BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66268)
(Xem: 60040)
(Xem: 37296)
(Xem: 29580)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vẫn Còn Xã Hội Chủ Nghĩa Sao?!

12 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 789)
Vẫn Còn Xã Hội Chủ Nghĩa Sao?!
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Chiều nay sau buổi tan học, tôi chở cô em gái lang thang trên những con đường phố xá để nhìn ngắm sự sinh hoạt của bàn dân thiên hạ trong những ngày cuối năm. Thời tiết Sài Gòn vào mùa Giáng Sinh có khác cái lạnh lẽo khi Đông về! Người xe tấp nập đầy đường chen lấn nhau, khắp nơi trưng bày cây thông cho mùa giáng sinh. Đối với dân Sài Gòn nhất là giới thương lưu trong những ngày lễ tết cũng như ngày thường, quanh năm họ vẫn đi mua sắm. Dịp lễ tết họ càng trang hoàng cho gia đình mình lộng lẫy hơn, cây thông treo đèn kết hoa khắp nhà. Sự lộng lẫy hoành tráng này chỉ xảy ra cho một số người có chức có quyền trong cái XHCN thôi nhe. Còn đại đa phần dân chúng vẫn không biết gì đến cái ngày lễ Giáng Sinh linh đình này.

Cô em gái của tôi tuy đã lớn! nhưng còn rất trẻ con. Đã có lần cô ta bị giới thẩm quyền bắt nhầm vì họ tưởng là tôi. Hôm nay để muốn mua vui với cái không khí của mùa Giáng Sinh, cô ta đòi đi xem xóm đạo bên quận 8, tôi nhiệt tình chở cô ta chạy về hướng quận 8. Từ đầu đường đến cuối ngỏ, nhà ai cũng làm hang đá ông già tuyết, ông già Noel. Khắp nơi đèn sáng rực. Xóm đạo quận 8 quả thật là nhộn nhịp quá, người ta đón giáng sinh mỗi năm điều như thế. Và cũng con đường nầy, mấy tháng trước đó tôi cùng Trương Quốc Huy, đã từng đến đây, nhà của anh Nguyễn Ngọc Quang, nằm trong hẻm nhỏ, người đấu tranh dân chủ, dám nói lên tiếng nói của lòng mình đã bị CSVN bắt đi vào đầu tháng 9 vừa qua.

Kể từ khi anh Quang bị bắt, tôi chưa 1 lần có dịp đến thăm người vợ và 2 con của anh Quang. Hôm nay có dịp đi ngang qua con đường nầy, với biết bao nhiêu suy nghĩ trong đầu của tôi: Không biết cuộc sống của vợ con của anh ấy lúc này như thế nào? Tôi liền cho xe quẹo vào con hẻm, ngừng trước nhà anh ta, nhưng căn nhà trông không thấy bóng dáng ai với ổ khóa cửa chặt trước cổng nhà - có lẽ vợ anh ấy không có ở nhà. Tôi không dám hay có ý định hỏi thăm người của lối xóm, thì một người hàng xóm của anh Quang tiến đến và nói với tôi: Cô đợi ai? Chủ nhà nầy là loại người chống đảng, chống chính quyền. Cho nên cô đừng tìm đến hay liên hệ với họ mà mang họa vào thân. Nghe xong câu nói của một trong nhiều nhiều triệu triệu con người đang phải sống trong một Xã Hội Chủ Nghĩa làm tôi cảm thấy buồn thương cho số phận của những người này, vì có lẽ đối với dân chúng trong lối xóm, vợ con anh Quang sống trong sự dè bĩu của họ! Đối với họ những suy nghĩ hiểu biết còn thiển cận quá cũng đúng thôi bởi sống dưới một chế độ độc đảng độc tài một đất nuớc chưa có Tự Do, thì mọi thông tin điều bị bưng bít, thông tin không có dĩ nhiên đâu ai hiểu được phía ngoài là chuyện gì đã và đang xẩy ra.

Đợi đến chiều cũng chưa thấy vợ anh Quang về, tôi ra về với bao suy nghĩ và nỗi lòng buồn man mác! Hôm sau tôi ghé một lần nữa, nhưng lần này may mắn cho tôi quá là chị ấy đang ở nhà cùng đứa con trai 3 tuổi. Cháu bé trai rất ngoan. Còn cháu bé gái lớn 6 tuổi thì đã đi học. Tôi gặp chị trong sự vui mừng. Chị nói hôm qua chị có đi thăm anh Quang nên không có ở nhà. Chị chia sẻ cùng tôi những nỗi niềm, chị tâm sự: Hôm qua là đúng 2 tháng 4 ngày công an mới cho chị găp mặt anh, lúc này thấy anh ấy ốm nhiều so với lúc trước; anh có hỏi thăm các anh em trong khối 8406 và chúc cho anh em được mạnh khỏe. Tôi nhìn hoàn cảnh và cuộc sống của chị và các cháu làm tôi sao mà thấy xót xa quá. Nhà thì thuê chỉ 3 mét vuông, mỗi khi nhắc đến anh chị nói trong sự hãnh diện sự việc anh làm là đúng. Đôi khi nghe các con nhắc đến ba của chúng và nói nhớ ba, chị cảm thấy xót xa trong dạ, nhưng chị nghĩ sau nầy các con khôn lớn thì chúng sẽ hiểu được việc ba chúng làm có lẽ sẽ hãnh diện về ba của chúng. Chị tiếp tục kể cho tôi nghe trong khoảng thời gian qua, người an ủi động viện chị nhiều nhất là chị Phương Thi. Tôi may mắn được quen biết chị Phương Thi khá lâu và rất hiểu chị ta lúc nào cũng là người chị cao cả tinh thần của chúng tôi. Chị Phương Thi gọi điện thoại chia sẻ cùng chị Quang những khó khăn của cuộc sống, có khi là tiền học phí của cháu lớn, tiền sinh hoạt gia đình, tiền quà bánh, chị nói mỗi khi nhận được điện thoại của chiến hữu bạn bè của chồng, chị rất vui và có thêm sức mạnh để vượt qua nỗi cô đơn trong lòng. Chia tay chị trong sự bịn rịn ra về, tôi hứa sẽ quây trở lại thăm chị và các cháu một ngày gần nhất.

Xã Hội Chủ Nghĩa (Xếp Hàng Chờ Ngáp)

Nói đến sự mất mát đối với các gia đình của những nhà đấu tranh dân chủ thì trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Quang bị nhà cầm quyền VN bắt giam làm cho hai đứa con phải xa cha, vợ phải xa chồng, họ mất đi trụ cột chính trong gia đình; thân mẫu của Trương Quốc Huy mất đi đứa con thân yêu của mình, mùa xuân qua Trương Quốc Huy ăn tết trong ngục tù cộng sản, mùa xuân nầy có lẽ là mùa xuân thứ hai của Huy cũng phải ăn tết trong tù. Thân phụ của Phạm Bá Hải thì buồn bã khi biết chắc xuân nầy không có anh. Còn Vũ Hoàng Hải, bác sĩ Lê Nguyên Sang, ký giả Huỳnh Nguyên đạo, anh Lê Trung Hiếu, và còn rất nhiều anh chị em đấu tranh khác bị nhà cầm quyền Việt Nam giam cầm.

Trong đầu tôi cứ suy nghĩ miên man cái giá phải trả của những người yêu chuộng Tự Do, yêu đất nước là như vậy hay sao? Mãi mê trong suy nghĩ về sự vô lý bất nhân đưa xe tôi đến đường Võ Thị Sáu lúc nào không biết. Thấy nhiều nhóm đông người chia ra thành nhiều tóp, tánh tôi lại hiếu kỳ mỗi khi thấy đông nên thích đứng lại gần và xem: Thì ra bà con dân oan đi khiếu kiện đất đai từ ngày 20/8 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trước ngày APEC diễn ra, tôi có đi ngang qua con đuờng nầy thấy bà con căn liều trại đối diện điểm Tiếp Dân Trung Uơng đảng ngồi nằm la liệt. Gần ngày APEC diễn ra thì không còn thấy nữa vì nhà cầm quyền việt nam sợ mất đi vẻ đẹp của Hội Nghị APEC nên phong toả nhân dân có lẻ nhà cầm quyền VN sợ quan chức nước ngoài đến VN dự hội nghị APEC nhìn thấy cảnh không đẹp mắt nầy. Ngày hôm nay bà con khắp nơi lại phải tiếp tục đến Trụ Sở Tiếp Dân để nằm ngồi chờ đợi những giải quyết bất công mà giới thẩm quyền cứ hứa hoài mà chưa hay nói đúng hơn là không bao giờ muốn giải quyết những sự khiếu kiện của dân oan. Nhìn vào phía bên trong tôi lại thấy mấy anh cán bộ nhân viên phục vụ nhân dân ngồi ngáp ngắn, ngáp dài có lẽ các anh cũng mệt ngồi nhà mát chén bát vàng các anh còn thấy mệt, còn nguời dân đang ngồi ngoài trời nắng kia đâu biết mệt là gì, bỡi vì họ chỉ là nông dân chân lắm tay bùn, giờ ngồi trời hứng nắng thì cũng là chuyện bình thường thôi.

Chỉ vài phút sau, tôi thấy dân hiếu kỳ bu lại coi rất nhiều, có lẽ vì quá bức xúc tôi nghe chị phụ nữ nói, ngày nào chúng tôi cũng ở đây ăn dầm nằm dề, chờ hoài mấy ổng đâu có ra giải quyết, mấy ổng ngồi canh cổng như (Khuyễn) giữ nhà ngồi làm kiểng. Khuyễn bé nói đợi ở trên Khuyễn lớn đưa lệnh xuống mới giải quyết. Nói về khuyễn thì tôi có thể phân làm ba loại, và tôi đưa ra ba loại khuyễn để các bạn tham khảo.

Khuyễn là loài Chó rất thông minh, biết vâng lời chủ. Loại thứ nhất được nuôi trong nhà gọi là Khuyễn giữ nhà. Khi nó còn nhỏ thì còn giữ nhà được, do vậy người ta tận dụng nó. Nhưng khi nó già không còn trông nhà được nữa thì người ta đem giết lấy thịt, hoặc bán cho các quán thịt cầy lấy tiền. Loại thứ hai Khuyễn đá (Chó đá) có lẽ nghe qua Khuyễn đá quí vị sẽ thắc mắc. Khuyễn đá người ta dùng để trưng thường thì nhà giầu họ hay dùng Khuyễn đá để hai bên cột nhà, loại Khuyễn nầy vô tri thực dụng chỉ để nhìn cho vui chứ không làm được việc gì cả. Và loại Khuyễn thứ ba là loại cao cấp. Khuyễn được huấn luyện nó bự hơn Khuyễn nhà nên được gọi là Khuyễn berger. Khuyễn nầy cũng rất được việc vì khi nó đánh hơi ở đâu có trộm cướp chỉ cần lấy mủi ngửi là ra kẻ cướp vì nó được Huấn Luyện và đào tạo để săn bắt cướp. Thức ăn của Khuyễn cũng rất đa dạng. Khuyễn nhà ăn tạp nhạp, đụng đâu ăn đó. Còn đồ ăn của Khuyễn berger thì thuộc loại cao cấp hơn. Nói tóm lại Khuyễn rất trung thành với người đào tạo ra nó.

Xã Hội Chủ Nghĩa (Xạo Hoài Chán Ngấy)

Là một người thường xuyên theo dõi tin tức, tôi bị nghiện internet bởi vì nếu ngày nào không xem được tin tức thì tôi không chịu nỗi. Thế mà như vậy có nhiều lúc tôi còn bỏ sót. Ngày 25/8 tôi đọc tin tức trên trang có đăng Đỗ Thành Công, 47t, quốc tịch Mỹ bị nhà cầm quyền Việt nam bắt giam với tội danh khủng bố lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Anh bị giam cầm 38 ngày một cách vô cớ trong ngục tù, đưa để cho vợ con bạn bè anh Công bao nổi âu lo trăn trở. Sau 38 ngày, nhà cầm quyền VN trục xuất anh khỏi VN. Ngày 23/9 tờ báo An Ninh Thế Giới trong tuần đưa tin Đỗ Thành Công bị bắt vì tội đặt bom khủng bố, nhà nước VN xét thấy Công Thành thật khai báo nên khoan hồng ân xá. Với chính sách của đảng và nhà nước ai mà không rành quá, nhà cầm quyền VN nổi tiếng là nói dốc. Điển hình là Nguyễn Ngọc Quang, Trương Quốc Huy, Phạm Bá Hải, bác sĩ Lê Nguyên Sang, ký giả Huỳnh Nguyên Đạo, và nhiều anh chị em đấu tranh trong nước bị phạm tội gì mà sao đến nay vẫn chưa được thả. Không lẽ lại phóng thích một người đã nhận mình là khủng bố hay sao?

Mỗi khi nhà cầm quyền VN nói ra mà nếu ai không hiểu được mặt trái của lời nói thì vẫn chưa biết gì về cái thứ XHCN của chính quyền. Đỗ Thành Công và chuyến hồi hương của anh ta bị chụp mũ cho là khủng bố. Theo sự đánh giá khách quan của tôi là Đỗ Thành Công đã khủng bố nhà cầm quyền Việt Nam bằng những bài viết. Chỉ những bài viết thôi mà nhà cầm quyền đã hoang mang như thế. Đối với ai còn sống trong chế độ cộng sản độc tài thì chuyện yêu nước, yêu tự do, yêu nhân dân, KHÔNG yêu bác và đảng là có Tội vì bác không có dạy đảng ta yêu nước, yêu nhân dân. Do vậy ai mà yêu nhân dân, yêu nước là có tội với bác, với đảng. Cho nên nhà cầm quyền có sẽ có quyền bắt bỏ tù các anh đấu tranh cho tự do và dân chủ vì đã phạm sai lầm yêu nhân dân nhiều hơn bác và đảng.

Nhìn chung không có một tên đảng viên nào lo cho dân cả. Dân khổ mặt kệ dân. Tiền nhân dân đảng ta gôm bỏ túi.

Nguyễn Thu Trâm
Sài Gòn

Lại những ngày buồn cuối năm 2006 cho thân phận của đất nước và dân tộc.
Hy vọng và chúng ta luôn có quyền được hy vọng là 2007 sẽ khấm khá hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn