BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74717)
(Xem: 62527)
(Xem: 39858)
(Xem: 31445)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trung ương Đảng: Tứ trụ ai ở ai về?

12 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 1370)
Trung ương Đảng: Tứ trụ ai ở ai về?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Câu hỏi ai trong “Tứ trụ” hiện nay còn ở lại vẫn chưa ngã ngũ tại Hội nghị 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.Thông báo chính thức sau hội nghị, kết thúc chiều Chủ nhật 11/10, nói sẽ còn có hội nghị 13 và 14.

Dự kiến hội nghị trung ương 13 sẽ diễn ra sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội Việt Nam, khai mạc vào tháng 10 này.

Khả năng hội nghị 14, có dáng dấp của Đại hội trù bị, diễn ra ngay trước Đại hội Đảng toàn quốc đầu năm 2016, chứng tỏ thảo luận gay gắt đến giờ chót về vấn đề nhân sự cấp cao.

'Tứ trụ' là cách nói không chính thức về bốn chức vụ Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Sẽ có quy chế 'đặc biệt'?


Như thông báo chính thức, các đại biểu dự hội nghị 12 chỉ “biểu quyết thông qua danh sách giới thiệu lần đầu các đồng chí ứng cử viên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương (chính thức và dự khuyết) khoá XII”.

Có nghĩa là danh sách này chỉ bao gồm những ủy viên trung ương tái cử sinh từ 1956 về sau, và những người ứng cử lần đầu, sinh từ 1961.

Dự kiến 75 ủy viên trung ương hiện nay sẽ nghỉ, và khoảng 80 gương mặt mới được vào danh sách ứng cử ban chấp hành trung ương khóa XII.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói Ban chấp hành Trung ương đã “đề xuất nhiều ý kiến” về “trường hợp “đặc biệt” đối với Ủy viên Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI tái cử khóa XII.

Trung ương Đảng Cộng sản cũng thảo luận về tiêu chuẩn bốn chức danh hàng đầu và các phương án lựa chọn các chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Hàm ‎ý về việc còn cần thảo luận tiếp, ông Trọng nói: “Trung ương nhất trí cho rằng việc thảo luận và thống nhất cao về vấn đề này là cơ sở rất quan trọng để Trung ương bàn và quyết định nhân sự cụ thể.”

Thông tin ban đầu của BBC về hội nghị 12 cho biết, trái ngược với các đồn đoán, hội nghị không biểu quyết về việc ai trong “Tứ trụ” hiện nay sẽ ở lại hoặc về nghỉ.

Có hai phương án đã được thảo luận tại hội nghị 12: cho phép hai hoặc ba người "quá tuổi" trong "Tứ trụ" và Bộ Chính trị hiện nay ở lại. Một câu hỏi liên quan cũng được bàn – ở lại đến 2018 hay cả nhiệm kỳ?

Vấn đề này sẽ còn tiếp tục được bàn thảo, và có thể sẽ chỉ ngã ngũ tại hội nghị 14.

Lê Quỳnh

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn