường trực Ban bí thư TW đảng và cả sau này khi ông là chủ tịch nước tôi đều đã gửi. Như vậy tôi đã gửi tất cả các cơ quan chức năng và những cơ quan quyền lực cao nhất rồi.

- Gần đây, bác đã gửi thư cho Tổng thống Obama, vậy bác có hy vọng gì nhiều vào sự giúp đỡ quốc tế này không, thưa bác?

Vâng. Tôi và gia đình đã làm mọi cách với các cơ quan và các cấp lãnh đạo để giúp giải oan cho con trai tôi nhưng cho tới nay không có kết quả. Sau một thời gian suy nghĩ, vừa rồi tôi có gửi thư cho Tổng thống Obama. Chúng tôi cũng có hy vọng rằng, bức thư này sẽ mang lại một kết quả nào đó giúp cho Thức nhất là trong mối quan hệ Mỹ – Việt như bây giờ.

- Vừa rồi có tin luật sư Lê Công Định có thể sắp tị nạn chính trị tại Mỹ, nếu những nỗ lực quốc tế có thể giúp anh Thức một chuyến ra đi như vậy, thì theo bác, con trai mình có chấp nhận ra đi không?

Theo những thông tin trên mạng thì luật sư Lê Công định sẽ được trả tự do và bị trục xuất sang Mỹ.

Trong trường hợp đó thì… tôi cũng mong Thức được xem xét lại bản án và được trả tự do về với gia đình nhưng mà… tôi cũng nghĩ rằng… con tôi nó không có ý định ra đi vì luôn muốn làm điều gì đó, với trách nhiệm của một công dân, giúp ích cho đất nước ngay trên quê hương mình. Do vậy, tôi nghĩ là con tôi luôn muốn có cơ hội ở lại Việt Nam. Đó là tôi nghĩ như thế.

- Trước khi bị bắt, anh Thức đã viết khoảng 50 bài viết với các bút danh khác nhau, ngoài ra ảnh cũng có một số hoạt động, vậy gia đình mình có biết về điều này không ạ?

Thực ra trước đó, tôi cũng không có biết nhiều lắm. Đôi khi giữa tôi với Thức cũng có những tranh luận, tôi thường khuyên Thức tập trung vào việc kinh doanh, vào vai trò của một người đứng đầu công ty, không nên đi quá xa. Chúng tôi không biết gì nhiều, mãi tới khi Thức bị bắt, sau đó qua những thông tin đại chúng, chúng tôi mới tìm hiểu các bài viết của Thức. Qua đó thấy là Thức rất bức xúc vì đã nhìn ra một số nguy cơ với Việt Nam. Trước khi viết bài, Thức cũng đã gởi thư trực tiếp cho một số vị lãnh đạo Việt Nam như là chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi ông còn là bí thư tỉnh ủy, hay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Trong các thư đó, Thức nêu rõ các hạn chế về cơ chế, chính sách, về dân chủ gây cản trở cho sự phát triển của đất nước, khiến Việt Nam bị thua kém. Không biết những thư đó có tới được tay các cấp lãnh đạo hay không, nên sau đó Thức đã phổ biến rộng hơn những bài viết này trên mạng.

Sau khi Thức bị kết án 16 năm tù, tôi và gia đình rất bức xúc nên chúng tôi có tìm đọc những bài viết này. Tuy có thể có một cách nhìn khá nặng, nhưng Thức chân tình mong muốn làm được điều gì đó giúp ích cho đất nước, với trách nhiệm công dân trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa…

- Thưa bác những công việc kinh doanh mà anh Thức đảm trách thì sau khi anh ấy bị bắt ai tiếp tục và hiện giờ ra sao?

Vâng. Có thể nói Thức là một trong những người đầu tiên hưởng ứng nghị quyết 58 của bộ Chính trị về tin học hóa quản lý. Công ty của Thức lúc đó là EIS đã nhận thầu để thực hiện dự án về tin học ở Sài Gòn, sau đó là Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội gì đó… Sau này công ty con của Thức là OCI cũng là công ty đầu tiên bước ra thị trường nước ngoài, đi tiên phong trong việc này.

Khi Thức bị bắt, lúc đó, tôi nhớ là đêm 24/5/2009, những thông tin ban đầu nói là do kinh doanh, liên quan tới gian lận cước viễn thông. Ngày hôm sau, trên truyền hình lại nói rằng Thức phạm tội tuyên truyền chống nhà nước.

Công ty sau đó tiếp tục được một vài tháng rồi không thể hoạt động được nữa, buộc phải phá sản.

- Việc thăm nuôi Trần Huỳnh Duy Thức như thế nào, và sức khỏe cũng như tinh thần của ảnh ra sao, thưa bác?

Sau khi có án sơ thẩm và phúc thẩm vào khoảng tháng 7 năm 2010 thì phải, chúng tôi có được đi thăm mỗi tháng một lần ở trại giam A30 Xuân Lộc.

Tinh thần Thức rất lạc quan và sức khỏe ổn định, không có vấn đề gì. Thức vẫn kiên trì lập trường của mình là muốn đóng góp xây dựng đất nước chứ không có chống ai cả.

- Xin được hỏi bác một câu mang tính riêng tư, vợ của anh Thức chấp nhận bản án 16 năm tù giam này như thế nào?

Chắc chắn là bản án có ảnh hưởng tới gia đình. Thứ nhất, về mặt kinh tế, công ty của Thức không thể hoạt động được. Người vợ của Thức rất thương chồng và hiện tập trung nuôi cho 2 đứa con ăn học, để tồn tại trong cuộc sống. Thức rất thương yêu vợ con. Nó không bao giờ quên những ngày sinh của cha mẹ, vợ con, nó đều làm thơ hay mua quà tặng.

- Cám ơn bác đã trả lời phỏng vấn của Đàn Chim Việt, qua bác xin gửi lời thăm và chúc sức khỏe tới Trần Huỳnh Duy Thức và các thành viên khác trong gia đình.

Theo Đàn Chim Việt
Ý kiến bạn đọc
09 Tháng Mười Hai 20118:00 SA
Khách
Long dung cam va yeu nuoc cua Anh se duoc toan dan ghi tac
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn