BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73246)
(Xem: 62216)
(Xem: 39402)
(Xem: 31152)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Anh Vượng có giỏi không?

06 Tháng Tư 20216:45 SA(Xem: 963)
Anh Vượng có giỏi không?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tự nhiên trên tường nhà mình, dân tình lao vào tranh cãi về anh Vượng, sau 1 status ngắn nói về chuyện anh "buôn" mấy dự án bất động sản, lãi 17000 tỉ.

Có người cho rằng status mang tính "ghen tức". Mịa, ai thừa hơi mà ghen tức với anh, sống cách nhau nửa vòng trái đất, tiền thằng nào thằng ấy tiêu, ghen chi cho mệt.

Trở lại câu hỏi, anh có giỏi không. Theo mình là anh rất giỏi. Nhỏ anh học giỏi, không giỏi sao đi Tây được thời đó. Ở Urcaina anh buôn giỏi (dù cũng có dăm ba điều tiếng về chuyện anh dùng thủ đoạn đập các đối thủ cạnh tranh). Nhưng thôi, chuyện đó cũng "nhỏ như con thỏ", không đáng gì để nhắc lại, hihi.

anh Vượng

Anh biết chớp đúng thời cơ để về nước nhân tiền. Hồi trước người ta tưởng anh là cạ cứng của thủ tướng Dũng, nhưng hóa ra đếch phải, anh là cạ cứng của mọi bên, mọi phe cánh. Ai lên, ai xuống, anh đều đứng vững hết. Anh giỏi.

Vụ anh 'chạy án' cho em anh mà không giỏi ư. Anh Vũ được cái án nhẹ hều trong lúc mấy ông bộ trưởng đi bóc lịch dài lâu. Ekip quan chức nào lên, anh cũng chơi được. Đất đai ngon nghẻ ở tỉnh thành nào anh cũng 'ngoại giao' được, vậy không giỏi hay sao. Hàng triệu người muốn làm như anh, nhưng không bén nổi gót anh, bởi anh rõ ràng ở một tầm khác.

Công bằng mà nói, mình từng thầm nghĩ rằng, anh nên làm thủ tướng Việt Nam. Vì về độ tham không rõ anh hay quan chức Việt Nam ai tham hơn ai. Nhưng rõ ràng, anh làm việc bài bản, đâu ra đấy, làm gì cũng hiệu quả. Anh làm thủ tướng sẽ hơn cái đám chỉ có tham mà không có tài.

Nhân đây nói một chuyện khác. Mấy hôm nghỉ Phục Sinh, mình nằm dài xem phim trên Netflix, phim về El Chapo. Ai muốn biết về anh giai này xin Google để tự tìm hiểu. Ở đây, chỉ ngắn gọn vài dòng. Chapo là trùm ma túy số 1 của thế giới. Đế chế của ông trùm làm khuynh đảo bao quốc gia, mạng lưới cung cấp ma túy rải ở hàng chục nước. Chapo là người 'phát minh' ra đường hầm vận chuyển ma túy vào nước Mỹ, ổng cũng trốn khỏi nhà tù bằng một đường hầm dài 1,5 km đào thẳng vào xà lim trong trại giam.

Chapo cũng là tỉ phú lớn, từng vào danh sách các tỉ phú thế giới của tạp chí Forbes. Ông là người chỉ học chưa hết tiểu học nhưng cực kỳ giỏi trong tổ chức, giỏi trong nghệ thuật đàm phán, giỏi trong nắm bắt tâm lý của đối phương, có chiến lược.v.v. Là trùm ma túy tàn bạo, nhưng Chapo là đứa con rất hiếu thảo; người cha, người chồng đối với các con và các vợ rất tử tế. Chapo có 3 vợ, vợ thứ 3 kém ông 30 tuổi và là hoa hậu.

Chapo làm được nhiều điều cho dân nghèo Mexico như tạo ra công ăn việc làm, xây trường học, bệnh viện, đường xá, cấp tiền cho người nghèo chữa bệnh, đi tới đâu thì kéo điện lưới cho dân tới đó.v.v.

Ở thời điểm sau này, Chapo từng muốn trả nợ cho quốc gia Mexico để đổi lấy sự ân xá của nhà nước. Nhưng việc đàm phán không thành. Mexico đã bắt được Chapo năm 2016 và thực hiện việc dẫn độ sang Mỹ để đổi lấy hiệp định tự do thương mại giữa 2 quốc gia.

Chapo là idol của nhiều người Mexico, đặc biệt là dân nghèo. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra, phản đối việc dẫn độ ông. Tài sản mà nhà nước Mexico tịch thu để xung công quỹ là 12,6 tỉ USD.

Nói thực là xem bộ phim thì thấy, đám đồi bại thối tha, lươn lẹo, phản thùng là đám quan chức, chứ không phải anh trùm ma túy.

Câu hỏi là Chapo có giỏi không? Rất giỏi. Không giỏi sao tổ chức mạng lưới quốc tế như thế, không giỏi sao đu dây được với chính quyền Mỹ và Mexico trong từng ấy năm. Trong phim thì cơ quan chống thuốc phiện Mỹ cũng nhận tiền của Chapo rồi lại bán đứng ông.

Nói cho ngay, thì tất cả các tỉ phú lập thân từ 2 bàn tay trắng (không phải từ thừa kế), dù đi lên bằng con đường nào, họ ĐỀU GIỎI HẾT. Nói họ không giỏi là nói bậy, không giỏi thử làm coi có được không, hehe?

Nhưng tầm của anh Vượng hay anh Chapo khác với tầm của các tỉ phú đi lên trong những xã hội có sự cạnh tranh công bằng, lập thân ở những lĩnh vực đem lại những giá trị nhân văn cho nhân loại; khác với tầm vóc của Mark Zuckerberg, Elon Musk, Bill Gates...

Bạn có đồng ý thế không?

Mạc Việt Hồng

Nguồn: facebook.com/viethong.mac

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn