BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74241)
(Xem: 62387)
(Xem: 39681)
(Xem: 31298)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ Formosa: Hàng ngàn người dân biểu tình tại Hà Tĩnh

03 Tháng Tư 20176:38 SA(Xem: 2309)
Vụ Formosa: Hàng ngàn người dân biểu tình tại Hà Tĩnh
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Hàng ngàn người tụ tập tại Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà hôm 3/4, yêu cầu chính quyền địa phương trả lời việc uy hiếp dân trong những ngày gần đây, và đòi bồi thường thiệt hại vì Formosa.

hangnganuoidantutaptaiuybannhandanhuyenlochahatinh03042017
Hàng ngàn người dân tụ tập tại UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh hôm 3/4            FAcebook bach hong quyen    

Những người biểu tình gồm hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim và người dân các vùng lận cận. Họ cầm băng rôn với khẩu hiệu "Phản đối Công an Lộc Hà nổ súng, đàn áp dân" và "Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao?"

Có mặt tại chỗ, nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền cho BBC biết người dân bắt đầu tụ tập từ 8 giờ sáng và đã vào bên trong trụ sở Uỷ ban, nhưng chính quyền không cử người ra tiếp.

Các video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân tuyên bố yêu cầu chủ tịch huyện và giám đốc công an ra làm việc về vụ được cho là nổ súng uy hiếp dân vào đêm hôm trước, và yêu cầu giới chức bồi thường theo đúng quy định.

Cuộc biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa cho đến khi một số người được người dân miêu tả là "côn đồ" dùng gậy và gạch tấn công người dân.

BBC được biết trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh đã gọi cho Linh mục Guise Nguyễn Công Bình, để nhờ linh mục nói người dân ra về.

Linh mục đã uỷ thác lại cho linh mục Hoàng Anh Ngợi, người có mặt tại cuộc biểu tình để kêu gọi người dân quay về. Sau khi thấy sự xuất hiện của linh mục Ngợi, phía chính quyền địa phương đã ra tiếp dân.

hangnganuoidantutaptaiuybannhandanhuyenlochahatinh03042017-2
Người dân tụ tập từ sáng sớm nhưng đến 2 giờ rưỡi chiều chính quyền mới ra tiếp
Hiệp Hội Ngư Dân Miền Trung

Chủ tịch UBND ông Lê Trung Phước khi đó cam kết trước những người biểu tình: "Chính quyền hứa sẽ xử lý viên công an đánh người và tiến hành bồi thường cho dân theo quy định của chính phủ," nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền thuật lại với BBC.

Một người của Hội đồng Nhân dân tỉnh cũng ra hứa sẽ tiếp người dân vào ngày hôm sau.

Nổ súng tại quán cà phê

Cuộc biểu tình hôm 3/4 là diễn biến mới nhất của các cuộc biểu tình kéo dài từ tuần trước, khi người dân Thạch Bằng đến UBND xã và nhà Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đòi bồi thường.

Nhưng đỉnh điểm diễn ra sau khi một số người dân đã bị một nhóm an ninh tấn công tối hôm 2/4.

phandoiconganlochanosungdanapdan
Nhiều người dân bức xúc vì vụ nổ súng đàn áp diễn ra tối 2/4
Facebook bach hong quyen

Tin cho hay vào tối muộn hôm 2/4, một số nhà hoạt động chuyên tìm hiểu thông tin về vụ Formosa gây hại cho môi trường và giúp đỡ người dân làm hồ sơ khiếu kiện đã bị một nhóm tự xưng là an ninh tới gây sự, xô xát khi đang ngồi tại một quán cà phê ở Nghĩa Lộc.

Bà Nguyễn Thị Trinh, một trong người có mặt, cho biết trong nhóm người tới gây sự, có một người đã nổ ba phát súng uy hiếp, trong lúc những người khác trong nhóm cầm đá ném làm chảy máu đầu một người và làm gãy tay một người phụ nữ.

Vụ việc này gây bức xúc cho nhiều người dân, khiến hàng ngàn người tụ tập ở UBND huyện Lộc Hà vào sáng hôm sau.

BBC cũng đã cố gắng liên hệ với ông Khánh nhưng không được. Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nói BBC phải đến ủy ban "xin giấy phép để nói chuyện."

Còn Giám đốc Công an Hà Tĩnh, ông Lê Văn Sao, nói "đang họp và không thể trả lời."

03-04-2017
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn