BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73244)
(Xem: 62215)
(Xem: 39401)
(Xem: 31151)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hoàn Hảo hay Bất Hảo?

13 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 1231)
Hoàn Hảo hay Bất Hảo?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Hôm qua trên tuổi trẻ có kể câu chuyện khá buồn về một bà mẹ trẻ 16 tuổi quê Nghệ An, tự sinh con là một bé trai, tự cắt rốn nhưng vì quá lo sợ gia đình biết chuyện mình mang bầu nên cố bé đã vứt con mình vào thùng rác. Mai mà nhờ người ta phát hiện kịp thời nên đã cứu sống cậu bé, đồng thời dò la trong khu vực nhà trọ họ cũng đã biết được cô bé gái người Quỳnh Lưu Nghệ An trên chính là mẹ của đứa trẻ. Sau đó đứa trẻ được bệnh viện Hoàn Hảo ở Huyện Thuận An tỉnh Bình Dương tiếp nhận và chăm sóc đứa bé chưa có tên, bệnh viện đặt tên tạm là Tuấn Tú. Hiện sức khoẻ bé đã ổn định. Điều đáng nói là qua bài phỏng vấn của PV tuổi trẻ với NTL mẹ của cô gái dại khờ trên đã làm lộ ra một chi tiết thiếu tính nhân bản, kém hiểu biết của chính những người làm công tác cứu người. Mà cụ thể ở đây là ban giám đốc bệnh viện Hoàn Hảo! Dưới đây là trích đoạn phỏng vấn của báo PV báo Tuổi trẻ:

"Túc trực cả chục ngày nay tại phòng trọ để chăm con gái, khi gặp chúng tôi bà N.T.L. vẫn không khỏi xúc động, đôi mắt lúc nào cũng ngấn lệ.

* Tới giờ gia đình bà đã gặp được cháu ngoại chưa?

- Chưa chú ạ. Vợ chồng tôi từ quê chân ướt chân ráo vào đây đường sá còn không biết, cũng không biết cách nào để gặp lại cháu. Tôi chỉ được nghe mọi người kể lại đó là một bé trai, nặng 3,3kg được tìm thấy trong thùng rác. Quả thực quá đau lòng, nghĩ tới mà thấy tội cả cháu tội cả con. Tôi khóc, chồng tôi khóc mà cả đứa con gái cũng khóc. Tôi thì không biết chữ, mấy đứa cháu cùng quê làm ăn trong này đứa làm thợ hồ, đứa làm công nhân…cũng không biết đường đi nước bước để giúp tôi.

* Tới giờ sức khỏe của L., con gái bà, đã tốt lên chưa?

- Giờ hắn nằm đó, tới bữa ăn được bát cơm và lưng bát canh. Thi thoảng vẫn vào bệnh viện ở gần đây để các bác sĩ thăm khám. Có bố mẹ anh em ở bên hắn cũng đã bớt sợ. Nhiều đêm hắn khóc hỏi: “Mẹ ơi em bé đâu, mẹ mang em bé về cho con!”. Vú hắn căng đầy sữa mà không được cho con bú, nghĩ đến chảy nước mắt.

* L. có tâm sự với vợ chồng bà về những chuyện đã xảy ra?

- Hắn giấu gia đình, mấy chị ở cùng phòng cũng không biết hắn mang bầu. Hắn đi làm công nhân có một chị quý hắn như em gái. Chiều hôm đó hắn kêu đau bụng xin nghỉ, chị đó chở hắn về nhà nói để chị đưa em đi bệnh viện thì hắn lại nói không sao. Rồi hắn một mình vật vã sinh con trong phòng, tự cắt cuống rốn rồi để xảy ra sự việc trên. Quả thực hắn quá dại dột, quá dại. Nếu hắn để cho các chị đưa đi bệnh viện thì đã không xảy ra chuyện như vậy.

Tôi hỏi sao lại làm như thế, hắn bảo “con sợ mẹ ạ”. Hắn nói “con không nghĩ là mình sống chứ nói chi là con con”. Hắn chỉ nghĩ bỏ con vào đâu đó cho không ai biết thôi, chứ không nghĩ làm thế là có tội. Có tội với thằng nhỏ. Hắn sợ xấu nên giấu, sợ bố mẹ anh em chê trách. Con dại cái mang, ở đời ai cũng phải có cái sai, không sai nhỏ thì sai to. Nhưng tuổi hắn còn nhỏ quá nên chưa nghĩ được như thế."

Em bé trong vòng tay chăm sóc của y tá - Ảnh: BÁ SƠN - Tuổi Trẻ


Theo ông Trương Quốc Chương giám đốc bệnh viện, bé Tuấn Tú đã hơn 10 ngày chưa gặp mẹ, mọi chuyện ăn uống chăm sóc bé đều do bệnh viện tự lo.

Từ các chi tiết của câu chuyện buồn này lại càng khiến người đọc buồn thêm vì cách hành xử thiếu tính nhân bản của bệnh viện. Bởi trong thực tế khi đã xác định được danh tính người mẹ bỏ con, bệnh viện nên tìm mọi cách sao cho bà mẹ dại khờ đó tiếp cận với con mình như cho thằng nhỏ bú mẹ và chăm sóc nó. Từ những việc làm đó nó sẽ giúp cho người mẹ trẻ tội lỗi cảm nhận được thiên chức làm mẹ thông qua hình ảnh cái miệng nhỏ xíu bú vào bầu sữa căng đầy của mình, phát sinh tình mẫu tử và yêu thương gắn bó với con mình hơn. Điều quan trọng nhất là việc cho đứa bé mới ra đời được hưởng thụ dòng sữa mẹ đầu tiên cực kỳ quý giá và hệ trọng cho sức khoẻ của bé như tăng cường hệ miễn dịch cực kỳ thiết yếu. Đằng này bệnh viện lại cách ly hoàn toàn mẹ và bé, không cho bà mẹ tiếp xúc, nuôi nấng con mình. Thời gian cách ly dài thế kia, mà lại nuôi bằng thức ăn ngoài như vậy thì sau đó nếu tiếp xúc trở lại với mẹ bé sẽ mất thói quen bú mẹ, thậm chí sẽ quấy khóc khi mẹ tiếp xúc, khó tạo nên tình thương yêu của mẹ đối với bé. Đây thật sự là một việc làm hết sức sai lầm và ấu trĩ của ban giám đốc bệnh viện thiểu năng trí tuệ. Có lẽ những người lớn này hồi nhỏ không được nuôi bằng sữa mẹ nên không biết được tình mẫu tử thiêng liêng được phát sinh như thế nào?

Có thể ban giám đốc bệnh viện thiểu năng nghĩ rằng bà mẹ đã bỏ con thì lỡ cho tiếp xúc nhỡ có chuyện gì làm nguy hiểm đến tính mạng đứa bé như giết con, hay có hành động gì đó dại dột chẳng hạn thì ai phải chịu trách nhiệm?.... Nếu quả thật có lo sợ này thì bệnh viện nên cho người theo dõi giám sát cũng dễ mà, hơn nữa với một cô bé 16 thì có đáng ngại như thế không?

Thực tế trong tự nhiên cho thấy hành động nuôi con bằng vú mẹ của động vất có vú là hành động thể hiện tình yêu cao cả nhất của các loài. Những ai vì một lý do nào đó không chịu cho con mình bú sữa mẹ như sợ vú xệ, nhão, giữ dáng,..hoặc vì cái gì đó mà không phải là lý do bệnh tật thường họ không có đủ tình mẫu tử thực sự.,...

“Mẹ ơi em bé đâu, mẹ mang em bé về cho con!”. Vú hắn căng đầy sữa mà không được cho con bú, nghĩ đến chảy nước mắt." Bất kỳ ai là người cũng có thể hiểu nỗi đau này,điều đáng tiếc là những cá nhân nhân danh bác sĩ lại chẳng hiểu tí gì về tình mẫu tử thiêng liêng. Cho dù trong phút giây nông nỗi nào đó vì còn nhỏ dại và chưa đủ nhận thức đâu là đúng sai trong hành động của mình,nay lại được chính những người lớn thiếu lương tâm và lòng bao dung tiếp tay làm cho nó tồi tệ thêm.

Qua vụ việc này các bệnh viện gần các khu vực có người nhập cư nên đặt các hộp baby box ở khu vực nào đó thuận tiện và kín đáo để bất kỳ thiếu phụ nào lầm lỡ, không muốn nuôi con mình có thể đem bỏ vào đó. Các baby box sẽ làm tăng thêm cơ hội sống sót cho các sinh linh chào đời thiếu mai mắn, vì có hệ thống sưởi cho trẻ sơ sinh, chắn gió, ngăn được côn trùng hay chuột bọ, chó mèo tấn công em bé. Ngoài ra trong hôp baby box có thể gắn camera quan sát, nhưng nhớ tránh góc quay của máy có thể nhìn thấy mặt người mẹ muốn bỏ con. Hy vọng với cách làm này trong tương lai chúng ta sẽ không còn đau đớn với những hình ảnh, thông tin nhặt trẻ sơ sinh trong thùng rác hay thậm chí ngoài bãi rác, buồn thay!

Đào Hữu Nghĩa Nhân

12-11-2012

Theo NghiaNhan's Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn