BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66339)
(Xem: 60097)
(Xem: 37373)
(Xem: 29632)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tiến sỹ Hà Vũ ‘sẽ tiếp tục tranh đấu’

05 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 996)
Tiến sỹ Hà Vũ ‘sẽ tiếp tục tranh đấu’
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
 

Ông Cù Huy Hà Vũ được cho là sang Mỹ để chữa bệnh


Trong phát ngôn đầu tiên kể từ khi đến Mỹ, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã gửi lời cảm ơn các cá nhân, tổ chức đã vận động trả tự do cho ông và hứa ‘sẽ tranh đấu hết mình’ cho dân chủ và đa đảng ở Việt Nam.

Bức thư ngắn ngủi của Tiến sỹ Hà Vũ, được đăng trên trang mạng machsong.org và một số trang khác cũng mô tả hoàn cảnh ông được chính quyền Việt Nam thả như thế nào.

Hiện giờ ông chưa tiếp xúc với báo chí nhưng thông qua nguồn tin thân cận với ông nói bức thư này do ông Vũ viết hôm thứ Bảy ngày 3/5.

‘Tạm đình chỉ án’


“Việc tôi ra khỏi nhà tù là kết quả của cuộc đấu tranh quyết liệt đòi Nhà nước Việt Nam trả tự do cho tôi của Đồng bào Việt Nam trong nước và ngoài nước, của các cá nhân, tổ chức trên thế giới,” ông Cù Huy Hà Vũ viết và liệt kê chính phủ các nước Liên hiệp châu Âu, Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sỹ, Úc và Hoa Kỳ đã lên tiếng vận động cho ông.

Tôi xin gửi đến quý Đồng bào và quý vị cá nhân, tổ chức và chính phủ lời tri ân sâu sắc nhất của tôi.”

Ông cũng cam kết sẽ ‘luôn đấu tranh hết mình cho một nền dân chủ - đa đảng vì lợi ích cùa nhân dân và Tổ quốc Việt Nam’.

Hồi năm 2011, ông Cù Huy Hà Vũ bị kết án tù bảy năm về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự. Ngoài ra ông còn chịu thêm ba năm quản chế sau khi ra tù.

Đến ngày 6/4 vừa qua, tức là sau khi ông Vũ đã thụ án được 3 năm 6 tháng tính từ thời điểm bắt tạm giam hồi năm 2010, chính quyền Việt Nam đã bất ngờ thả ông Vũ và để ông đáp chuyến bay sang Mỹ ngay lập tức.

Ông Cù Huy Hà Vũ cho biết ông đã được ‘đưa thẳng’ từ trại giam ở Thanh Hóa ra sân bay Nội Bài mà không cho ông ghé qua nhà riêng ở Hà Nội.

“Công an Việt Nam đã không cho tôi mang theo bất cứ thứ gì thuộc tài sản hợp pháp của tôi ngoài bộ quần áo dính trên người và một số ảnh gia đình và cũng không cho tôi ghé qua nhà tôi tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội để thắp cho tổ tiên một nén hương,” ông viết trong thư.

Ông còn cho biết thêm là quyết định mà công an trao cho ông trong ngày 6/4 là ‘tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù với lý do ‘người bị kết án bị bệnh nặng’’.

Quyết định này do ông chánh án tòa án tỉnh Thanh Hóa ký trong ngày thả ông Hà Vũ và chỉ được giao cho ông khi ông ‘bước chân lên máy bay’.

Trong lúc này, có tin cho biết ông sẽ tham dự cuộc họp báo về nhân quyền diễn ra vào ngày 6/5 tới tại trụ sở Quốc hội Mỹ do dân biểu Christopher Smith chủ trì.

Mục định của cuộc họp báo này là ‘đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm vô hiệu hoá những công cụ đàn áp của nhà nước Việt Nam và đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm’, theo một thông cáo của Ủy ban Cứu trợ Thuyền nhân, tức BPSOS.

05-05-2014

Nguồn BBC
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Năm 20147:00 SA
Khách
Chúc anh Cù đã toại nguyện được tha hương trên đất Mỹ để hành nghề luật sư kiếm ăn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn