BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63547)
(Xem: 58485)
(Xem: 35948)
(Xem: 28234)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hãy cứu lấy trẻ con !

14 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 801)
Hãy cứu lấy trẻ con !
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tôi đọc cái tựa bài trên Quê Choa mà hết hồn “ đội quần”. Đọc xong thì biết đấy là về vụ bình chọn vịnh Hạ Long của ông Bộ trưởng Văn hóa – Thông tin – Du lịch. Chi tiết …hết hồn phát nữa nữa là ông Bộ trưởng vận động tới đứa cháu gái …5 tháng tuổi “ bấm” bình chọn cho Hạ Long.

Yêu nước đến thế thì quả thật kẻ “u mê” như tôi thấy “đỏ mặt” vì ngượng. Ngượng thật chứ không chơi. Ngượng xong thì thương cho trẻ thơ vô tội, 5 tháng tuổi cái biết duy nhất là vú mẹ chứ biết gì về Hạ Long với Phi Long. Đưa hình ảnh bụ bẫm, dễ thương của cô bé ấy lên để “ai đó” hy vọng được trở thành “người trẻ nhất bầu chọn cho Hạ Long” thì sự tuyên truyền trơ trẽn đã đến đỉnh điểm.

Cháu gái xinh xắn. Tôi hôn đôi má phính của cháu nhưng nếu có quyền, tôi sẽ phạt roi kẻ nào lợi dụng hình ảnh của cháu cho sự nghiệp của hắn. Lẽ ra, hãy để cháu ngủ ngon trong lòng mẹ.

Tôi cũng yêu không chỉ Hạ Long mà là tất cả mọi danh thắng trên đất nước mình. Tôi từng xấu hổ khi trên bãi biển cát trắng của Nha Trang tôi ném chiếc bao ni lông xuống cát và nhìn thấy những đứa trẻ Tây có, Ta có – nắm mãi trong tay vỏ kẹo mà không ném đi vì tìm không ra thùng rác . Tôi từng nổi giận khi trên đường thiên lý , chiếc xe Lexus đi trước kéo cửa kính xuống và ném ngược những vỏ bắp nấu , túi nôn…bay ngược ra vào mặt mũi người đi sau.

Tôi từng xấu hổ và từng phải sửa mình từ thói quen rất nhỏ…

Hạ Long cũng thế . Kỳ quan này thiên nhiên dành cho đất nước phải bảo vệ sự trong trẻo của làn nước, bảo vệ môi trường sống của mọi sinh vật biển, cây cỏ lẫn con người. Phải loại bỏ mọi trò chặt chém, bắt chẹt du khách. Phải loại bỏ rất – rất nhiều thứ làm ô nhiễm, ô danh kỳ quan xứ sở.

Khi người lớn đã huy động hết mọi lực lượng từ mọi phong trào, của mọi ngành nghề nhưng dường như vẫn chưa yên tâm hay đủ tự tin cho cuộc chơi tổng lực của mình…

Thì cháu bé 5 tháng tuổi được đưa vào cuộc.

Tôi hy vọng hình ảnh dễ thương ấy chỉ là trò vui riêng tư của gia đình

Còn nếu không phải trò vui mà là trò chơi của người lớn, tôi đành phải nhớ tiếng kêu thét từ Lỗ Tấn “ Hãy cứu lấy trẻ con ! “

Đỗ Trung Quân

Theo Quê Choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn