BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65517)
(Xem: 59620)
(Xem: 36947)
(Xem: 29208)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tâm Tư của một người Hướng Đạo xa Quê Hương

07 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 816)
Tâm Tư của một người Hướng Đạo xa Quê Hương
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Năm 2010 vừa qua đánh dấu 80 năm Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN). Từ lúc thành lập vào năm 1930, HĐVN đã trải qua bao nhiêu giai đoạn, thu hút rất đông những nhân vật sau này giữ những vai trò trọng yếu trên chính trường miền Nam cũng như miền Bắc. Năm 1954, Việt Nam bị chia làm hai. Miền Bắc trở thành Cộng Sản, Hướng Đạo miền Bắc không được phép hoạt động và bị giải tán. Trong khi đó, Hướng Đạo miền Nam tự do vẫn tiếp tục nẩy mầm và phát triển. Tháng 4 năm 1975, miền Nam bị rơi vào tay Cộng Sản, hội HĐVN lại bị giải tán. Các huynh trưởng và các hướng đạo sinh (HĐS) tản mác khắp nơi theo cơn đại hồng thuỷ nhuộm đỏ cả nước làm tan tành dân tộc và làm tan hoang dân tình.

Kỷ niệm 80 năm, không gì bằng tổ chức một Trại Họp Bạn Toàn Quốc, quy tụ tất cả anh chị em HĐS các thế hệ, các giai đoạn, các khuynh hướng để cùng họp mặt, để thắt chặt tình Huynh Đệ, để nêu lên một chí hướng Đồng Tâm và tiến đến Hợp Nhất. HUYNH ĐỆ - ĐỒNG TÂM - HỢP NHẤT, đó là tiêu đề và chủ trương của Trại.

 

Trại Họp Bạn HĐVN có tên là Bách Việt đã diễn ra từ ngày 22/7 đến ngày 24/7 năm 2010 tại Lạc Cảnh, Đại Nam, Bình Dương với hơn hai ngàn trại sinh, phụ huynh và thân hữu tham dự, với 68 đơn vị HĐ tụ tập về từ khắp các miền đất nước.

 Từ đầu năm ngoái tôi đã nghe trong nước xôn xao chuẩn bị cho kỳ trại. Rồi đầu tháng 7 biết các Trưởng bận rộn chuẩn bị. Rồi Trại được tiến hành. Hôm nay niềm xúc động trong tôi dâng cao khi trong tay có được cuốn Kỷ Yếu Trại Họp Bạn do một người thân từ VN gởi cho. Đọc từng trang bài vở tường trình và được xem bao nhiêu là hình ảnh sinh hoạt thân thương mà tinh thần HĐ trong tôi bỗng nổi lên dạt dào.

 Nhìn lại hình ảnh các em thanh thiếu niên trong đồng phục HĐ vui chơi hồn nhiên mà nhớ lại thuở thiếu thời của tôi. Nhìn lại thấy các Trưởng đầu đàn nay tuổi đã quá lớn nhưng vẫn một lòng sắc son với Phong Trào. Có Trưởng đã 98 tuổi từ Huế lặn lội đường xa về dự Trại. Có Trưởng Tổng Uỷ Viên nay đã 93 tuổi mấy chục năm miệt mài với Phong Trào nay vẫn nhiệt tâm nhiệt tình đứng ra cáng đáng. Tinh thần Hướng Đạo là đây. Nhiệt tình Hướng Đạo là đây.

 Đã lâu lắm VN nay mới có lại một trại HĐ lớn với tầm vóc quy mô như vậy. Trại Bách Việt cuối cùng cũng được thành hình với lượng người quy tụ về thật đông, đông hơn bao giờ hết kể từ năm 75, dạt dào tình nghĩa, với nhiệt tình HĐ sôi sục từ nội tâm trung thực.

 Trong 80 năm hoạt động, HĐVN đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, đã có lúc ngưng hoạt động một thời gian khá dài, đó là giai đoan từ sau 75 cho đến thời gian gần đây, những tưởng tiêu tan không còn nữa. Ấy vậy mà HĐVN lại sống lại, cùng tiến bước với Hướng Đạo Thế Giới. Âu đó cũng là nhờ tôn chỉ trong sáng của Hướng Đạo, nhờ sự tích cực của các Trưởng đầu tàu và của mọi đoàn sinh trong đoàn thể. Dầu vậy, dầu cho nhà nước CSVN đã có Nghị Định 45 “cho phép” thành lập hội đoàn, mở ra một niềm hy vọng cho phong trào HĐVN, nhưng Hội vẫn chưa được phép chính thức sinh hoạt. Hiện nay trên khắp vùng đất nước, đã có hàng trăm đơn vị với hàng ngàn HĐS, đủ các ngành, đang như bầy ong, đàn kiến kiên trì, vất vả hoạt động trong một hoàn cảnh đầy khó khăn và trở ngại của đất nước. Những hoạt động HĐ của VN bây giờ, dưới hình thức này hay hình thức khác, cũng chỉ là hoạt động “chui” hay “bán chính thức” mà chính quyền đang tạm và ngầm chấp nhận vì hoạt động này chưa làm gì phương hại đến sự an ninh của chế độ đó mà thôi.

 Do vậy nên dầu được chấp thuận bởi giới chức cao cấp nhất của tỉnh Bình Dương, an ninh khu du lịch Đại Nam được thắt chặt và thường xuyên có hơn 120 nhân viên an ninh thường phục có mặt tại đất Trại, Trại vẫn phải bị kết thúc vào chiều thứ Bảy thay vì vào chiều Chúa Nhật, sớm hơn gần 24 giờ, vì chính quyền quan ngại cho “an ninh” của trại sinh bởi số người quy tụ về đông hơn số lượng cho phép! Có Trưởng còn được báo “mời làm việc” sau khi trở lại địa phương.

 Dầu sao thì Trại Họp Bạn Toàn Quốc vừa qua với quy mô lớn như vậy và với số lượng người quy tụ đông như vậy cũng đã là một sự thăng hoa của phong trào HĐVN hiện nay, một thành công lớn mang lại niềm tin, động lực cho tất cả mọi người.

 Chúng ta thường nói tre già thì măng mọc, nhìn lại những huynh trưởng đầu đàn còn lại không còn trẻ nữa, không còn được cái xốc vác, nhanh nhẹn như ngày xưa. Tôi ái ngại tre già rồi mà măng lại chưa mọc, lo âu nhất là măng mọc trên đất xấu, đất “khô cằn” nên không thể nào vươn lên được. Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, tuy có đoàn này đoàn kia, danh xưng không đồng nhất, nhưng tựu trung cùng hướng đến một mục đích chung cao cả là giữ vững và phát triển Phong Trào để giáo dục con em trở thành người tốt, tạo môi trường lành mạnh cần thiết cho thanh thiếu niên trong hoàn cảnh xã hội suy đồi như hiện nay.

 56, 57 năm Xã Hội Chủ Nghĩa, Hà Nội đã làm được gì cho thanh thiếu niên miền Bắc? Hơn 35 năm qua Chế độ CSVN đã làm được gì cho thanh thiếu niên miền Nam? Đoàn Thanh Niên CS HCM đã giáo dục được gì cho tuổi trẻ mai sau, giống nòi của Tổ Quốc? VN bây giờ chỉ còn là một xã hội suy đồi và truỵ lạc. Tuổi trẻ VN bây giờ chỉ biết ăn chơi, đua đòi, sống vội và bất kể ngày mai.

 Trải qua bao thời gian, HĐVN vẫn không thay đổi, vẫn một lòng phục vụ thế hệ trẻ, với sứ mạng mang một phương cách giáo dục đã được thừa nhận trên toàn thế giới hơn trăm năm nay hầu đóng góp một phần công sức vào việc hình thành những công dân hữu ích cho đất nước, những thành viên năng động, tích cực cho xã hội.

 Tham dự một Trại Họp Bạn Toàn Quốc là một kỷ niệm khó quên của đời Hướng Đạo. Trại Họp Bạn ở Suối Tiên Thủ Đức năm 1970 cách đây 40 năm để kỷ niệm 40 năm thành lập HĐVN là trại họp bạn cuối cùng mà tôi được tham dự trước khi bỏ nước ra đi. Thời gian trôi đi mang theo những thay đổi, đó là quy luật muôn đời. 40 năm qua cuộc đời vẫn phải nổi trôi. Đời Hướng Đạo của tôi cũng như của bao nhiêu HĐS khác cũng chao đảo theo vận nước.

 Người Hướng Đạo vẫn thường nói “Một ngày Hướng Đạo, một đời Hướng Đạo”. Tôi đã có một đời Hướng Đạo, tôi chỉ xin được một ngày Hướng Đạo, đó là ngày tôi được mặc đồng phục Hướng Đạo đứng hiên ngang trên đất nước tôi, công khai, không lén lút và cũng chẳng phải cầu cạnh xin xỏ ai để làm việc mà mình muốn làm, tốt cho thanh thiếu niên VN, cho Quê Hương, cho Tổ Quốc. Lời hứa Hướng Đạo “Làm tròn bổn phận đối với tín ngưỡng tâm linh, Tổ Quốc và quốc gia tôi” vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim nhiệt tình nhiệt tâm Hướng Đạo của tôi.

 Khai mạc Trại, Trại Trưởng Danh Dự đã mở lời chào mừng ngày “HỢP NHẤT KHÔNG XA” của HĐVN. Tôi mơ xa hơn thế nữa, tôi mơ một ngày HỢP NHẤT KHÔNG XA của TOÀN DÂN TỘC. 
 

Trần Việt Trình


16 tháng 2 năm 2011
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)